Các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Phần Lan gặp nhau để thảo luận về chiến tranh Ukraine, làm sâu sắc thêm quan hệ

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, bên phải và Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin bắt tay trước khi hội đàm tại văn phòng thủ tướng Nhật Bản ở Tokyo vào ngày 11 tháng 5 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Phần Lan đã gặp nhau hôm thứ Tư để thảo luận về tác động của việc Nga xâm lược Ukraine và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược giữa các quốc gia của họ.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin dự kiến ​​sẽ chia sẻ sự phản đối của họ đối với bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực, với cuộc xâm lược bị lên án rộng rãi của Nga vào Ukraine.

Cuộc khủng hoảng ở Ukraine đã thúc đẩy Phần Lan và nước láng giềng Thụy Điển, cả hai đều từng đối mặt với sự hung hăng của Nga trong quá khứ, cân nhắc việc gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương. Tổng thống Nga Vladimir Putin coi NATO là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của ông, đặc biệt là khi NATO đẩy mạnh về phía đông.

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên với Kishida, Marin đã nói với một sự kiện ở Tokyo vào hôm thứ Tư rằng đất nước của cô sẽ sớm đưa ra quyết định về việc xin gia nhập NATO.

Nhật Bản đang theo sát các diễn biến và Kishida có thể trao đổi quan điểm với Marin về sự tham gia tiềm năng của Phần Lan trong khuôn khổ an ninh tập thể, các quan chức Nhật Bản cho biết.

Kể từ khi hành động gây hấn của Nga bắt đầu vào tháng Hai, Kishida đã nhiều lần đưa ra lo ngại về sự phân chia của nó ra ngoài châu Âu. Nhật Bản, cùng với Hoa Kỳ và các quốc gia cùng chí hướng khác, đang thúc đẩy một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và cởi mở” khi một Trung Quốc quyết đoán đang mở rộng phạm vi ảnh hưởng của mình.

Nhật Bản và Phần Lan đã và đang làm sâu sắc thêm mối quan hệ với tư cách là đối tác chiến lược chia sẻ các giá trị phổ quát như dân chủ và pháp quyền. Về mặt kinh tế, khoa học và công nghệ là lĩnh vực hợp tác then chốt vì Phần Lan được biết đến là quốc gia có tư duy số hóa tương lai.

Từ khóa: Các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Phần Lan gặp nhau để thảo luận về chiến tranh Ukraine, làm sâu sắc thêm quan hệ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like