Các nhà lập pháp Nhật Bản tái khẳng định ủng hộ Đài Loan tham dự WHO

Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen, phải, nhận quà kỷ niệm từ Norikazu Suzuki, trưởng ban thanh niên của Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, tại Đài Bắc vào ngày 4 tháng 5 năm 2023. (Ảnh do văn phòng tổng thống/Kyodo cung cấp)

TAIPEI (Kyodo) – Hai nhóm các nhà lập pháp Nhật Bản hôm thứ Năm đã tái khẳng định sự ủng hộ của Tokyo đối với việc Đài Loan tham dự cơ quan ra quyết định của Tổ chức Y tế Thế giới với tư cách là quan sát viên trong các cuộc họp riêng với nhà lãnh đạo của hòn đảo Tsai Ing-wen.

Một phái đoàn của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Nhật Bản do Norikazu Suzuki, trưởng ban thanh niên của đảng dẫn đầu, và một nhóm liên đảng do cựu Chủ tịch Hội đồng Hạ viện Akiko Santo đứng đầu đã có cuộc hội đàm với Tsai vào cùng ngày.

Bà Thái nói với phái đoàn LDP rằng bà tìm kiếm sự ủng hộ của Nhật Bản đối với sự hiện diện của Đài Loan trong các tổ chức quốc tế để hòn đảo dân chủ tự trị này và Tokyo “có thể hợp tác để đóng góp nhiều hơn cho an ninh, tự do và thịnh vượng toàn cầu”, theo văn phòng của bà.

Suzuki, một thành viên của Hạ viện, cho biết Nhật Bản hoàn toàn ủng hộ việc cấp tư cách quan sát viên cho Đài Loan cho Hội đồng Y tế Thế giới, cơ quan ra quyết định của WHO, vì hòn đảo này có “kinh nghiệm và kiến ​​thức quý giá về đại dịch COVID-19 có thể được chia sẻ với các nước khác”.

Một cuộc họp thường niên của WHA sẽ được triệu tập vào cuối tháng này tại Geneva. Đài Loan bị loại khỏi hầu hết các tổ chức quốc tế do sự phản đối của Trung Quốc, nước coi hòn đảo này là một trong những tỉnh của mình chứ không phải là một quốc gia.

Santo, người dẫn đầu nhóm các nhà lập pháp nữ, nói riêng với bà Thái rằng họ ủng hộ mạnh mẽ việc Đài Loan tham gia các tổ chức quốc tế để hòn đảo này có thể “đóng góp cho thế giới như một lực lượng ngay thẳng và tích cực.”

Năm 2021, thượng viện Nhật Bản, khi đó do Santo đứng đầu, đã thông qua nghị quyết kêu gọi Đài Loan tham gia cuộc họp của WHA với tư cách quan sát viên.

Trưởng ban thanh niên LDP cũng cho biết chính phủ Nhật Bản “hết lòng” hoan nghênh việc Đài Loan gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, một hiệp định thương mại tự do gồm 11 thành viên, mặc dù vẫn còn những cuộc đàm phán khó khăn phía trước.

Các thành viên của hiệp định thương mại, bao gồm Nhật Bản và Úc, đã đồng ý về việc Anh tham gia vào tháng Ba. Cả Trung Quốc và Đài Loan đều nộp đơn xin gia nhập TPP vào năm 2021, nhưng Bắc Kinh phản đối việc hòn đảo này tham gia hiệp định.

Thông tấn xã Trung ương của hòn đảo vẫn chưa đưa ra quyết định về việc có bắt đầu đàm phán về việc gia nhập của Đài Loan hay không.

Trung Quốc và Đài Loan đã được quản lý riêng kể từ khi họ chia tách vào năm 1949 do nội chiến. Bắc Kinh phản đối sự tiếp xúc chính thức giữa hòn đảo này với các quốc gia khác.

Từ khóa: Các nhà lập pháp Nhật Bản tái khẳng định ủng hộ Đài Loan tham dự WHO

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like