Các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc hội đàm qua điện thoại hôm thứ Năm: các nguồn tin

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu trong phiên họp toàn thể của các Ủy viên Hội đồng ở Tokyo vào ngày 13 tháng 10 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đang tiến hành các cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In sớm nhất vào thứ Năm, các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết.

Nếu thành hiện thực, đây sẽ là cơ hội đầu tiên để Kishida, người nhậm chức vào ngày 4 tháng 10, nói chuyện với Moon. Quan hệ song phương đã ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ do những tranh chấp về thời chiến và các vấn đề khác.

Phản ánh mối quan hệ đã trở nên chai sạn, người tiền nhiệm Yoshihide Suga của Kishida đã hoàn thành nhiệm kỳ một năm của mình mà không bao giờ tổ chức một cuộc gặp chính thức với Moon. Suga và Moon chỉ chào nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 người ở Anh vào tháng 6.

Trong phiên họp toàn thể của Ủy viên Hội đồng Hạ viện, Kishida nói rằng mối quan hệ của Nhật Bản với Hàn Quốc không nên để như hiện tại, đồng thời chỉ ra rằng chưa có bước đột phá nào ngay lập tức.

Ông nói: “Tôi đặc biệt kêu gọi phía Hàn Quốc sớm đưa ra một giải pháp có thể chấp nhận được để đưa Nhật Bản và Hàn Quốc trở lại quan hệ lành mạnh.

Quan hệ giữa hai nước xấu đi đáng kể sau phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc năm 2018 ra lệnh tịch thu tài sản của các công ty Nhật Bản để đền bù cho lao động thời thuộc địa của công dân Hàn Quốc.

Nhật Bản có quan điểm rằng tất cả các yêu sách liên quan đến chế độ thuộc địa 1910-1945 của họ trên Bán đảo Triều Tiên đã được giải quyết “hoàn toàn và cuối cùng” bằng một hiệp định song phương năm 1965, theo đó Hàn Quốc nhận được hỗ trợ tài chính.

Mối quan hệ căng thẳng giữa Tokyo và Seoul đã khiến Mỹ đau đầu vì cả hai nước đều là đồng minh quan trọng của Washington, đặc biệt trong việc đối phó với các mối đe dọa từ việc phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Kể từ khi nhậm chức, Kishida đã nói chuyện với một số nhà lãnh đạo nước ngoài bao gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Từ khóa: Các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc hội đàm qua điện thoại hôm thứ Năm: các nguồn tin

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like