Các nhà lập pháp LDP thành lập nhóm thúc đẩy xuất khẩu quốc phòng của Nhật Bản

Các nhà lập pháp bỏ phiếu về Bộ luật Hình sự sửa đổi trong phiên họp toàn thể của Hạ viện vào ngày 13 tháng 6 năm 2022. (Mainichi/Kan Takeuchi)

TOKYO (Kyodo) – Một số nhà lập pháp của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền sẽ thành lập một nhóm để giúp đẩy nhanh nỗ lực của chính phủ Nhật Bản nhằm mở rộng xuất khẩu liên quan đến quốc phòng, một nguồn tin thân cận với vấn đề cho biết, bất chấp sự miễn cưỡng của đối tác liên minh.

Nhóm này, sẽ được thành lập vào đầu tháng này, sẽ ủng hộ việc xem xét “ba nguyên tắc”, các hướng dẫn nghiêm ngặt của quốc gia về việc chuyển giao thiết bị và công nghệ quốc phòng ra nước ngoài theo Hiến pháp hòa bình thời hậu chiến, nguồn tin cho biết.

Động thái này diễn ra sau khi chính phủ tháng trước sửa đổi các tài liệu quốc phòng quan trọng, bao gồm Chiến lược An ninh Quốc gia, một hướng dẫn chính sách dài hạn.

Chiến lược cập nhật cho biết Nhật Bản sẽ “thúc đẩy chuyển giao suôn sẻ các thiết bị và công nghệ quốc phòng có ý nghĩa an ninh cao” và “xây dựng một ngành công nghiệp quốc phòng mạnh mẽ và bền vững”.

Rui Matsukawa, cựu thứ trưởng quốc phòng của quốc hội, nằm trong số các nhà lập pháp LDP.

Ba nguyên tắc cấm xuất khẩu vũ khí một cách hiệu quả trừ mục đích phát triển hoặc sản xuất chung với nước ngoài. Họ cũng chỉ định các điều kiện như các quốc gia nhận bắt buộc phải đảm bảo kiểm soát thích hợp đối với thiết bị được giao.

Theo một nguồn tin chính phủ, chính phủ có kế hoạch sửa đổi hướng dẫn thực hiện các nguyên tắc vào tháng 4 hoặc muộn hơn, đang xem xét cho phép Nhật Bản vận chuyển vũ khí sát thương đến một quốc gia đang bị tấn công vũ trang.

Komeito, đối tác liên minh cấp dưới của LDP, miễn cưỡng dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương vì sợ rằng việc nới lỏng như vậy có thể gây ra xung đột quốc tế.

Chiến lược an ninh cho biết xuất khẩu liên quan đến quốc phòng là “một công cụ chính sách quan trọng” để “ngăn chặn những thay đổi đơn phương đối với hiện trạng bằng vũ lực, nhằm tạo ra một môi trường an ninh đáng mơ ước cho Nhật Bản và cung cấp hỗ trợ cho các quốc gia đang bị xâm lược”.

Nhật Bản từ lâu đã duy trì lệnh cấm xuất khẩu vũ khí nghiêm ngặt hơn cho đến năm 2014 khi Thủ tướng Shinzo Abe nới lỏng lệnh cấm và áp dụng các nguyên tắc hiện hành.

Trong khi Nhật Bản đã ký kết các thỏa thuận chuyển giao công nghệ và thiết bị quốc phòng với 13 quốc gia như Úc, Anh và Ấn Độ, việc xuất khẩu radar phòng không của nước này sang Philippines là hợp đồng duy nhất cho một sản phẩm hoàn thiện theo các nguyên tắc hiện hành.

Từ khóa: Các nhà lập pháp LDP thành lập nhóm thúc đẩy xuất khẩu quốc phòng của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like