Các nhà sản xuất chip toàn cầu háo hức đầu tư vào Nhật Bản với sự hỗ trợ của chính phủ

Thủ tướng Fumio Kishida, ở giữa, và giám đốc điều hành của các công ty bán dẫn lớn chụp ảnh tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo vào ngày 18 tháng 5 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một số công ty bán dẫn toàn cầu hôm thứ Năm bày tỏ sẵn sàng tăng đầu tư vào Nhật Bản, khi Thủ tướng Fumio Kishida cam kết mở rộng hỗ trợ để đảm bảo nguồn cung cấp ổn định các thành phần chính được sử dụng trong các sản phẩm khác nhau.

Trong một cuộc họp tại văn phòng thủ tướng với sự tham dự của các giám đốc điều hành của các công ty bán dẫn lớn, Kishida đã ca ngợi “chính sách tích cực” của họ về đầu tư vào Nhật Bản và kêu gọi đầu tư thêm.

Kishida, người sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 tại Hiroshima từ thứ Sáu, bày tỏ sẵn sàng đóng vai trò lãnh đạo trong các cuộc thảo luận về thách thức toàn cầu trong việc đảm bảo chuỗi cung ứng ổn định.

Các công ty đại diện tại cuộc họp bao gồm nhà sản xuất chip Micron Technology Inc. của Hoa Kỳ, hôm thứ Năm cho biết họ sẽ đầu tư tới 500 tỷ yên (3,6 tỷ USD) trong vài năm tới để sản xuất chip bộ nhớ thế hệ tiếp theo tại nhà máy của họ ở tỉnh Hiroshima, miền tây Nhật Bản. .

Giám đốc điều hành của Taiwan Semiconductor Manufacturing Co., Intel Corp., Samsung Electronics Co., Applied Materials Inc., IBM Corp. và imec, một tổ chức nghiên cứu và phát triển của Bỉ, những người đang đến thăm Nhật Bản nhân dịp tham dự hội nghị thượng đỉnh G-7, cũng tham dự cuộc họp.

Trong cuộc họp, Chủ tịch TSMC Mark Liu cho biết nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, đã nhận được hỗ trợ của chính phủ Nhật Bản để xây dựng một nhà máy ở tỉnh Kumamoto, phía tây nam Nhật Bản, đang xem xét mở rộng đầu tư với giả định nhận được hỗ trợ bổ sung, theo ngành công nghiệp Bộ.

Max Mirgoli, phó chủ tịch điều hành của imec, nói với các phóng viên sau cuộc họp rằng tổ chức này có kế hoạch mở một trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Nhật Bản để hợp tác với các công ty và trường đại học địa phương, bao gồm cả nhà sản xuất chip Rapidus Corp do nhà nước hậu thuẫn.

Liên doanh bán dẫn thế hệ tiếp theo được thành lập vào năm ngoái bởi Toyota Motor Corp., Sony Group Corp. và sáu công ty khác.

Các nhà sản xuất chip của Nhật Bản từng là những công ty thống trị trong ngành vào những năm 1980 nhưng hiện đang tụt hậu so với các công ty hàng đầu từ Đài Loan và Hàn Quốc.

Với tình trạng thiếu chất bán dẫn gần đây ảnh hưởng đến một số ngành công nghiệp thiết yếu bao gồm cả ô tô, Nhật Bản đã nỗ lực tăng cường chuỗi cung ứng để mua chip ngay cả trong trường hợp bất ngờ.

Là một phần trong nỗ lực đảm bảo sản xuất ổn định, Nhật Bản đang tìm cách xây dựng lại ngành sản xuất chip cạnh tranh toàn cầu bằng cách tạo điều kiện hợp tác giữa các công ty trong nước và nước ngoài.

Vào tháng 4, chính phủ đã đặt mục tiêu tăng gấp ba lần doanh thu tại các công ty sản xuất chất bán dẫn, linh kiện và vật liệu ở Nhật Bản lên 15 nghìn tỷ yên vào năm 2030 thông qua tăng đầu tư.

Từ khóa: Các nhà sản xuất chip toàn cầu háo hức đầu tư vào Nhật Bản với sự hỗ trợ của chính phủ

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like