Các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Indonesia họp để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh G-20

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, bên phải và Tổng thống Indonesia Joko Widodo bắt tay trước cuộc hội đàm tại Tokyo vào ngày 27 tháng 7 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã gặp Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm thứ Tư khi họ đang tìm cách tăng cường quan hệ trước hội nghị thượng đỉnh của Nhóm 20 nền kinh tế lớn vào cuối năm nay.

Ngay từ đầu cuộc họp ở Tokyo, Kishida nói với Tổng thống Indonesia, thường được gọi là Jokowi, rằng Nhật Bản hy vọng sẽ làm việc với Indonesia để hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở, một tầm nhìn mà Nhật Bản đang theo đuổi trong bối cảnh Trung Quốc trỗi dậy.

Trong khi đó, ông Widodo đã gửi lời chia buồn về cái chết của cựu Thủ tướng Shinzo Abe vào đầu tháng này, nói rằng cựu lãnh đạo quá cố đã giúp thúc đẩy quan hệ song phương lên tầm đối tác chiến lược.

Hai nhà lãnh đạo dự kiến ​​sẽ thảo luận về hợp tác an ninh và kinh tế giữa hai nước cũng như hội nghị thượng đỉnh G-20 sắp tới, nơi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine gần như chắc chắn sẽ đứng đầu chương trình nghị sự.

Tổng thống, trong chặng thứ hai của chuyến công du ba nước sau Trung Quốc, sẽ chủ trì hội nghị thượng đỉnh G-20 năm nay tại Bali vào tháng 11. Indonesia đã mời cả Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đến dự cuộc họp.

Trong chuyến thăm Nhật Bản lần thứ tư trên cương vị tổng thống, ông Widodo cũng dự kiến ​​gặp Nhật hoàng Naruhito vào cuối ngày trước khi lên đường sang Hàn Quốc.

Nhật Bản và Indonesia sẽ kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm tới, đồng thời đánh dấu kỷ niệm 50 năm quan hệ hữu nghị giữa Nhật Bản và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Trong những năm gần đây, Nhật Bản và Indonesia đã và đang tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh. Lần đầu tiên, Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản dự kiến ​​tham gia một cuộc tập trận chung đa quốc gia ở Indonesia vào tháng 8.

Indonesia và Hoa Kỳ cũng đã mời các quốc gia khác bao gồm Úc và Singapore tham gia cuộc tập trận quân sự hàng năm của họ, vì sự trỗi dậy của Trung Quốc làm gia tăng lo ngại về an ninh ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Từ khóa: Các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Indonesia họp để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh G-20

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like