Các nhà lập pháp của đảng cầm quyền chia rẽ về việc tham dự lễ khai mạc Thế vận hội Tokyo

Bức ảnh này cho thấy Sân vận động Quốc gia Nhật Bản, nơi lễ khai mạc sẽ được tổ chức, vào ngày 4 tháng 2 năm 2021. (Mainichi / Masahiro Ogawa)

TOKYO – Các nhà lập pháp thuộc Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đang chia rẽ về việc có tham dự lễ khai mạc Thế vận hội hay không trong bối cảnh những lời chỉ trích liên tục về các trò chơi khi số lượng ca nhiễm coronavirus gia tăng.

Trong khi những lời chỉ trích về việc dàn dựng sự kiện trong thời kỳ đại dịch đã khiến một số nhà lập pháp miễn cưỡng tham dự, những người khác tham gia đấu thầu Tokyo 2020 vẫn tiếp tục. Đồng thời, nhiều nhà tài trợ đã quyết định không cử cán bộ tham gia buổi lễ.

Ban tổ chức đã quyết định tổ chức lễ khai mạc mà không có khán giả, nhưng những người liên quan đến trò chơi được phép tham dự theo một vị trí riêng. Hoàng đế Naruhito sẽ ở đó, cùng các quan chức từ các ngành lập pháp, hành chính và tư pháp của chính phủ, bao gồm cả Thủ tướng Yoshihide Suga. Các nhà lập pháp có mối quan hệ sâu sắc với Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cũng đã được yêu cầu tham dự dưới sự hỗ trợ của các quan chức liên quan.

Một quan chức kỳ cựu của LDP cho biết họ đã đến gặp các quan chức từ nhiều quốc gia khác nhau khi Tokyo đang đấu thầu tổ chức các trò chơi và cho biết họ sẽ tham dự buổi lễ cùng với các nhà lập pháp khác có liên quan đến công việc này. “Buổi lễ sẽ không diễn ra nếu tôi không đi,” họ bình luận.

Nhưng do những lời chỉ trích về các trò chơi trong bối cảnh sự lan rộng của COVID-19 và thực tế là nhiều sự kiện thể thao và khác bao gồm lễ khai mạc đang được tổ chức mà không có khán giả, một nguồn tin thân cận với LDP tiết lộ, “Có rất ít người nói rằng họ muốn tham dự.”

Một quan chức cấp cao của LDP, người được yêu cầu đến dự lễ khai mạc của trò chơi nhận xét, “Nếu ai đó chụp ảnh tôi trên khán đài, tôi sẽ bị chỉ trích không nghi ngờ gì. Tôi quyết định không đi.”

Các thành viên cấp cao của Komeito, đối tác liên minh cầm quyền cấp dưới của LDP, không có kế hoạch tham dự, và người đứng đầu chính sách của đảng, Yuzuru Takeuchi, thực tế nhận xét trong một cuộc họp báo ngày 21 tháng 7 rằng ông “không nghe nói” rằng bất kỳ quan chức nào từ bữa tiệc của anh ấy sẽ có mặt.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo của các đảng đối lập hoàn toàn không được mời dự lễ khai mạc. Những người này bao gồm Yukio Edano của Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản và Kazuo Shii của Đảng Cộng sản Nhật Bản, người đã kêu gọi hoãn hoặc hủy bỏ các trò chơi, cũng như Ichiro Matsui của Nippon Ishin no Kai (Đảng Đổi mới Nhật Bản) , người đã hỗ trợ các trò chơi sắp tới. Yuichiro Tamaki, lãnh đạo của Đảng Dân chủ vì Nhân dân, người đã yêu cầu các trò chơi được tổ chức mà không có khán giả, đã tiết lộ trong một cuộc họp báo ngày 16 tháng 7 rằng anh ấy không được mời tham dự lễ khai mạc và nói, “Tôi nghĩ tôi sẽ xem nó ở nhà. Tôi muốn biến nó thành ‘Thế vận hội ở nhà’. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Hiroshi Odanaka và Shu Furukawa, Ban Tin tức Chính trị)

Từ khóa: Các nhà lập pháp của đảng cầm quyền chia rẽ về việc tham dự lễ khai mạc Thế vận hội Tokyo

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like