Các nhà sản xuất chip châu Á nhận thấy việc tách rời công nghệ cao với Trung Quốc là điều không thể tránh khỏi

Bức ảnh này được chụp ở Tokyo vào ngày 1 tháng 7 năm 2019, cho thấy một sản phẩm bán dẫn do một công ty Hàn Quốc sản xuất. (Kyodo)

BANGKOK (Kyodo) – Các công ty lớn trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn ở Đông Á dường như thấy việc họ tách khỏi Trung Quốc trong các ngành công nghiệp tiên tiến liên quan đến công nghệ nhạy cảm là điều không thể tránh khỏi, do lo ngại về tốc độ hiện đại hóa quân sự nhanh chóng của Bắc Kinh.

Hoa Kỳ đang đi đầu trong việc xây dựng liên minh “Chip 4” với Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật Bản để tăng cường an ninh kinh tế đối với cuộc khủng hoảng chip toàn cầu có thể xảy ra trong trường hợp xảy ra bất trắc giữa Đài Loan và Trung Quốc.

Nhật Bản – từng dẫn đầu trong ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu nhưng hiện đang theo sau các nhà sản xuất chip hàng đầu như Đài Loan và Hàn Quốc – để mắt đến việc sản xuất và bán chip thế hệ 2 nanomet tại Rapidus Corp., một tập đoàn mới liên quan đến Toyota Motor Corp., Sony Group Corp. .và sáu công ty hàng đầu khác.

Vấn đề về khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng đã được đề cập trong hội nghị thượng đỉnh Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương kết thúc vào thứ Bảy tại Bangkok, sau khi tình trạng thiếu chip trở nên trầm trọng hơn do cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã ảnh hưởng nặng nề đến ô tô và các ngành công nghiệp khác.

Vào tháng 10, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã công bố một danh sách kiểm soát xuất khẩu mới nhắm vào ngành công nghiệp siêu máy tính và chip của Trung Quốc, một động thái mà các nhà phân tích cho rằng nhằm hạn chế khả năng của Bắc Kinh trong việc mua và sản xuất một số loại chip cao cấp được sử dụng trong các ứng dụng quân sự.

Mặc dù Trung Quốc sản xuất một số chất bán dẫn, nhưng các xưởng đúc của họ không có khả năng sản xuất các chip logic tiên tiến nhất. Bắc Kinh phụ thuộc rất nhiều vào Đài Bắc về chất bán dẫn tiên tiến cần thiết để hiện đại hóa quân đội, cũng như phần mềm và công cụ từ Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo cho biết Washington đã kêu gọi các đồng minh tuân thủ các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ để hạn chế quyền tiếp cận của Trung Quốc đối với các công nghệ bán dẫn tiên tiến và áp đặt các hạn chế tương tự.

Bộ trưởng Kinh tế Đài Loan Wang Mei-hua cho biết những hạn chế này chỉ ảnh hưởng đến các loại chip cụ thể được sử dụng trong các lĩnh vực tiên tiến như siêu máy tính và trí tuệ nhân tạo chứ không ảnh hưởng đến thế giới chip điện tử tiêu dùng rộng lớn hơn.

Wang cho biết các công ty Đài Loan sẽ tuân thủ các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ.

Mariko Togashi, một nhà nghiên cứu về chính sách an ninh và quốc phòng của Nhật Bản tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở London, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng việc tách rời hoàn toàn với Trung Quốc là khó xảy ra, nhưng tách biệt có chọn lọc trong một số lĩnh vực liên quan đến công nghệ nhạy cảm, chẳng hạn như thiết bị dẫn đường chính xác. đình công, sẽ tiến bộ.

Ichiro Inoue, giáo sư tại Trường Cao học Nghiên cứu Chính sách tại Kwansei Gakuin, cho rằng quy mô của nền kinh tế Trung Quốc đã ăn sâu vào nhiều yếu tố của nền kinh tế toàn cầu. Đại học ở Nhật Bản, cho biết trong một cuộc phỏng vấn riêng.

