Các nhà điều hành cũ của TEPCO bị phát hiện có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do khủng hoảng Fukushima

Ngày 13 tháng 2 năm 2021, bức ảnh chụp từ trực thăng Mainichi Shimbun cho thấy nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở tỉnh Fukushima. (Mainichi / Koichiro Tezuka)


Ảnh tập tin này cho thấy một tòa nhà có Tòa án cấp cao và Quận Tokyo ở Phường Chiyoda của thủ đô. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Một tòa án Tokyo hôm thứ Tư đã yêu cầu các cựu giám đốc điều hành của Tokyo Electric Power Company Holdings Inc. bồi thường cho công ty điện nước tổng số tiền thiệt hại khoảng 13 nghìn tỷ yên (95 tỷ USD) vì không ngăn chặn được cuộc khủng hoảng năm 2011 tại nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi .

Phán quyết ủng hộ các cổ đông nộp đơn kiện vào năm 2012 là phán quyết đầu tiên cho thấy các cựu giám đốc điều hành TEPCO phải chịu trách nhiệm bồi thường sau khi nhà máy hạt nhân ở đông bắc Nhật Bản gây ra một trong những thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử do trận động đất và sóng thần lớn vào tháng 3/2011.

Trong vụ kiện tại Tòa án quận Tokyo, 48 cổ đông đòi bồi thường tổng cộng khoảng 22 nghìn tỷ yên (160 tỷ USD) cho công ty, số tiền lớn nhất từng được yêu cầu bồi thường trong một vụ kiện dân sự ở Nhật Bản, theo một luật sư. đại diện cho các nguyên đơn.

Trong số năm bị cáo – cựu Chủ tịch Tsunehisa Katsumata, các cựu Phó chủ tịch Sakae Muto và Ichiro Takekuro, cựu Chủ tịch Masataka Shimizu và cựu Giám đốc điều hành Akio Komori – tòa án tuyên tất cả trừ Komori phải bồi thường thiệt hại.

Phán quyết nói rằng các biện pháp đối phó với sóng thần của công ty tiện ích “về cơ bản là thiếu nhận thức về an toàn và tinh thần trách nhiệm.”

Nó chỉ ra rằng thảm họa hạt nhân có thể đã không xảy ra nếu ban quản lý đã triển khai các công việc xây dựng cần thiết để ngăn chặn các khu vực chính của nhà máy bị ngập lụt.

TEPCO từ chối bình luận về phán quyết, nói rằng họ sẽ từ chối phản hồi các vấn đề liên quan đến các vụ kiện cá nhân.

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno nhắc lại chính sách của chính phủ tiếp tục sử dụng năng lượng hạt nhân bất chấp thảm họa, nói rằng “JBAH sẽ đặt vấn đề an toàn lên ưu tiên hàng đầu và nỗ lực tối đa để giải quyết các mối quan tâm của người dân Nhật Bản.”

Trọng tâm của phiên tòa là liệu ban quản lý có thể dự đoán được một vụ tai nạn hạt nhân do một cơn sóng thần khổng lồ gây ra hay không, một lập luận tương tự mà ba bị cáo phải đối mặt khi họ được tuyên trắng án trong một phiên tòa hình sự năm 2019.

Thử nghiệm cũng xem xét liệu các quyết định của ban quản lý về các biện pháp đối phó với sóng thần có phù hợp hay không sau khi một đơn vị TEPCO ước tính vào năm 2008 rằng một trận sóng thần cao tới 15,7 mét có thể ập đến nhà máy dựa trên đánh giá động đất dài hạn của chính phủ được công bố vào năm 2002.

Các cổ đông cho biết đánh giá của chính phủ là “đánh giá khoa học tốt nhất”, nhưng ban quản lý đã trì hoãn thực hiện các bước ngăn chặn, chẳng hạn như lắp đặt tường chắn sóng.

Các luật sư cũ của giám đốc điều hành nói rằng đánh giá thiếu độ tin cậy và tai nạn xảy ra khi ban quản lý đang yêu cầu một hiệp hội kỹ thuật dân dụng nghiên cứu xem liệu tiện ích có nên kết hợp đánh giá vào các biện pháp đối phó hay không.

Tòa án cho rằng đánh giá của chính phủ là đủ đáng tin cậy để buộc công ty phải thực hiện các biện pháp ngăn chặn.

Hơn 15.000 người đã mất mạng sau trận động đất mạnh 9,0 độ richter và sóng thần sau đó gây ra thiệt hại trên diện rộng ở phía đông bắc của đất nước và gây ra các vụ tan chảy tại khu liên hợp hạt nhân Fukushima.

Khoảng 38.000 người vẫn phải di dời tính đến tháng 3 chủ yếu do hậu quả của vụ tai nạn hạt nhân tồi tệ nhất thế giới kể từ thảm họa Chernobyl năm 1986.

Vẫn còn một khu vực cấm gần nhà máy Fukushima, nơi công việc ngừng hoạt động được lên kế hoạch tiếp tục cho đến khoảng giữa năm 2041 và 2051.

Từ khóa: Các nhà điều hành cũ của TEPCO bị phát hiện có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do khủng hoảng Fukushima

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like