Các nhà lãnh đạo kỹ thuật số G-7 kêu gọi nghiên cứu thêm, quản trị AI

Logo G-7 được nhìn thấy tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G-7 tại khách sạn The Prince Karuizawa ở Karuizawa, Nhật Bản, vào ngày 17 tháng 4 năm 2023. (Ảnh AP / Andrew Harnik, Pool)

TOKYO (Kyodo) – Nhóm Bảy bộ trưởng kỹ thuật số sẽ kêu gọi tăng tốc nghiên cứu các hệ thống trí tuệ nhân tạo tổng quát, chẳng hạn như ChatGPT, tại một cuộc họp vào cuối tháng này, một thông cáo dự thảo cho thấy hôm thứ Tư, vì sự gia tăng nhanh chóng của các công cụ như vậy đã gây lo ngại về tác động tiềm tàng của chúng đối với xã hội.

Trong cuộc hội đàm kéo dài hai ngày từ ngày 29 tháng 4 tại Takasaki, tỉnh Gunma, các bộ trưởng đặt mục tiêu xây dựng một kế hoạch hành động về quản trị AI, theo dự thảo.

Với việc chính phủ Nhật Bản cũng đang xem xét thảo luận về trí tuệ nhân tạo tại hội nghị thượng đỉnh G-7 vào tháng 5 ở thành phố Hiroshima phía tây Nhật Bản, chủ đề này cũng dự kiến ​​sẽ được đề cập trong một tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo.

ChatGPT, ra mắt vào tháng 11 năm 2022 dưới dạng nguyên mẫu, là viết tắt của Chat Generative Pre-training Transformer và được điều khiển bởi một mô hình máy học hoạt động giống như bộ não con người.

Được đào tạo bằng cách sử dụng lượng dữ liệu khổng lồ, công cụ này có thể xử lý và mô phỏng các cuộc hội thoại giống con người với người dùng, mang lại cho nó tiện ích trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Nhưng nhiều quốc gia đã tăng cường các quy định về việc sử dụng nó do nghi ngờ rằng nhà phát triển của nó, OpenAI, đã thu thập trái phép một lượng lớn dữ liệu cá nhân từ người dùng.

Ngoài việc kêu gọi các tổ chức toàn cầu thiết lập các tiêu chuẩn quốc tế về quản trị AI, dự thảo tuyên bố cũng đề xuất xây dựng các biện pháp đối phó để giải quyết tin tức giả mạo và các hình thức thông tin sai lệch khác từng là vấn đề trong cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

G-7 cũng sẽ xây dựng một kế hoạch hành động để xây dựng cơ sở hạ tầng mạng an toàn để hỗ trợ các nước mới nổi và đang phát triển, thúc đẩy hợp tác để cải thiện khả năng kết nối của cáp biển và giải quyết việc một số quốc gia chặn hoặc hạn chế truy cập internet.

Dự thảo tuyên bố cho thấy, thiết lập một khuôn khổ quốc tế cho Dòng dữ liệu tự do với sự tin cậy, một khái niệm do Nhật Bản đề xuất tại hội nghị thượng đỉnh thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào năm 2019 để tạo điều kiện cho tăng trưởng kinh tế trên quy mô toàn cầu.

Từ khóa: Các nhà lãnh đạo kỹ thuật số G-7 kêu gọi nghiên cứu thêm, quản trị AI

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like