Các nhà nghiên cứu Nhật Bản làm việc để giảm tác động khí hậu của bò ợ

Bức ảnh không ghi ngày tháng này cho thấy phép đo lượng khí thải mêtan trong quá trình ợ hơi của bò tại Trung tâm Nghiên cứu Bơ sữa của Tổ chức Nghiên cứu Hokkaido ở Nakashibetsu, Hokkaido. (Ảnh do trung tâm cung cấp) (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) — Các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản đang nỗ lực giảm tác động khí hậu của việc bò ợ hơi bằng cách phát triển các cảm biến dạ dày và sử dụng trí tuệ nhân tạo để quản lý hiệu quả thức ăn ức chế sản xuất khí mê-tan.

Dự án do Yasuo Kobayashi, một giáo sư được bổ nhiệm đặc biệt tại Trường Cao học Nông nghiệp tại Đại học Hokkaido, đứng đầu, nhằm mục đích giảm 80% lượng khí thải mêtan của bò vào năm 2050.

Khí mê-tan, được tạo ra bởi những con bò khi vi khuẩn trong dạ dày của chúng phân hủy cỏ và các loại thức ăn thô khác, được cho là một trong những nguyên nhân chính gây ra sự nóng lên toàn cầu.

Bò có bốn ngăn riêng biệt trong dạ dày phối hợp với nhau để tiêu hóa chất xơ trong cỏ với sự trợ giúp của khoảng 7.000 loài vi khuẩn.

Trong dạ cỏ, ngăn đầu tiên và lớn nhất của dạ dày bò, quá trình phân hủy và lên men của vi sinh vật tạo ra khí hydro, sau đó được các vi khuẩn khác chuyển hóa thành khí mê-tan.

Khí mê-tan thải ra khi bò ợ được cho là có hiệu ứng khí nhà kính lớn hơn khoảng 25 lần so với khí carbon dioxide, với lượng khí thải hàng năm của một con bò tương đương với lượng khí thải từ 1,7 chiếc ô tô.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng khi dầu chiết xuất từ ​​vỏ hạt điều được trộn vào thức ăn cho bò, hydro được tạo ra sẽ được chuyển đổi thành axit propionic bổ dưỡng thay vì khí mê-tan, giúp giảm khoảng 20% ​​lượng khí thải nhà kính một cách hiệu quả.

Nhóm nghiên cứu, cũng có sự tham gia của Tổ chức Nghiên cứu Lương thực và Nông nghiệp Quốc gia và Viện Khoa học Vật liệu Quốc gia, hiện đang thử nghiệm các loại thức ăn như rong biển và dầu thực vật để tìm ra các chế độ ăn có thể hiệu quả hơn trong việc giảm lượng khí thải.

Để xác định thời điểm sản xuất khí mê-tan đạt đỉnh ở bò, nhóm dự định phát triển một cảm biến nhỏ, hình trụ và dài khoảng 10 cm, vào năm 2030 để đặt trong dạ cỏ nhằm thu thập dữ liệu về hoạt động của vi sinh vật.

Hệ thống được hình dung cuối cùng sẽ sử dụng AI để phân tích dữ liệu và tự động phân phối nguồn cấp dữ liệu ức chế khí mê-tan vào thời điểm tối ưu.

Từ khóa: Các nhà nghiên cứu Nhật Bản làm việc để giảm tác động khí hậu của bò ợ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like