Các nhà khoa học Mỹ, Nhật Bản giành giải thưởng về nghiên cứu rối loạn giấc ngủ

Masashi Yanagisawa. (Kyodo)

WASHINGTON (Kyodo) – Các nhà khoa học Mỹ và Nhật Bản đã giành được Giải thưởng đột phá của Hoa Kỳ vì những khám phá của họ làm sáng tỏ nguyên nhân của chứng ngủ rũ, một chứng rối loạn giấc ngủ khiến con người đột nhiên buồn ngủ vào ban ngày.

Ban tổ chức cho biết một trong những giải thưởng trị giá 3 triệu đô la trong lĩnh vực khoa học sự sống đã thuộc về Emmanuel Mignot của Đại học Y khoa Stanford và Masashi Yanagisawa của Đại học Tsukuba vì các chương trình nghiên cứu riêng biệt đã góp phần tạo ra các loại thuốc gây ngủ.

Các giải thưởng đột phá, được thành lập bởi những người bao gồm đồng sáng lập Google Sergey Brin và người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg, được trao cho những công trình nổi bật trong khoa học đời sống, toán học và vật lý cơ bản.

Yanagisawa cho biết anh cảm thấy vui vì tầm quan trọng của nghiên cứu về giấc ngủ đang được công nhận.

“Tôi sẽ làm việc để góp phần giải quyết những câu đố cơ bản như cách chúng ta chuyển đổi giữa ngủ và thức và tại sao các sinh vật lại ngủ”, ông nói.

Vào những năm 1990, Yanagisawa đã phát hiện ra orexin, một loại protein trong não và xác định nó giúp duy trì sự tỉnh táo thông qua các thí nghiệm sử dụng chuột. Những phát hiện liên quan đến orexin đã dẫn đến sự phát triển của thuốc ngủ.

Mignot đã phát hiện ra một đột biến di truyền gây ra chứng ngủ rũ thông qua nghiên cứu trên chó. Ông phát hiện ra rằng ở người, các tế bào của hệ thống miễn dịch có thể tấn công những tế bào sản xuất orexin, dẫn đến rối loạn này.

Họ sẽ chia sẻ số tiền thưởng.

Từ khóa: Các nhà khoa học Mỹ, Nhật Bản giành giải thưởng về nghiên cứu rối loạn giấc ngủ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like