Các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp Nhật Bản, Hoa Kỳ đồng ý tăng cường hợp tác bán dẫn

Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản Yasutoshi Nishimura và Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo bắt tay khi họ gặp nhau tại Detroit vào ngày 26 tháng 5 năm 2023. (Kyodo)

DETROIT (Kyodo) – Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản Yasutoshi Nishimura và người đồng cấp Mỹ Gina Raimondo hôm thứ Sáu đã đồng ý tăng cường hợp tác phát triển chất bán dẫn thế hệ tiếp theo.

Trong cuộc họp ở Detroit, họ cũng xác nhận sự cần thiết phải củng cố chuỗi cung ứng toàn cầu với các đối tác khác và thông qua các cam kết đa phương như Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, một sáng kiến ​​kinh tế do Hoa Kỳ dẫn đầu được đưa ra vào năm ngoái với sự tham gia của 14 quốc gia trong khu vực.

Một tuyên bố chung được đưa ra bởi Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản và Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ cho biết họ sẽ khuyến khích các trung tâm nghiên cứu chất bán dẫn của hai nước hợp tác với nhau để tạo ra một lộ trình phát triển công nghệ và nguồn nhân lực liên quan đến chip.

“JBAH muốn tăng tốc đáng kể hợp tác Nhật-Mỹ, bao gồm cả việc phát triển công nghệ trong tương lai,” Nishimura nói trong một cuộc họp báo.

Tuyên bố cho biết các lĩnh vực hợp tác cũng bao gồm trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng và các công nghệ liên quan đến sinh học và lượng tử.

Tại cuộc hội đàm riêng bên lề hội nghị cấp bộ trưởng Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương ở thành phố của Mỹ, hai bên cũng nhất trí tổ chức đối thoại kinh tế “hai cộng hai” lần thứ hai vào thời gian sớm nhất có thể. ”

Nhật Bản và Hoa Kỳ đã tổ chức các cuộc đàm phán khai mạc quy tụ các bộ trưởng ngoại giao và kinh tế của hai nước vào tháng 7 năm ngoái.

Trong khi đó, các bộ trưởng APEC đã không đưa ra được tuyên bố chung sau hai ngày thảo luận do có những quan điểm khác nhau về cuộc chiến của Nga ở Ukraine, giống như trường hợp của nhiều hội nghị đa phương khác có sự tham gia của Nga và Trung Quốc được tổ chức kể từ khi cuộc chiến bắt đầu hơn một năm trước. .

Hoa Kỳ, chủ tịch APEC năm nay, đã đề xuất tuyên bố rằng chiến tranh đang gây tổn hại cho nền kinh tế toàn cầu, nhưng Nga và Trung Quốc đã phản đối ý tưởng này, theo các quan chức.

Thay vào đó, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Kinda Tai, người chủ trì cuộc họp, đã đưa ra tuyên bố của chủ tọa nói rằng “hầu hết các thành viên lên án mạnh mẽ chiến tranh” nhưng “có những quan điểm khác và đánh giá khác về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”

Tuy nhiên, bà nói rằng các thành viên đã tái khẳng định tầm quan trọng của việc “duy trì và tăng cường hơn nữa hệ thống thương mại đa phương dựa trên các quy tắc” với Tổ chức Thương mại Thế giới là cốt lõi.

Nhật Bản và Hoa Kỳ cũng như các đối tác của họ đang tăng cường nỗ lực tạo ra một hệ thống cho phép họ bảo đảm tốt hơn các nguyên liệu công nghiệp quan trọng khi đối mặt với cái gọi là sự ép buộc kinh tế của Trung Quốc, liên quan đến việc sử dụng các biện pháp kinh tế để đạt được các mục tiêu chính trị, và ảnh hưởng ngày càng tăng của nó trong lĩnh vực chip.

Trong cuộc gặp song phương, Nishimura và Raimondo đã đồng ý rằng Nhật Bản và Hoa Kỳ sẽ hợp tác trong việc đa dạng hóa sản xuất chip về mặt địa lý, theo tuyên bố của họ.

Từ khóa: Các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp Nhật Bản, Hoa Kỳ đồng ý tăng cường hợp tác bán dẫn

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like