Các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Iran gặp nhau bên lề cuộc họp LHQ: nguồn

Bức ảnh kết hợp này chụp Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, bên trái và Tổng thống Iran Ebrahim Raisi. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Iran Ebrahim Raisi có kế hoạch hội đàm bên lề kỳ họp Đại hội đồng LHQ vào tuần tới, các nguồn tin ngoại giao cho biết hôm thứ Năm, trong bối cảnh cuộc đấu tranh đang diễn ra nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran 2015.

Raisi sẽ đến thăm Hoa Kỳ lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức vào tháng 8 năm ngoái. Nhà lãnh đạo theo đường lối cứng rắn là mục tiêu trừng phạt của Hoa Kỳ, và một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ từ chối cấp thị thực cho ông và phái đoàn của ông để tham dự Đại hội đồng.

Nhưng Hoa Kỳ nói chung có nghĩa vụ theo một thỏa thuận với Liên Hợp Quốc để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của đại diện các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc ở New York, theo một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Người phát ngôn cũng cho biết vào tháng trước rằng chính phủ Hoa Kỳ rất coi trọng các nghĩa vụ theo thỏa thuận, lưu ý rằng hồ sơ thị thực được bảo mật theo luật pháp Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ và Iran vẫn đang bế tắc về thỏa thuận hạt nhân đa phương năm 2015, mà từ đó người tiền nhiệm của Tổng thống Mỹ Joe Biden Donald Trump đã rút khỏi đất nước của mình vào năm 2018.

Theo thỏa thuận năm 2015 với Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Mỹ, Iran đã đồng ý hạn chế các hoạt động hạt nhân của mình để đổi lấy các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ. Nhưng Tehran đã đẩy nhanh chương trình hạt nhân của mình sau khi Mỹ rút quân.

Trong một cuộc điện đàm với Raisi vào tháng Hai năm nay, Kishida kêu gọi Iran sớm quay trở lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân, nói rằng Tokyo nhất quán ủng hộ thỏa thuận này.

Nhật Bản và Iran đã xây dựng mối quan hệ hữu nghị trong những năm qua và cựu Thủ tướng Shinzo Abe đã tìm cách đóng vai trò hòa giải tại một điểm giữa đồng minh lâu năm của họ, Hoa Kỳ và Iran.

Kishida có kế hoạch đến thăm New York từ thứ Hai. Ông sẽ phát biểu tại cuộc tranh luận chung của Đại hội đồng LHQ, sẽ bắt đầu vào thứ Ba.

Từ khóa: Các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Iran gặp nhau bên lề cuộc họp LHQ: nguồn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like