Các nhà nghiên cứu Nhật Bản phát hiện ra phương pháp mới để phát hiện sớm ung thư vú nhỏ hơn 0,5 mm

Hình ảnh này được cung cấp bởi Masayoshi Tonouchi, giáo sư tại Đại học Osaka, cho thấy cơ chế của một phương pháp phát hiện ung thư mới bằng cách sử dụng bức xạ terahertz.

TOKYO – Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Osaka thông báo rằng họ đã thành công trong việc hiển thị hình ảnh chính xác cao của các mô cực nhỏ bị ung thư vú giai đoạn đầu có kích thước nhỏ hơn 0,5 mm bằng cách sử dụng sóng terahertz.

Vì phương pháp này không yêu cầu nhuộm tế bào, nên trong quá trình phẫu thuật, có thể xác định chính xác các khu vực mà ung thư đã di căn, giúp giảm gánh nặng cho bệnh nhân. Kết quả nghiên cứu đã được công bố vào ngày 22 tháng 10 trên Tạp chí Vật lý: Quang tử, một tạp chí truy cập mở của Anh chuyên về vật lý.

Bức xạ terahertz liên quan đến các sóng điện từ trong dải tần từ 0,1 đến 10 terahertz nằm giữa ánh sáng và sóng vô tuyến. Việc sử dụng sóng terahertz đã thu thập được kỳ vọng như một phương tiện chẩn đoán mới vì bức xạ terahertz được trang bị cả chất lượng của ánh sáng truyền theo đường thẳng và tính thẩm thấu của sóng vô tuyến. Tuy nhiên, việc kiểm soát sóng terahertz rất khó và trước đây chỉ có thể quan sát thấy ung thư có kích thước lớn từ vài mm đến vài cm.

Nhóm nghiên cứu tập trung vào hiện tượng mà các sóng terahertz được tạo ra khi ánh sáng từ tia laser chiếu vào các tinh thể quang học phi tuyến – một loại tinh thể đặc biệt được làm bằng gali arsenide, một vật liệu bán dẫn. Một mẫu ung thư vú được đặt lên trên tinh thể và ánh sáng laser được phát ra từ bên dưới tinh thể để tạo ra sóng terahertz. Khi nhóm nghiên cứu chuyển đổi bức xạ đi qua mẫu thành hình ảnh, các mô ung thư vú nhỏ hơn 0,5 mm đã được ghi lại. Vì có thể hạn chế sự lan truyền của bức xạ terahertz so với các quy trình trước đây, phương pháp mới cho phép kiểm tra với độ chính xác cao.

Theo nhóm nghiên cứu, nói chung để điều trị ung thư, các tế bào được nhuộm hóa học để kiểm tra xem các bộ phận được phẫu thuật cắt bỏ có phù hợp hay không. Tuy nhiên, rất khó để đưa ra khẳng định như vậy trong quá trình phẫu thuật, vì nó đòi hỏi thời gian và lao động. Do đó, các bác sĩ không có lựa chọn nào khác ngoài việc cắt bỏ những phần thừa gần các bộ phận cơ thể mà ung thư di căn để đảm bảo rằng nó không còn sót lại.

Vì phương pháp nhuộm màu là không cần thiết đối với kỹ thuật mới này, các bác sĩ có thể xác định các mô ung thư tại chỗ trong quá trình phẫu thuật. Gánh nặng cho bệnh nhân được giảm thiểu bằng cách giảm thiểu phạm vi cắt bỏ, và người ta cũng hy vọng rằng phương pháp mới sẽ giúp ngăn ngừa sự lây lan của ung thư đến các bộ phận khác của cơ thể ở giai đoạn đầu. Kỹ thuật này cũng có thể được áp dụng cho các loại ung thư khác ngoài ung thư vú.

Hơn nữa, ung thư vú bao gồm ung thư không né tránh, có nghĩa là các tế bào ung thư đã được chứa trong các ống dẫn sữa và các tiểu thùy vú, và ung thư xâm lấn nơi chúng lan ra bên ngoài ống dẫn sữa. Mặc dù rất khó để phân biệt giữa hai loại, nhóm nghiên cứu cũng đã thành công trong việc phân biệt chúng.

Masayoshi Tonouchi, một giáo sư kỹ thuật điện tại Viện Kỹ thuật Laser của Đại học Osaka, cho biết, “Mặc dù việc mở rộng phạm vi được đề cập trong các kỳ thi và nâng cao độ nhạy phát hiện của nó là cần thiết để sử dụng thực tế, chúng tôi muốn phát triển một thiết bị nhỏ để phát hiện ung thư có thể được sử dụng trong phẫu thuật trong tương lai. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Koki Matsumoto, Ban Tin tức Khoa học & Môi trường)

Từ khóa: Các nhà nghiên cứu Nhật Bản phát hiện ra phương pháp mới để phát hiện sớm ung thư vú nhỏ hơn 0,5 mm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like