Các nhà nghiên cứu Nhật Bản kéo dài tuổi thọ lò phản ứng tối đa hơn 60 năm

Từ dưới cùng bên trái, lò phản ứng số 1 và số 2, hiện đang trong quá trình ngừng hoạt động và lò phản ứng số 3, trên cùng bên phải, được nhìn thấy tại Nhà máy điện hạt nhân Mihama của Công ty Điện lực Kansai ở thị trấn Mihama, Fukui Quận, vào ngày 20 tháng 10 năm 2020. (Mainichi / Kenji Konoha)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đang xem xét kéo dài thời gian hoạt động tối đa cho các lò phản ứng hạt nhân của họ lên hơn 60 năm do dự kiến ​​phản đối của công chúng đối với việc xây dựng các nhà máy mới, các nguồn tin thân cận cho biết hôm thứ Năm.

Chính phủ đang tìm cách sử dụng lâu dài các nhà máy hạt nhân hiện có hơn là xây mới hoặc thay thế các lò phản ứng, như mong muốn của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền và một số giới kinh doanh.

Nhưng việc mở rộng như vậy có thể làm dấy lên lo ngại về sự an toàn của các lò phản ứng đã lão hóa dễ xảy ra tai nạn.

Sau thảm họa Fukushima năm 2011, gây ra bởi một trận động đất và sóng thần lớn, Nhật Bản đã đưa ra các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt hơn, giới hạn hoạt động của các lò phản ứng hạt nhân về nguyên tắc là 40 năm.

Nhưng có thể hoạt động thêm 20 năm nữa nếu các nâng cấp an toàn được thực hiện và lò phản ứng vượt qua sự kiểm tra của các cơ quan quản lý.

Chính phủ có kế hoạch trình dự luật sửa đổi luật điều chỉnh các lò phản ứng hạt nhân vào phiên họp Chế độ ăn uống thông thường vào năm tới.

Nó cũng sẽ thảo luận về các phương pháp kiểm tra và đánh giá để xác định xem một lò phản ứng có nên được phê duyệt để hoạt động hơn 60 năm hay không, đề cập đến các trường hợp ở nước ngoài như ở Hoa Kỳ nơi chúng có thể hoạt động đến 80 năm.

Vào tháng 6, tổ máy số 3 tại nhà máy Mihama của Công ty Điện lực Kansai ở tỉnh Fukui, miền trung Nhật Bản, đã trở thành lò phản ứng đầu tiên của nước này hoạt động sau 40 năm theo các quy tắc mới.

Theo các nguồn tin của chính phủ, một đề xuất đã được đưa ra nhằm sửa đổi luật để cho phép mở rộng nhiều lần sau 60 năm với điều kiện đáp ứng các tiêu chuẩn sàng lọc.

Cũng có những lời kêu gọi trong LDP loại trừ khỏi các lò phản ứng có nắp 40 năm đã bị đình chỉ kể từ thảm họa Fukushima.

Nhật Bản hiện có 33 lò phản ứng hạt nhân có thể hoạt động, với 3 lò khác đang được xây dựng. Nhưng với một số thiết bị đạt tuổi thọ tối đa 60 năm vào những năm 2040, chỉ có khoảng 20 lò phản ứng dự kiến ​​vẫn hoạt động vào năm 2050 theo các quy tắc hiện hành.

Là một phần của kế hoạch năng lượng cơ bản năm 2018 đang được xem xét, chính phủ đang đặt mục tiêu điện hạt nhân chiếm 20 đến 22% sản lượng điện của đất nước vào năm tài chính 2030 để đáp ứng mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính.

Chính phủ ước tính rằng khoảng 30 lò phản ứng sẽ được yêu cầu để đáp ứng mức sản xuất điện đó.

Từ khóa: Các nhà nghiên cứu Nhật Bản kéo dài tuổi thọ lò phản ứng tối đa hơn 60 năm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like