Các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Hàn Quốc lần đầu tiên trò chuyện ngắn gọn với nhau

Ảnh tệp kết hợp này cho thấy Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, trái và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol. (Mainichi)

MADRID (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã nói chuyện ngắn gọn hôm thứ Ba tại Madrid, cả hai chính phủ cho biết, trong cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên của họ trong bối cảnh quan hệ căng thẳng về các vấn đề thời chiến.

Cuộc trò chuyện diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương mà hai nhà lãnh đạo đang tham dự, nuôi dưỡng hy vọng tan băng trong quan hệ song phương dưới thời Yoon, người trở thành chủ tịch hồi tháng 5 với cam kết thực hiện một “định hướng tương lai ” cách tiếp cận.

Kishida nói với Yoon trong bữa tối do Vua Felipe VI của Tây Ban Nha tổ chức rằng ông hy vọng Tổng thống Hàn Quốc sẽ nỗ lực để khôi phục mối quan hệ “cực kỳ khắc nghiệt” của các nước về “trạng thái lành mạnh”, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết.

Văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết cuộc trò chuyện kéo dài từ ba đến bốn phút và trích lời Yoon nói với Kishida rằng ông dự định giải quyết các vấn đề đang chờ xử lý mà cả hai quốc gia quan tâm nhanh chóng sau cuộc bầu cử thượng viện của Nhật Bản và tiến tới theo hướng tương lai.

Lần cuối cùng các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc ngồi lại hội đàm là vào tháng 12 năm 2019.

Cuộc gặp gỡ mới nhất diễn ra vào thời điểm tế nhị đối với Kishida trước cuộc bầu cử Hạ viện vào ngày 10 tháng 7.

Ông cần sự ủng hộ của phe bảo thủ của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, vốn tin rằng chính phủ nên có lập trường kiên định trong bối cảnh các tranh chấp về bồi thường liên quan đến chế độ thực dân ở Bán đảo Triều Tiên những năm 1910-1945 của Nhật Bản tiếp tục phủ bóng sâu lên quan hệ giữa Mỹ. các đồng minh.

Mối quan hệ song phương trở nên tồi tệ dưới thời chính quyền của người tiền nhiệm Moon Jae In của Yoon sau khi Tòa án Tối cao Hàn Quốc vào năm 2018 yêu cầu hai công ty Nhật Bản bồi thường thiệt hại cho các nguyên đơn Hàn Quốc vì họ bị cưỡng bức lao động.

Các công ty đã không tuân thủ mệnh lệnh, dựa trên lập trường của Tokyo rằng vấn đề bồi thường thời chiến đã được giải quyết bằng một thỏa thuận song phương năm 1965, theo đó Nhật Bản cung cấp các khoản tài trợ và cho vay cho Hàn Quốc.

Trước hội nghị thượng đỉnh NATO, nhiều thông tin cho rằng chính phủ Hàn Quốc đang chuẩn bị một tổ chức công-tư cho các quan chức và chuyên gia tìm hiểu cách giải quyết các vấn đề lao động thời chiến.

Một tranh chấp khác về vấn đề “phụ nữ thoải mái”, được mua cho các nhà thổ quân sự thời chiến của Nhật Bản, cũng đã làm tổn hại đến quan hệ ngoại giao, khi Tokyo tiếp tục thúc giục Seoul tuân theo một thỏa thuận năm 2015 giải quyết vấn đề “cuối cùng và không thể đảo ngược”.

Mối quan hệ rạn nứt xuất hiện khi hợp tác song phương và ba bên với đồng minh chung của họ là Hoa Kỳ đã coi trọng hơn việc chống lại các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Cuộc trò chuyện ngắn ngủi diễn ra khi Nhật Bản và Hàn Quốc xem xét cách đối phó với một Trung Quốc quyết đoán cũng như NATO cũng đang xem xét lại cách tiếp cận của chính mình. Kishida và Yoon đã được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO vì các quốc gia của họ là đối tác của NATO.

Vào tháng 3, Kishida đã nói chuyện qua điện thoại với Yoon ngay sau khi ứng cử viên của đảng đối lập chính bảo thủ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống và bày tỏ hy vọng sẽ tổ chức một cuộc gặp trực tiếp.

Từ khóa: Các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Hàn Quốc lần đầu tiên trò chuyện ngắn gọn với nhau

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like