Các nhà lãnh đạo Nhật Bản, châu Phi kết thúc đàm phán, thề đối phó với khủng hoảng lương thực

Những người tham gia chụp ảnh gia đình trong Hội nghị Quốc tế Tokyo lần thứ tám về Phát triển Châu Phi ở Tunis, Tunisia vào ngày 27 tháng 8 năm 2022. (TUNISIAN PRESIDENCY / HANDOUT / Anadolu Agency / Getty / Kyodo)

TUNIS (Kyodo) – Các nhà lãnh đạo từ Nhật Bản và các quốc gia châu Phi sẽ kết thúc một cuộc họp hai ngày tại đây vào Chủ nhật nhấn mạnh cam kết của họ để đối phó tốt hơn với cuộc khủng hoảng lương thực do cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Các nhà lãnh đạo cũng dự kiến ​​sẽ khẳng định tầm quan trọng của tài chính công bằng và minh bạch để thúc đẩy tăng trưởng ở châu Phi, nơi Trung Quốc đang gia tăng ảnh hưởng của mình thông qua viện trợ đầu tư và phát triển, theo các nguồn tin chính phủ Nhật Bản.

Cuộc họp, Hội nghị Quốc tế Tokyo lần thứ tám về Phát triển Châu Phi, hay TICAD 8, tại thủ đô Tunis của Tunisia diễn ra trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung lương thực ổn định và giá lương thực và năng lượng tăng vọt sau khi Nga xâm lược Ukraine.

Cuộc khủng hoảng lương thực đang diễn ra gay gắt ở một số quốc gia ở châu Phi và Trung Đông vốn phụ thuộc nhiều vào ngũ cốc từ Ukraine, một nhà sản xuất lớn.

Bên cạnh cuộc chiến Ukraine, nền kinh tế châu Phi vẫn đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch coronavirus.

Hôm thứ Bảy, Thủ tướng Fumio Kishida cho biết Nhật Bản sẽ bơm 30 tỷ đô la trong vòng 3 năm tới cho sự phát triển của châu Phi, bao gồm 300 triệu đô la đồng tài trợ với Ngân hàng Phát triển châu Phi để thúc đẩy sản xuất lương thực.

Kishida giải quyết cuộc họp trực tuyến do bị nhiễm COVID-19. Bộ trưởng Ngoại giao Yoshimasa Hayashi đang đại diện cho Nhật Bản trong cuộc họp tại Tunis.

Nhật Bản và các thành viên G-7 khác – Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý và Mỹ, cộng với Liên minh châu Âu – đã lên án Nga vì phá hủy cơ sở hạ tầng nông nghiệp của Ukraine và áp đặt phong tỏa các cảng Biển Đen của họ đã ngăn chặn các chuyến hàng cây trồng của Ukraina.

Về phần mình, Nga đã đổ lỗi cho tình trạng thiếu lương thực do các lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây đối với cuộc xâm lược Ukraine.

Các thành viên G-7 lo ngại một số quốc gia châu Phi đang chấp nhận yêu sách của Moscow và thậm chí kêu gọi nới lỏng các lệnh trừng phạt.

Trong bài phát biểu, Kishida cho biết Nhật Bản sẽ “cùng phát triển” với châu Phi trong một nỗ lực được coi là một nỗ lực che đậy nhằm đối lập cách tiếp cận phát triển của Tokyo với cách tiếp cận của Trung Quốc.

Trung Quốc đã bị chỉ trích vì sử dụng chính sách “bẫy nợ”, trong đó họ sử dụng nợ để đạt được nhượng bộ từ các quốc gia đi vay, chẳng hạn như cho thuê dài hạn các cơ sở cảng và cơ sở hạ tầng khác trong các lĩnh vực chiến lược quan trọng.

Đồng đăng cai tổ chức bởi Nhật Bản, Liên hợp quốc, Ngân hàng Thế giới, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc và Ủy ban Liên minh Châu Phi, TICAD đã được tổ chức ba năm một lần kể từ kỳ họp thứ năm vào năm 2013. Trước đó, nó đã diễn ra 5 năm một lần sau ra mắt vào năm 1993.

Vào thứ Bảy, đại diện từ 48 quốc gia châu Phi, bao gồm 20 nhà lãnh đạo và các tổ chức quốc tế đã tham dự cuộc họp của Tunis, theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Từ khóa: Các nhà lãnh đạo Nhật Bản, châu Phi kết thúc đàm phán, thề đối phó với khủng hoảng lương thực

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like