Các nhà ngoại giao Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc có thể gặp nhau vào tuần tới tại Triều Tiên

Bức ảnh kết hợp này cho thấy, từ trái sang, Takehiro Funakoshi, Cục trưởng Cục Các vấn đề Châu Á và Đại dương của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Sung Kim, đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên, và Noh Kyu Duk, đại diện đặc biệt của Hàn Quốc về các vấn đề hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên. (Kyodo)

WASHINGTON (Kyodo) – Nhật Bản, Hoa Kỳ và Hàn Quốc đang xem xét tập hợp các quan chức cấp cao của họ phụ trách các vấn đề Triều Tiên tại Washington có thể vào tuần tới, cuộc gặp đầu tiên như vậy kể từ khi thay đổi thủ tướng Nhật Bản, các nguồn tin ngoại giao cho biết hôm thứ Tư.

Cuộc gặp được kỳ vọng sẽ thể hiện sự hợp tác ba bên của họ khi Triều Tiên tiếp tục cảnh báo khu vực như thông qua vụ bắn thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn gần đây và thứ mà Bình Nhưỡng tuyên bố là tên lửa siêu thanh mới được phát triển.

Các nguồn tin cho biết những người tham gia sẽ có Takehiro Funakoshi, Cục trưởng Cục Châu Á và Đại dương của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Sung Kim, đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên, và Noh Kyu Duk, đại diện đặc biệt của Hàn Quốc về các vấn đề hòa bình và an ninh Bán đảo Triều Tiên, các nguồn tin cho biết.

Ba người gặp nhau lần cuối vào ngày 14 tháng 9 tại Tokyo.

Tuần trước, Quốc hội Nhật Bản đã bầu Fumio Kishida làm thủ tướng và người kế nhiệm Yoshihide Suga, người đã từ chức sau khoảng một năm tại vị trong bối cảnh bị chỉ trích về phản ứng coronavirus của chính phủ.

Trong cuộc gặp được dự kiến ​​tại thủ đô Hoa Kỳ, cả ba có khả năng sẽ chia sẻ mối quan tâm của họ về các chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng, đồng thời khẳng định sự cần thiết phải theo đuổi phi hạt nhân hóa.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, được tiến hành bất chấp các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, cần được thực hiện “rất nghiêm túc” vì chúng tạo ra “triển vọng lớn hơn cho sự bất ổn và mất an ninh.”

Về phần mình, Nhật Bản đã phản đối Triều Tiên phản đối các vụ thử vũ khí.

Đầu tháng này, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui Yong cho biết, thời điểm đã chín muồi để xem xét nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên như một cách để lôi kéo Bình Nhưỡng vào bàn đàm phán.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhắc lại sự sẵn sàng can dự với Triều Tiên để tiến tới phi hạt nhân hóa, nhưng cho đến nay vẫn chưa có tiến triển nào.

Hoa Kỳ và các đồng minh an ninh châu Á – Nhật Bản và Hàn Quốc – không có quan hệ ngoại giao với Triều Tiên. Bán đảo Triều Tiên đã bị chia cắt khi Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 kết thúc bằng lệnh ngừng bắn.

Washington, đã chiến đấu cùng với Seoul, về mặt kỹ thuật vẫn trong tình trạng chiến tranh với Bình Nhưỡng.

Từ khóa: Các nhà ngoại giao Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc có thể gặp nhau vào tuần tới tại Triều Tiên

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like