Các nhà khoa học Nhật Bản lần đầu tạo ra chuột từ tế bào của 2 con đực

Bức ảnh này do nhà nghiên cứu Katsuhiko Hayashi cung cấp cho thấy những con chuột được tạo ra từ tế bào gốc, bốn tuần sau khi chúng được sinh ra, tại Osaka, Nhật Bản vào tháng 9 năm 2021. (Katsuhiko Hayashi qua AP)

(AP) — Lần đầu tiên, các nhà khoa học đã tạo ra chuột con từ hai con đực.

Điều này làm tăng khả năng sử dụng kỹ thuật tương tự cho con người – mặc dù các chuyên gia cảnh báo rằng rất ít phôi chuột phát triển thành chuột con sống và không ai biết liệu nó có hiệu quả với con người hay không.

Tuy nhiên, “Đó là một chiến lược rất thông minh”, Diana Laird, một chuyên gia về tế bào gốc và sinh sản tại Đại học California, San Francisco, người không tham gia nghiên cứu cho biết. “Đó là một bước quan trọng trong cả tế bào gốc và sinh học sinh sản.”

Các nhà khoa học đã mô tả công việc của họ trong một nghiên cứu được công bố hôm thứ Tư trên tạp chí Nature.

Đầu tiên, họ lấy tế bào da từ đuôi chuột đực và biến đổi chúng thành “tế bào gốc đa năng cảm ứng”, có thể phát triển thành nhiều loại tế bào hoặc mô khác nhau. Sau đó, thông qua một quá trình liên quan đến việc phát triển chúng và xử lý chúng bằng một loại thuốc, họ đã chuyển đổi tế bào gốc của chuột đực thành tế bào cái và tạo ra các tế bào trứng có chức năng. Cuối cùng, họ thụ tinh cho những quả trứng đó và cấy phôi vào chuột cái. Khoảng 1% phôi – 7 trong số 630 – phát triển thành chuột con còn sống.

Trưởng nhóm nghiên cứu Katsuhiko Hayashi của Đại học Kyushu và Đại học Osaka ở Nhật Bản nói với các nhà khoa học đồng nghiệp tại Hội nghị thượng đỉnh quốc tế lần thứ ba về chỉnh sửa bộ gen người tuần trước.

Trong một bài bình luận được xuất bản cùng với nghiên cứu của Nature, Laird và đồng nghiệp của cô, Jonathan Bayerl, cho biết công trình này “mở ra những con đường mới trong sinh học sinh sản và nghiên cứu khả năng sinh sản” cho động vật và con người. Ví dụ, cuối cùng, có thể sinh sản các loài động vật có vú đang bị đe dọa từ một con đực duy nhất.

“Và nó thậm chí có thể cung cấp một khuôn mẫu cho phép nhiều người hơn,” chẳng hạn như các cặp đồng giới nam, “có con đẻ, đồng thời tránh được các vấn đề đạo đức và pháp lý của việc hiến tặng trứng,” họ viết.

Nhưng họ đã đưa ra một số cảnh báo. Một trong những đáng chú ý nhất? Kỹ thuật này cực kỳ kém hiệu quả. Họ nói rằng không rõ tại sao chỉ một phần nhỏ phôi được đặt vào chuột thay thế sống sót; những lý do có thể là kỹ thuật hoặc sinh học. Họ cũng nhấn mạnh rằng vẫn còn quá sớm để biết liệu quy trình này có hoạt động trong tế bào gốc của con người hay không.

Laird cũng cho biết các nhà khoa học cần chú ý đến các đột biến và sai sót có thể xuất hiện trong đĩa nuôi cấy trước khi sử dụng tế bào gốc để tạo ra trứng.

Nghiên cứu này là nghiên cứu mới nhất để thử nghiệm những cách mới để tạo phôi chuột trong phòng thí nghiệm. Mùa hè năm ngoái, các nhà khoa học ở California và Israel đã tạo ra phôi chuột “tổng hợp” từ tế bào gốc mà không cần tinh trùng của bố, trứng hay tử cung của mẹ. Những phôi đó phản chiếu phôi chuột tự nhiên cho đến 8 ngày rưỡi sau khi thụ tinh, chứa các cấu trúc giống nhau, bao gồm một cấu trúc giống như một trái tim đang đập. Các nhà khoa học cho biết kỳ tích này cuối cùng có thể đặt nền móng cho việc tạo ra phôi người tổng hợp để nghiên cứu trong tương lai.

Từ khóa: Các nhà khoa học Nhật Bản lần đầu tạo ra chuột từ tế bào của 2 con đực

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like