Các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã thảo luận về rủi ro lạm phát nhanh hơn tại cuộc họp vào tháng 10

Bức ảnh này cho thấy tòa nhà trụ sở chính của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản ở Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Các thành viên của Hội đồng Chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã chỉ ra nguy cơ lạm phát tăng nhanh hơn nhiều so với dự kiến ​​và cho biết kinh nghiệm giảm phát trong quá khứ của nước này không áp dụng, bản tóm tắt cuộc họp vào tháng 10 cho thấy hôm thứ Ba.

Tại cuộc họp ngày 27-28 tháng 10, BOJ nhất trí quyết định duy trì lãi suất thấp để thúc đẩy tăng trưởng tiền lương và đạt được mục tiêu lạm phát 2% một cách bền vững và ổn định. Quyết định này được đưa ra mặc dù giá tiêu dùng cốt lõi ở Nhật Bản vẫn duy trì trên ngưỡng đó trong nửa năm.

Một số thành viên nhấn mạnh cần giải thích rõ ràng lý do tại sao vẫn phải nới lỏng tiền tệ khi các ngân hàng trung ương khác đã bắt đầu tăng lãi suất. Một thành viên cho biết điều quan trọng là phải kiểm tra xem chiến lược rút lui trong tương lai của BOJ sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường tài chính và liệu những người tham gia thị trường có “chuẩn bị tốt” hay không, theo bản tóm tắt.

Một thành viên cho biết: “Mặc dù sự tăng giá đã được quan sát thấy ở nhiều mặt hàng hơn trong năm tài chính này và tỷ lệ lạm phát có thể đi chệch hướng lên so với kịch bản cơ sở, nhưng vẫn chưa chắc chắn liệu sự tăng giá này có bền vững hay không”.

“Một giai đoạn lạm phát kéo dài trước giai đoạn lạm phát hiện tại ở Nhật Bản và đã có những thay đổi về cơ cấu, chẳng hạn như đảo ngược toàn cầu hóa”, một người khác nói. “Do đó, những phát hiện thực nghiệm trong quá khứ không thể áp dụng trực tiếp cho giai đoạn này.”

Bản tóm tắt các ý kiến ​​tại cuộc họp chính sách đã nhấn mạnh thách thức mà BOJ phải đối mặt trong việc kiên trì với chính sách hiện tại của mình.

Ngân hàng trung ương đã bất chấp áp lực thị trường để điều chỉnh chính sách của mình, ngay cả khi lập trường ôn hòa của họ một phần được cho là nguyên nhân khiến đồng yên gần đây mất giá xuống mức thấp nhất trong hơn ba thập kỷ so với đô la Mỹ. Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã bước vào chu kỳ tăng lãi suất.

“Tỷ giá hối đoái phải phản ánh các nguyên tắc cơ bản về kinh tế. Điều quan trọng là ngân hàng phải trao đổi với các bên tham gia thị trường theo suy nghĩ này, chẳng hạn như để công chúng hiểu được cách thực hiện chính sách tiền tệ của mình”, một thành viên nói.

Tại cuộc họp, BOJ đã điều chỉnh tăng triển vọng lạm phát cho năm tài chính hiện tại kết thúc vào tháng 3 lên 2,9%. Tuy nhiên, mức tăng so với cùng kỳ năm trước của chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi, không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống biến động, được dự báo sẽ giảm xuống 1,6% trong năm tài chính 2023.

Một thành viên cho biết: “Trong khi lo ngại về vòng xoáy giá cả tiền lương ở châu Âu và Hoa Kỳ, thì một chu kỳ hợp lý giữa tiền lương và giá cả đã không đạt được ở Nhật Bản,” một thành viên nói. “Bao gồm cả yếu tố này, ngân hàng cần phải giải thích cẩn thận những lý do đằng sau hướng đi khác nhau của chính sách tiền tệ giữa Nhật Bản và các nền kinh tế nước ngoài.”

Bản tổng hợp ý kiến ​​do Thống đốc Haruhiko Kuroda biên soạn và các ý kiến ​​không được quy cho các thành viên cá nhân.

Từ khóa: Các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã thảo luận về rủi ro lạm phát nhanh hơn tại cuộc họp vào tháng 10

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like