Togashi nói: “Tôi tin rằng các quốc gia liên quan hiện đang trong quá trình tìm hiểu xem nên tiến hành tách rời bao xa và ở những khu vực nào.

Togashi cho biết rất tốn kém – và trong nhiều trường hợp là không thể – để xây dựng một chuỗi cung ứng hoàn toàn tự lực, vì vậy các quốc gia có cùng chí hướng phải được đưa vào vòng kết nối.

Bà nói, điều cần thiết là phải xác định ai là những quốc gia có cùng chí hướng thực sự được đưa vào chuỗi cung ứng.

Những nỗ lực như vậy đã được tiến hành thông qua Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, một sáng kiến ​​do Hoa Kỳ dẫn đầu nhằm tìm cách xây dựng chuỗi cung ứng linh hoạt ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

IPEF gồm 14 thành viên, cũng có sự tham gia của Nhật Bản, Úc, Hàn Quốc và Ấn Độ – nhưng không có Trung Quốc – sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức vào tháng 12.

Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine và sự gián đoạn chuỗi cung ứng chip đã làm dấy lên lo ngại về những gì sẽ xảy ra nếu Trung Quốc cố gắng chiếm Đài Loan bằng vũ lực.

Căng thẳng xuyên eo biển gia tăng kể từ khi quân đội Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận lớn xung quanh hòn đảo dân chủ tự trị – bao gồm cả việc phóng tên lửa đạn đạo, năm trong số đó lần đầu tiên rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản ở Biển Hoa Đông – sau chuyến thăm Đài Bắc của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi vào tháng 8.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người đã đảm bảo nhiệm kỳ 5 năm lần thứ ba chưa từng có với tư cách là người đứng đầu Đảng Cộng sản cầm quyền vào tháng 10, đã không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để đưa Đài Loan, nơi mà Bắc Kinh coi là một tỉnh nổi loạn, nằm dưới sự kiểm soát của mình.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CNBC, Raimondo cho biết: “Nếu bạn cho phép mình nghĩ về một kịch bản mà Hoa Kỳ không còn quyền truy cập vào các con chip hiện đang được sản xuất tại Đài Loan, thì đó là một kịch bản đáng sợ.”

Đài Loan sản xuất 65% chất bán dẫn của thế giới và gần 90% chip tiên tiến.

Những con chip đó được sử dụng trong hầu hết các công nghệ hiện đại ngày nay, bao gồm các thiết bị y tế và thiết bị viễn thông, cũng như cơ sở hạ tầng quan trọng để duy trì hoạt động của xã hội.

Gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 vào tuần trước tại Indonesia, ông Tập và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có những lời lẽ gay gắt về vấn đề Đài Loan.

“Cuộc chiến Ukraine, do vũng lầy hiện tại và lệnh trừng phạt quy mô lớn của phương Tây, sẽ khiến Trung Quốc phải suy nghĩ kỹ về việc sử dụng vũ lực đối với Đài Loan,” Inoue nói. “Nhưng Bắc Kinh rõ ràng đang đợi thời điểm thích hợp để chiếm đảo bằng vũ lực hoặc các phương tiện khác.”

Giữa căng thẳng xuyên eo biển, Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen đã cử Morris Chang, người sáng lập công ty sản xuất chip hàng đầu Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. tới dự hội nghị cấp cao APEC kéo dài hai ngày ở thủ đô Thái Lan.

Trong một cuộc họp bên lề hội nghị thượng đỉnh, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Chang đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo hòa bình và ổn định của Eo biển Đài Loan.

Sau khi “tương tác vui vẻ, lịch sự” với ông Tập, Chang nói với các phóng viên rằng ông chúc mừng nhà lãnh đạo Trung Quốc về thành công của đại hội Đảng Cộng sản vào tháng 10, nhưng họ không thảo luận về căng thẳng giữa hai bờ eo biển.

Từ khóa: Các nhà sản xuất chip châu Á nhận thấy việc tách rời công nghệ cao với Trung Quốc là điều không thể tránh khỏi

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like