Các nhà lãnh đạo trên toàn thế giới tỏ lòng thành kính với cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Một người đàn ông cầu nguyện trước đài tưởng niệm tạm thời tại hiện trường nơi cựu Thủ tướng Shinzo Abe bị bắn khi đang đọc bài phát biểu ủng hộ ứng cử viên của Đảng Dân chủ Tự do trong chiến dịch bầu cử ở Nara, miền Tây Nhật Bản, Thứ Sáu, ngày 8 tháng 7 năm 2022. ( Ảnh AP / Hiro Komae)

TOKYO (Kyodo) – Các nhân vật chính trị trên khắp thế giới đã bày tỏ lòng kính trọng đối với cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sau tin ông qua đời hôm thứ Sáu sau khi ông bị bắn trong một bài phát biểu tại tỉnh Nara, miền tây Nhật Bản.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông “choáng váng, xúc phạm và vô cùng đau buồn trước tin này.”

Ông nói: “Ông ấy là một nhà vô địch của Liên minh giữa các quốc gia và tình hữu nghị giữa nhân dân chúng ta, và nói thêm rằng“ tầm nhìn của Abe về một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở sẽ trường tồn ”.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tweet rằng ông “bị sốc và đau buồn không nói nên lời” và chia sẻ bức ảnh về cuộc gặp cuối cùng với “người bạn thân thiết” Abe, người đã qua đời ở tuổi 67. Ông ca ngợi “đóng góp to lớn của ông trong việc nâng tầm quan hệ Ấn Độ-Nhật Bản. “và cho biết Ấn Độ sẽ tổ chức một ngày quốc tang vào thứ Bảy.

“Trung Quốc bị sốc”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Zhao Lijian nói trong một cuộc họp báo. Ông nói thêm rằng Abe đã “đóng góp vào việc thúc đẩy cải thiện và phát triển quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản.”

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol được văn phòng tổng thống dẫn lời nói: “Tôi gửi lời an ủi và chia buồn tới tang quyến và người dân Nhật Bản, những người đã mất vị thủ tướng tại vị lâu nhất và một chính trị gia đáng kính.”

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula Von Der Leyen gọi cái chết của Abe là một “vụ giết người tàn bạo và hèn nhát” và nói rằng một “người tuyệt vời, nhà dân chủ vĩ đại và nhà vô địch của trật tự thế giới đa phương đã qua đời.”

Văn phòng Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông đã chuyển “lời chia buồn sâu sắc nhất” tới mẹ của Abe, bà Yoko và vợ, bà Akie. Ông gọi cựu thủ tướng là một “chính trị gia xuất chúng”, người đã đóng góp đáng kể vào mối quan hệ Nga-Nhật và nói rằng ký ức của ông sẽ còn mãi trong trái tim ông.

Với mục tiêu tạo ra bước đột phá trong các cuộc đàm phán về lãnh thổ, Abe đã gặp Putin hơn 20 lần trong nhiệm kỳ của ông từ năm 2012 để xây dựng lòng tin cá nhân và thúc đẩy các hoạt động kinh tế chung trên các đảo tranh chấp.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Australia Anthony Albanese cho biết: “Dưới sự lãnh đạo của ông, Nhật Bản nổi lên như một trong những đối tác thân thiết nhất và cùng chí hướng với Australia ở châu Á.” Thay mặt Australia, ông cũng gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới bà Abe cũng như gia đình và bạn bè khác của ông Abe, cũng như người dân Nhật Bản. ”

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết Thủ tướng Abe “luôn tập trung, chu đáo và hào phóng” và mô tả cách ông bày tỏ sự chia buồn đối với sự ra đi của cô mèo trong cuộc gặp song phương đầu tiên của họ. Bà viết: “Hành động bạo lực đối với Thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản là không thể hiểu được”.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã tweet rằng ông “vô cùng đau buồn” trước cái chết của Thủ tướng Abe. Ông nói: “Thế giới đã mất đi một người đàn ông có tầm nhìn vĩ đại và Canada đã mất đi một người bạn thân thiết.

Trong một dòng tweet, Thủ tướng Anh Boris Johnson gọi việc Thủ tướng Abe qua đời là “tin cực kỳ đáng buồn” và cho biết vai trò lãnh đạo của ông qua thời kỳ bất ổn địa chính trị “sẽ được nhiều người ghi nhớ.”

Từ khóa: Các nhà lãnh đạo trên toàn thế giới tỏ lòng thành kính với cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like