Các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc gặp gỡ nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G-7

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken tham gia cuộc họp ba bên với ngoại trưởng Nhật Bản và Hàn Quốc bên lề cuộc họp ngoại trưởng G7 tại London, thứ Tư, ngày 5 tháng 5 năm 2021. (Ben Stansall / Pool Photo via AP)

TOKYO (Kyodo) – Các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Hoa Kỳ và Hàn Quốc đang lên kế hoạch gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 vào tháng tới, với sự hợp tác ba bên trong việc đối phó với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên dự kiến ​​sẽ được đưa vào chương trình nghị sự , các nguồn tin thân cận với các nước cho biết hôm thứ Bảy.

Đây sẽ là lần đầu tiên kể từ năm 2017, các nước tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên. Các nguồn tin cho biết một cuộc gặp riêng giữa Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cũng đang được tìm hiểu để trùng với hội nghị thượng đỉnh G-7.

Hội nghị thượng đỉnh ba bên sẽ là hội nghị đầu tiên dưới thời chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, người nhậm chức vào tháng Giêng. Hoa Kỳ coi mối quan hệ chặt chẽ với Nhật Bản và Hàn Quốc là chìa khóa trong nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên và chống lại sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc.

Mặc dù quan hệ giữa Tokyo và Seoul vẫn còn lạnh nhạt về các vấn đề liên quan đến lịch sử, nhưng một nguồn tin am hiểu về vấn đề này cho biết Hàn Quốc bày tỏ hy vọng tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Nhật Bản trong cuộc gặp gần đây ở Tokyo giữa Giám đốc tình báo của họ và Suga.

Đầu tháng này, ngoại trưởng Nhật Bản, Hoa Kỳ và Hàn Quốc đã gặp nhau tại London, trong đó họ khẳng định phối hợp chặt chẽ để phi hạt nhân hóa miền Bắc.

Nước chủ nhà G-7, Anh đã mời Moon làm khách mời tới hội nghị thượng đỉnh trực tiếp, hội nghị này cũng quy tụ các thành viên Nhật Bản, Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Đức và Ý, cộng với Liên minh châu Âu.

Hội nghị thượng đỉnh dự kiến ​​diễn ra từ ngày 11 đến ngày 13 tháng 6 tại Cornwall, tây nam nước Anh.

Từ khóa: Các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc gặp gỡ nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G-7

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like