Các nhà lãnh đạo G-7 chuẩn bị gặp những người sống sót sau bom A trong hội nghị thượng đỉnh: các nguồn tin chính phủ

Bức ảnh này được chụp vào ngày 5 tháng 8 năm 2021, cho thấy Mái vòm bom nguyên tử ở Hiroshima.(Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản đang sắp xếp một cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo của Nhóm G7 và những người sống sót sau vụ đánh bom nguyên tử ở Hiroshima vào tháng 5 khi Nhật Bản tổ chức hội nghị thượng đỉnh của nhóm, một nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Bảy, khi Thủ tướng Fumio Kishida tìm cách xây dựng động lực hướng tới việc loại bỏ thế giới vũ khí hạt nhân.

Các sắp xếp đang được thực hiện để các nhà lãnh đạo gặp gỡ những người sống sót sau vụ đánh bom nguyên tử, được biết đến ở Nhật Bản là hibakusha, trong chuyến thăm Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima ở thành phố phía tây Nhật Bản vào ngày 19 tháng 5, khi hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày khai mạc, nguồn tin cho biết.

Chính phủ đã thông báo với các thành viên G-7 về kế hoạch này. Đây sẽ là chuyến thăm chung đầu tiên tới bảo tàng, nhằm mục đích truyền tải nỗi kinh hoàng của vụ ném bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima của Hoa Kỳ trong những ngày kết thúc Thế chiến II, bởi các nhà lãnh đạo của G-7, bao gồm các cường quốc hạt nhân Anh, Pháp và Hoa Kỳ. Những trạng thái.

Kishida, người đại diện cho một cử tri ở Hiroshima, đang hy vọng sử dụng hội nghị thượng đỉnh G-7 để đưa ra tầm nhìn của mình về một thế giới không có vũ khí hạt nhân, trong bối cảnh lo ngại Nga có thể sử dụng vũ khí như vậy trong cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine.

Vào tháng 2, Thị trưởng Hiroshima Kazumi Matsui và Thị trưởng Nagasaki Tomihisa Taue đã yêu cầu Kishida sắp xếp một chuyến thăm của các nhà lãnh đạo G-7 tới bảo tàng và đối thoại với những người sống sót sau bom nguyên tử.

Kishida trả lời rằng “các xu hướng trên toàn thế giới đang chống lại việc bãi bỏ vũ khí hạt nhân”, nhưng ông hy vọng sẽ “tạo cơ hội để đảo ngược chúng.”

Hoa Kỳ thả một quả bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima vào ngày 6 tháng 8 năm 1945 và quả thứ hai xuống Nagasaki ba ngày sau đó. Khoảng 210.000 người được ước tính đã chết vì các cuộc tấn công vào cuối năm 1945, và nhiều người đã phải chịu đựng những ảnh hưởng lâu dài của việc tiếp xúc với phóng xạ.

Năm 2016, Barack Obama, người cũng ủng hộ một thế giới không có vũ khí hạt nhân, đã trở thành tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Hoa Kỳ đặt chân đến Hiroshima.

Anh ấy đã trao đổi với Sunao Tsuboi, một người sống sót sau vụ đánh bom nguyên tử ở Hiroshima và là chủ tịch của Liên đoàn các tổ chức những người hứng chịu bom A và H của Nhật Bản. Obama tham quan bảo tàng hòa bình nhưng chỉ ở lại một thời gian ngắn.

Từ khóa: Các nhà lãnh đạo G-7 chuẩn bị gặp những người sống sót sau bom A trong hội nghị thượng đỉnh: các nguồn tin chính phủ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like