Các nhà hoạt động LGBTQ tại Nhật Bản ra mắt nhóm tương tác trước G-7

Các nhà hoạt động LGBTQ giơ thẻ có logo của từng nhóm tham gia dân sự mới thành lập Pride7, hoặc P7, cho Hội nghị thượng đỉnh G7 sắp tới mà Nhật Bản tổ chức vào tháng 5, để đưa ra các đề xuất chính sách, bao gồm cả yêu cầu Nhật Bản ban hành luật chống phân biệt đối xử để đảm bảo quyền bình đẳng cho họ, tại một cuộc họp báo ở Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi ở Tokyo vào ngày 22 tháng 3 năm 2023. (Ảnh AP/Mari Yamaguchi)

TOKYO (AP) – Các nhóm hoạt động và quyền LGBTQ Nhật Bản đã thành lập một “nhóm tham gia” dân sự để đưa ra các đề xuất chính sách trước hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy nước tại Nhật Bản và công bố kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh Pride 7 khai mạc tại Tokyo vào cuối tháng này, tìm kiếm để đẩy nhanh nỗ lực của họ để khiến chính phủ Nhật Bản thông qua luật chống phân biệt đối xử.

Nhật Bản là thành viên duy nhất của Nhóm Bảy quốc gia công nghiệp tiên tiến thiếu luật bảo vệ quyền của người LGBTQ.

“Các thành viên G-7 khác đang theo dõi xem Nhật Bản có ban hành luật chống phân biệt đối xử hay không,” Natsuo Hayashi, đồng giám đốc của Liên minh Pháp luật LGBT Nhật Bản, một nhóm dân sự địa phương cho biết.

Nhóm của anh ấy, cùng với hai tổ chức khác, hôm thứ Tư đã công bố ra mắt Pride 7, dự định đưa ra các đề xuất chính sách cho các nhà tổ chức G-7 với hy vọng đạt được luật chống phân biệt đối xử LGBTQ ở Nhật Bản đồng thời giải quyết các vấn đề ở các quốc gia khác. đặc biệt là ở Châu Á. P-7 có sự tham gia của các tổ chức nhân quyền ở 10 quốc gia khác, bao gồm sáu thành viên G-7 khác, cũng như Thái Lan, Việt Nam, Botswana và Mexico, và Liên minh Châu Âu.

Gon Matsunaka, một thành viên khác của nhóm, cho biết hội nghị thượng đỉnh P-7 sẽ được tổ chức vào ngày 30 tháng 3 với sự tham gia của các đại sứ từ các quốc gia G-7 và đại diện của các tổ chức kinh tế và liên đoàn lao động. Matsunaka cho biết họ có kế hoạch đệ trình một khuyến nghị chính sách lên Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.

Các nhà hoạt động LGBTQ và những người ủng hộ họ đã tăng cường nỗ lực để đạt được luật chống phân biệt đối xử sau những nhận xét phân biệt đối xử vào tháng 2 của một cựu trợ lý Kishida, người nói rằng anh ta sẽ không muốn sống cạnh những người LGBTQ và công dân đó sẽ chạy trốn khỏi Nhật Bản nếu giống- hôn nhân tình dục đã được cho phép.

Trong bối cảnh quốc gia phẫn nộ về nhận xét này, Đảng Dân chủ Tự do của Kishida và các nhà lập pháp phi đảng phái khác đã bắt đầu chuẩn bị luật để nâng cao nhận thức về quyền của LGBTQ, nhưng một số người bảo thủ đã tỏ ra phản đối.

Các nhà hoạt động lưu ý rằng Nhật Bản đã ký thông cáo được thông qua tại hội nghị thượng đỉnh G-7 Elmau được tổ chức tại Đức năm ngoái kêu gọi “sự tham gia đầy đủ, bình đẳng và có ý nghĩa của phụ nữ và trẻ em gái trong tất cả sự đa dạng của họ cũng như những người LGBTIQ+ trong chính trị, kinh tế, giáo dục và tất cả các lĩnh vực khác của xã hội” và phải thực hiện cam kết của mình.

Hỗ trợ cho sự đa dạng giới tính đã phát triển chậm ở Nhật Bản và sự bảo vệ pháp lý vẫn còn thiếu đối với người đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới. Họ thường phải đối mặt với sự phân biệt đối xử ở trường học, nơi làm việc và ở nhà, khiến nhiều người phải che giấu giới tính của mình.

Trong những năm gần đây, hơn 200 thành phố địa phương, bao gồm cả Tokyo, đã giới thiệu giấy chứng nhận quan hệ đối tác cho các cặp đồng giới cho phép họ thuê căn hộ và ký các tài liệu trong trường hợp khẩn cấp về y tế cũng như để thừa kế. Tuy nhiên, các giấy chứng nhận không ràng buộc về mặt pháp lý và các cặp đồng giới thường bị cấm đến thăm nhau trong bệnh viện và không được tiếp cận các dịch vụ khác dành cho các cặp vợ chồng.

Các cuộc khảo sát gần đây cho thấy phần lớn người Nhật ủng hộ hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Các nhà hoạt động nhân quyền nói rằng chính phủ bảo thủ đã cản trở nỗ lực thúc đẩy quyền bình đẳng được công chúng ủng hộ.

Kishida đã khẳng định rằng việc cho phép kết hôn đồng giới sẽ thay đổi các giá trị gia đình và xã hội của Nhật Bản và đòi hỏi một quyết định cẩn thận. Anh ấy đã không bày tỏ rõ ràng quan điểm của mình và bị coi là thiếu quyết đoán trong bối cảnh anh ấy đang cân nhắc về việc quản lý những người cực kỳ bảo thủ trong đảng của anh ấy, những người phản đối luật chống phân biệt đối xử đối với người LGBTQ.

Đảng đã dập tắt nỗ lực ban hành luật nâng cao nhận thức về bình đẳng trước Thế vận hội Tokyo 2021. Trong khi động lực đang gia tăng trước thềm G-7, các chuyên gia cho rằng việc hợp pháp hóa luật chống phân biệt đối xử đối với người LGBTQ đôi khi sẽ phải chờ đợi nếu họ bỏ lỡ cơ hội này.

Từ khóa: Các nhà hoạt động LGBTQ tại Nhật Bản ra mắt nhóm tương tác trước G-7

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like