Các nhà lãnh đạo G-7 tổ chức 3 phiên họp mở rộng tại hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đứng với biểu tượng của hội nghị thượng đỉnh Nhóm bảy quốc gia công nghiệp hóa ở Hiroshima tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo vào ngày 21 tháng 12 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các nhà lãnh đạo của Nhóm G7 sẽ tổ chức ba phiên tiếp cận cộng đồng với các đối tác của họ từ tám quốc gia khách mời, bao gồm Ấn Độ và Brazil, trong cuộc họp của họ tại Hiroshima vào tuần tới, các nguồn tin ngoại giao cho biết hôm thứ Tư.

Các nguồn tin cho biết ba phiên họp sẽ là một phần trong tổng số chín phiên họp trong cuộc họp kéo dài ba ngày của các nhà lãnh đạo G-7 từ ngày 19 tháng 5 tại thành phố phía tây Nhật Bản. Khi hội nghị thượng đỉnh G-7 được tổ chức tại Đức vào năm ngoái, hai trong số bảy phiên họp dành cho các quốc gia khách mời.

Úc, Comoros, Quần đảo Cook, Indonesia, Hàn Quốc và Việt Nam là sáu quốc gia được mời khác.

Các thành viên G-7 đang tìm cách tăng cường quan hệ với “Nam toàn cầu”, một thuật ngữ chỉ chung các quốc gia mới nổi và đang phát triển ở các khu vực như châu Á và châu Phi.

Các vấn đề như sự hung hăng quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, cuộc xâm lược Ukraine của Nga và an ninh lương thực dự kiến ​​sẽ là những vấn đề quan trọng trong chương trình nghị sự tại hội nghị thượng đỉnh.

Hầu hết các quốc gia Nam bán cầu đã cố gắng tránh đứng về phía nào trong cuộc chiến của Nga ở Ukraine, trong bối cảnh rạn nứt ngày càng lớn giữa nhóm các nền dân chủ phát triển lớn do G-7 lãnh đạo và phe Bắc Kinh-Moscow.

Nhóm G-7 gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, chủ tịch hội nghị thượng đỉnh G-7, cho biết hợp tác với nhiều đối tác là “cần thiết” trong việc giải quyết các vấn đề về năng lượng, an ninh lương thực và biến đổi khí hậu, và ông sẽ “làm cầu nối” giữa G-7 và Nam bán cầu.

Vào ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh, Nhật Bản sắp xếp để các nhà lãnh đạo G-7 đến thăm Công viên Tưởng niệm Hòa bình, nơi họ sẽ đặt hoa tại đài tưởng niệm các nạn nhân bom nguyên tử và Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima trước khi các cuộc thảo luận bắt đầu tại một khách sạn , theo các nguồn.

Họ sẽ thảo luận về các vấn đề khu vực và nền kinh tế toàn cầu vào ngày đầu tiên, trong đó Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy dự kiến ​​sẽ tham gia một phiên họp trực tuyến để thảo luận về cuộc chiến ở quốc gia Đông Âu này, các nguồn tin cho biết.

Các cuộc đàm phán trong ngày thứ hai sẽ đề cập đến an ninh kinh tế, chẳng hạn như tăng cường chuỗi cung ứng chất bán dẫn, cũng như thực phẩm, y tế công cộng, hỗ trợ phát triển, vấn đề giới tính và biến đổi khí hậu, trong khi xây dựng hòa bình sẽ được giải quyết vào ngày thứ ba, theo các nguồn tin .

Kishida, người đại diện cho một khu vực bầu cử ở Hiroshima, có tầm nhìn đặc trưng về một thế giới không có vũ khí hạt nhân và ông dự định thảo luận về giải trừ vũ khí hạt nhân và không phổ biến vũ khí hạt nhân tại một phiên họp, các nguồn tin cho biết thêm.

Người đứng đầu của bảy tổ chức quốc tế, bao gồm Liên Hợp Quốc và Quỹ Tiền tệ Quốc tế, cũng đã được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh.

Từ khóa: Các nhà lãnh đạo G-7 tổ chức 3 phiên họp mở rộng tại hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like