Các nhà giáo dục choáng váng khi giáo viên làm việc ngoài giờ cho câu lạc bộ chủ nhà ở Nhật Bản bị buộc tội gạ gẫm

Mọi người đi bộ trên một con phố nhộn nhịp ở Phường Naka của Nagoya vào tháng 10 năm 2021. (Mainichi/Koji Hyodo)

NAGOYA – Một giáo viên trung học cơ sở bán thời gian đã bị bắt vì bị cáo buộc gạ gẫm khách hàng – người hóa ra là cảnh sát – tại khu vực trung tâm của thành phố trung tâm Nhật Bản này khi đang bí mật làm việc tại một câu lạc bộ chủ nhà.

Mặc dù người đàn ông được phép có công việc thứ hai ngoài giờ làm việc vì anh ta không phải là nhân viên bình thường của thành phố, nhưng Hội đồng Giáo dục Thành phố Nagoya vẫn bối rối vì “không mong đợi anh ta trở thành người dẫn chương trình.”

Theo Cảnh sát tỉnh Aichi, giáo viên bán thời gian ở độ tuổi 20 bị nghi ngờ đã tiếp cận một nữ cảnh sát mặc thường phục trên đường phố ở phường Naka của Nagoya vào tối ngày 11 tháng 2, nói những điều như: “Bạn có muốn (đến đến) một câu lạc bộ chủ nhà?” Anh ta bị bắt vì nghi ngờ vi phạm sắc lệnh ngăn chặn phiền toái của tỉnh, cấm chào hàng vô lý, và vụ việc đã được chuyển đến các công tố viên, cáo buộc người đàn ông vi phạm luật kinh doanh giải trí của Nhật Bản.

Người đàn ông làm việc 20 giờ một tuần, dạy toán tại một trường trung học cơ sở của thành phố và được trả 2.829 yên (khoảng 21 USD) mỗi giờ. Kể từ khoảng tháng 8 năm 2022, anh ấy được cho là đã làm việc tại một câu lạc bộ chủ nhà hai hoặc ba lần một tuần. Anh ta được cho là đang sống với cha mẹ và dường như không gặp khó khăn về tài chính.

Một nguồn tin điều tra cho biết: “Ban ngày anh ấy làm giáo viên, ban đêm làm chủ quán, chèo kéo khách. Có vẻ như anh ấy rất khao khát được làm người dẫn chương trình”. Một quan chức của hội đồng giáo dục nói với Mainichi Shimbun, “Anh ấy không thể hiện bất kỳ hành vi có vấn đề nào ở trường. JBAH nghe nói rằng anh ấy đã thực hiện công việc giảng dạy của mình một cách nghiêm túc.”

Luật dịch vụ công địa phương nghiêm cấm công chức làm việc tại các doanh nghiệp thương mại mà không có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền bổ nhiệm. Tuy nhiên, điều này không áp dụng cho nhân viên bán thời gian và nhân viên không làm việc toàn thời gian được phép đảm nhận nhiều công việc và thực hiện công việc phụ. Không có ranh giới rõ ràng giữa các loại công việc được chấp nhận làm công việc phụ và những công việc không.

Mainichi Shimbun đã nói chuyện với một người đàn ông ở độ tuổi cuối 30, làm giáo viên bán thời gian tại một trường trung học cơ sở ở thành phố Nagoya. Ông nói nhiều giáo viên trẻ cũng có công việc phụ. Điều này bao gồm từ giảng dạy tại các trường âm nhạc và dạy kèm đến làm việc tại các cửa hàng bán đồ thể thao, nhà hàng sushi hoặc siêu thị. Anh ấy giải thích, “JBAH không thể sống chỉ bằng thu nhập giảng dạy của mình. Một số đồng nghiệp nói rằng mọi người có thể làm điều đó (làm việc cho các doanh nghiệp giải trí vào ban đêm) nếu họ không bị bắt.”

Khi giáo viên kiêm nhiệm nhiều công việc, họ thường thông báo với hiệu trưởng để điều chỉnh lịch làm việc. Nhưng cả trường trung học cơ sở lẫn hội đồng giáo dục đều không biết cô giáo trong trường hợp vừa rồi là người dẫn chương trình bán thời gian.

Theo Văn phòng Công tố quận Nagoya, giáo viên này đã được trả tự do vào ngày 3 tháng 3 mà không bị truy tố. Hội đồng giáo dục thành phố có kế hoạch xem xét hành động kỷ luật dựa trên các cuộc phỏng vấn với người đàn ông. Tuy nhiên, điểm gây tranh cãi không phải là công việc phụ của người đàn ông với tư cách là người dẫn chương trình, mà là hành vi chào hàng bất hợp pháp.

Về loại công việc phụ được phép, một quan chức của hội đồng giáo dục cho biết, “Thật khó để nói, điều này không được phép nhưng điều đó thì được. Đó có thể là một hình thức phân biệt đối xử nghề nghiệp hoặc vi phạm nhân quyền.” Do tình huống bất ngờ, hội đồng giáo dục rõ ràng đang gặp khó khăn trong việc xử lý. “Thật khó để quyết định xem JBAH nên xem công việc phụ (của giáo viên) như thế nào với tư cách là người dẫn chương trình. JBAH sẽ xem xét thiết lập các quy định nhất định, nhưng đó là điều JBAH không dễ dàng quyết định”, một thành viên của hội đồng cho biết.

(Bản gốc tiếng Nhật của Richi Tanaka và Sawako Kumagai, Trung tâm Tin tức Nagoya)

Từ khóa: Các nhà giáo dục choáng váng khi giáo viên làm việc ngoài giờ cho câu lạc bộ chủ nhà ở Nhật Bản bị buộc tội gạ gẫm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like