Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản kêu gọi quan hệ “hướng tới tương lai”

Masakazu Tokura, giữa bên trái, chủ tịch Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản, và Huh Chang Soo, giữa bên phải, chủ tịch Liên đoàn các ngành công nghiệp Hàn Quốc, tham dự một cuộc họp tại Seoul vào ngày 4 tháng 7 năm 2022. (Kyodo)

SEOUL (Kyodo) – Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp của Hàn Quốc và Nhật Bản hôm thứ Hai đã nhất trí tăng cường hợp tác như một phần của nỗ lực xây dựng mối quan hệ “hướng tới tương lai” giữa hai nước láng giềng.

Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc và Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản đã đưa ra thỏa thuận trong cuộc họp tại Seoul – cuộc họp đầu tiên trong gần ba năm do đại dịch coronavirus – khi Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol kêu gọi cải thiện quan hệ với Nhật Bản.

“JBAH đã nhất trí hợp tác sâu sắc hơn để xây dựng một mối quan hệ hướng tới tương lai, đồng thời theo dõi các vấn đề đang chờ giải quyết xảy ra sau khi ký một tuyên bố chung vào năm 1998”, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cho biết trong một tuyên bố chung đưa ra sau cuộc họp.

Những người đứng đầu của FKI và cơ quan vận động hành lang Nhật Bản, được biết đến nhiều hơn với tên gọi Keidanren, ủng hộ vai trò tích cực của khu vực tư nhân để cải thiện quan hệ song phương dựa trên tinh thần của tuyên bố chung năm 1998 được ký giữa Tổng thống Hàn Quốc lúc bấy giờ là Kim Dae Jung và Thủ tướng Nhật Bản. Keizo Obuchi.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cũng nhất trí về tầm quan trọng của việc bình thường hóa trao đổi khu vực tư nhân bằng cách nối lại việc miễn thị thực giữa hai quốc gia vốn đã bị hạn chế do lo ngại về sự lây lan của COVID-19.

Khi cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine đã gây bất ổn cho tình hình ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và thế giới rộng lớn hơn, điều quan trọng đối với Seoul và Tokyo – hai quốc gia chia sẻ các giá trị phổ quát như dân chủ và kinh tế thị trường – phải duy trì và phát triển các mối quan hệ song phương. tuyên bố cho biết sẽ đóng góp vào hòa bình và ổn định ở Đông Bắc Á.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Hàn Quốc đã yêu cầu sự hỗ trợ của các đối tác Nhật Bản trong nỗ lực của Seoul để tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương sửa đổi, theo Yonhap News Agency.

TPP, hay Hiệp định Toàn diện và Tiến bộ cho Quan hệ Đối tác Xuyên Thái Bình Dương như tên gọi chính thức, là một hiệp định thương mại tự do gồm 11 thành viên liên quan đến Nhật Bản, Úc, Canada, Singapore và các nền kinh tế khu vực khác.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch FKI Huh Chang Soo nói: “Chúng ta phải nâng cấp tuyên bố hướng tới tương lai thay vì quá khứ và nhấn mạnh sự hợp tác trong mọi lĩnh vực để phù hợp với hiện tại.”

Huh đang đề cập đến tuyên bố của Kim-Obuchi.

Tuy nhiên, quan hệ Seoul-Tokyo đã rạn nứt do các vấn đề thời chiến bắt nguồn từ sự cai trị của thực dân Nhật Bản trên Bán đảo Triều Tiên năm 1910-1945, sau đó là việc Nhật Bản hạn chế xuất khẩu chống lại Hàn Quốc, điều này làm ảnh hưởng đến hợp tác kinh tế của họ.

Yoon, người đã có một số cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong lần tham dự hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương vào tuần trước, đã thể hiện sự sẵn sàng mạnh mẽ để cải thiện quan hệ với Nhật Bản.

Hai tổ chức kinh doanh đã có các cuộc họp thường xuyên kể từ năm 1983, trong khi cuộc họp cuối cùng được tổ chức tại Tokyo vào năm 2019.

Từ khóa: Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản kêu gọi quan hệ “hướng tới tương lai”

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like