Các nhà lãnh đạo của ‘Quad’ đồng ý hỗ trợ cung cấp vắc xin cho các quốc gia đang phát triển

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, phải, phát biểu trong hội nghị thượng đỉnh ảo của các nhà lãnh đạo Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ, một nhóm được gọi là “Bộ tứ”, tại văn phòng của ông ở Tokyo, vào ngày 12 tháng 3 năm 2021. (Kiyoshi Ota / Pool qua AP)

TOKYO / WASHINGTON (Kyodo) – Các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Hoa Kỳ, Úc và Ấn Độ hôm thứ Sáu đã nhất trí làm việc để mở rộng sản xuất vắc-xin COVID-19 cho các nước đang phát triển trong bối cảnh ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc, đồng thời theo đuổi hợp tác hướng tới một trật tự hàng hải dựa trên luật lệ trong vùng biển tranh chấp.

Lưu ý rằng cái gọi là các nước Quad đoàn kết trong “tầm nhìn chung về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, các nhà lãnh đạo cam kết trong cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên của họ rằng họ sẽ tăng cường hợp tác về “những thách thức xác định của thời đại chúng ta”. từ đại dịch coronavirus và biến đổi khí hậu đến công nghệ và các vấn đề hàng hải.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nói với các phóng viên sau cuộc họp ảo có sự tham gia của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Australia Scott Morrison và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi: “Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác vững chắc để đạt được những kết quả cụ thể và đầy tham vọng.

Để giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn cung vắc xin trên khắp Đông Nam Á và các nơi khác, bốn quốc gia cho biết họ cam kết cung cấp tới 1 tỷ liều vào cuối năm 2022 thông qua các phương tiện tài trợ cho phép tăng đáng kể năng lực sản xuất ở Ấn Độ.

Động thái này được coi là một biện pháp chống lại “chính sách ngoại giao vắc xin” của Trung Quốc, vốn đã cung cấp các mũi tiêm miễn phí cho các nước đang phát triển.

Một tuyên bố chung phác thảo các thỏa thuận đã không đề cập rõ ràng đến Trung Quốc. Tuy nhiên, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết tại Washington rằng các nhà lãnh đạo đã thảo luận về thách thức mà Bắc Kinh đặt ra và nói rõ rằng “không ai trong số họ có bất kỳ ảo tưởng nào” về đất nước.

Suga cho biết anh đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ “những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng” của Trung Quốc ở các vùng biển xung quanh và nêu lên những lo ngại nghiêm trọng liên quan đến cuộc đảo chính quân sự hồi tháng trước ở Myanmar trong cuộc họp.

Tuyên bố chung cho biết Bộ tứ sẽ “tiếp tục ưu tiên vai trò của luật pháp quốc tế trong lĩnh vực hàng hải” và tạo điều kiện hợp tác để “đáp ứng những thách thức đối với trật tự hàng hải dựa trên luật lệ” ở Biển Đông và Biển Đông.

Trung Quốc bị lôi kéo vào một số tranh chấp lãnh thổ ở các vùng biển xung quanh, bao gồm cả quần đảo Senkaku do Nhật Bản quản lý, mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư. Nước này cũng đã tiếp tục quân sự hóa các đảo nhân tạo ở Biển Đông đang tranh chấp bất chấp phán quyết quốc tế vào năm 2016 chống lại các tuyên bố chủ quyền của họ.

Trong khi đó, các nước Nhóm Quad khẳng định cam kết của họ đối với việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên và cũng kêu gọi “giải quyết ngay lập tức” vấn đề Bình Nhưỡng đã bắt cóc công dân Nhật Bản trong quá khứ, theo tuyên bố chung.

Để tăng cường sự tham gia của mình, bốn quốc gia sẽ thành lập các nhóm làm việc tập trung vào phân phối vắc xin, biến đổi khí hậu và các tiêu chuẩn và quy chuẩn cho các công nghệ mới nổi như mạng 5G, một lĩnh vực mà sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Cuộc gặp thượng đỉnh được tổ chức theo yêu cầu của Washington trong bối cảnh chính quyền Biden tìm cách tập hợp các đồng minh và các nước cùng chí hướng để giải quyết điều mà họ gọi là “thử nghiệm địa chính trị lớn nhất thế kỷ 21” trong việc đối phó với Trung Quốc.

Biden ngay từ đầu cuộc họp đã khẳng định rằng Quad sẽ là “một đấu trường quan trọng cho sự hợp tác ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương” và cho biết Hoa Kỳ cam kết làm việc với các thành viên khác trong khu vực để “đạt được sự ổn định.”

Quad ban đầu được thành lập vào năm 2004 để ứng phó với trận động đất và sóng thần ở Ấn Độ Dương.

Khuôn khổ đã chứng kiến ​​sự hồi sinh trong những năm gần đây với sự tập trung ngày càng tăng vào các khái niệm thúc đẩy như tự do hàng hải ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và pháp quyền trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng quyết đoán.

Trung Quốc đã cáo buộc Bộ tứ là sự khởi đầu của một phiên bản châu Á của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương đang tìm cách làm suy yếu sự trỗi dậy của tổ chức này.

Vài giờ trước cuộc họp hôm thứ Sáu, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã kêu gọi nhóm này không “nhắm mục tiêu vào một quốc gia cụ thể.”

Từ khóa: Các nhà lãnh đạo của ‘Quad’ đồng ý hỗ trợ cung cấp vắc xin cho các quốc gia đang phát triển

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like