Các nhà nghiên cứu Nara chuyển sang huy động vốn từ cộng đồng để tạo ứng dụng giải mã di tích cũ

Một tượng đài bằng đá từ cuối thời Edo được chụp tại một ngôi đền ở thành phố Fujinomiya, tỉnh Shizuoka vào ngày 6 tháng 5 năm 2013, ảnh tập tin. (Mainichi / Koichiro Tezuka)

NARA – Các nhà nghiên cứu ở đây đang thu tiền thông qua huy động vốn cộng đồng để phát triển một ứng dụng điện thoại thông minh cho phép bất kỳ ai giải mã chữ viết trên các di tích đá cũ.

Sáng kiến ​​huy động vốn cộng đồng do Viện Nghiên cứu Quốc gia về Tài sản Văn hóa Nara và các cơ quan khác đưa ra vào ngày 5 tháng 10 đã thu về mục tiêu ban đầu là 3,8 triệu yên (khoảng 25.000 USD) và hiện đang hướng tới mục tiêu 5 triệu yên (33.000 USD).

Công nghệ giải mã “Hikari Takuhon”, do Hideyuki Uesugi, quan chức viện nghiên cứu Nara, tạo ra vào năm 2016, giúp hiển thị rõ nét chữ khắc trên bia đá bằng cách chụp ảnh các chữ cái với ánh sáng từ các góc độ khác nhau và phủ bóng của nhiều hình ảnh. Công nghệ này được sử dụng để đọc chữ viết trên một đài tưởng niệm đã bị phong hóa để truyền lại các bài học từ các thảm họa thiên nhiên trong quá khứ, góp phần lập kế hoạch thành phố và thị trấn để bảo vệ khu vực khỏi những thảm họa như vậy.


Nhà nghiên cứu Hideyuki Uesugi của Viện Nghiên cứu Quốc gia Nara về Tài sản Văn hóa được nhìn thấy đang thuyết trình về công nghệ “Hikari Takuhon” của mình, tại thành phố Nara vào ngày 5 tháng 10 năm 2022. (Mainichi / Keiko Shioji)

Phần mềm Hikari Takuhon đã được sử dụng với máy tính, nhưng Uesugi và những người khác tập trung vào việc phát triển một ứng dụng điện thoại thông minh để nhiều người hơn bao gồm cả những người đang học ở trường có thể sử dụng công nghệ này. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh và một nguồn sáng như đèn pin, ứng dụng sẽ cho phép ngay cả trẻ em từ lớp năm hoặc lớp sáu trở lên cũng có thể dễ dàng đọc những gì được viết trên một bia đá cũ.

“Một mình các nhà nghiên cứu của JBAH không thể nghiên cứu tất cả các di tích được thiết lập ở nhiều địa điểm khác nhau. JBAH muốn nhờ mọi người hỗ trợ”, Uesugi nói trong một cuộc họp báo vào ngày 5 tháng 10. Anh ấy nói rằng anh ấy cũng mong muốn một ngày nào đó sẽ tạo ra một cơ sở dữ liệu để đăng ký những hình ảnh được giải mã bởi ứng dụng Hikari Takuhon.

Những người tham gia vào dự án đang làm việc để phát hành ứng dụng ra công chúng vào cuối tháng 3 năm 2023. Các khoản quyên góp có thể được thực hiện thông qua trang web huy động vốn cộng đồng tại https://readyfor.jp/projects/hikaritakuhon01 cho đến 11 giờ đêm ngày 2 tháng 12.

(Bản gốc tiếng Nhật của Keiko Shioji, Cục Nara)

Từ khóa: Các nhà nghiên cứu Nara chuyển sang huy động vốn từ cộng đồng để tạo ứng dụng giải mã di tích cũ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like