Các nhà sản xuất rượu sake Nhật Bản xây dựng thương hiệu bằng cách trồng gạo địa phương khi xuất khẩu tăng mạnh

Yuki Shibata, phải, phó chủ tịch của Shibata Brewery Co., và Akihiro Ikeru, phụ trách trồng lúa tại nhà máy rượu sake, loại bỏ cỏ dại khỏi cánh đồng của một trang trại lân cận ở Okazaki, tỉnh Aichi, vào ngày 6 tháng 7 năm 2022. (Kyodo)

NAGOYA (Kyodo) – Các nhà sản xuất bia Nhật Bản đang nổi tiếng bằng cách trồng lúa của riêng họ, sử dụng ngũ cốc địa phương để quảng bá các đặc tính độc đáo của rượu sake trong khu vực của họ trong bối cảnh rượu gạo ngày càng phổ biến ở nước ngoài.

Sự thay đổi này là bất thường vì các nhà máy rượu sake thường mua gạo thô từ các trang trại trên khắp đất nước. Vào đầu tháng 7, các công nhân của Công ty Nhà máy bia Shibata đã dùng tay nhổ cỏ dại khỏi cánh đồng lúa gần nhà máy bia của họ ở vùng núi có tên “Kanzui”, nghĩa đen là “nước của Chúa”, ở ngoại ô Okazaki, tỉnh Aichi.

Năm ngoái, Nhà máy bia Shibata, được thành lập hơn 190 năm trước và nổi tiếng với thương hiệu rượu sake “Ko no Tsukasa”, đã bắt đầu canh tác các cánh đồng lúa lân cận theo lệnh của những người nông dân già mà không có người kế vị. Nơi đây đã trồng “Yumesansui”, một loại gạo nấu rượu do Tỉnh Aichi phát triển đặc biệt để sản xuất rượu sake.

Akihiro Ikeru, 31 tuổi, phụ trách trồng lúa tại nhà máy bia, cho biết thách thức là sản xuất một loại cây trồng hoàn toàn hữu cơ không sử dụng hóa chất nông nghiệp. Ông nói: “Nó phải tương thích với hệ sinh thái.

Vụ lúa năm ngoái bị ảnh hưởng bởi bọ xít và cỏ dại. Vì vậy, mùa này, Ikeru bắt đầu gieo ươm cây con và sẽ điều chỉnh cẩn thận thời điểm cấy để giảm thiệt hại và tăng năng suất lúa.

Nòng nọc, ấu trùng chuồn chuồn và các sinh vật sống khác hiện đang chiếm lĩnh các cánh đồng. Công việc đồng áng được thực hiện có chủ ý để cho nòng nọc có đủ thời gian phát triển thành ếch. Các sinh vật hữu ích như côn trùng sống trong ruộng đã tăng gấp năm lần, dẫn đến việc nhện ăn bọ xít phiền phức.


Shizuka Ito, nghệ nhân nấu rượu bậc thầy của Nhà máy bia Shibata làm việc tại xưởng chế biến rượu sake ở Okazaki, tỉnh Aichi, vào ngày 6 tháng 7 năm 2022. (Kyodo)

Nhà máy bia Shibata trang trại khoảng 2.000 mét vuông ruộng. Sử dụng loại gạo Yumesansui được thu hoạch lần đầu tiên vào mùa thu năm ngoái, nhà sản xuất rượu đã tạo ra một loại rượu sake thử nghiệm, có hương vị đậm đà, đầy phức tạp nhưng cũng sảng khoái như một loại rượu vang trắng.

Nhà sản xuất bia chính của Nhà máy bia Shibata Shizuka Ito, 43 tuổi, cho biết: “Tôi muốn sản xuất loại rượu sake ngon nhất phù hợp với đặc tính của gạo.”

Nhà máy bia Shibata có kế hoạch tăng sản lượng gạo với sự hợp tác của nông dân địa phương trong năm nay và đưa khoảng 2.000 chai 720 ml ra thị trường vào năm 2023.

Yuki Shibata, 32 tuổi, phó chủ tịch công ty cho biết: “JBAH mong muốn sản xuất một loại rượu sake vô song chỉ có thể được sản xuất tại đây.

Rượu vang Pháp có chỉ định nguồn gốc hoặc hệ thống chỉ dẫn địa lý quy định quy định nghiêm ngặt cách sản phẩm được sản xuất tại một địa phương, chẳng hạn như phải sử dụng nhiều loại nho được chỉ định.

Mặt khác, các nhà sản xuất rượu sake thường mua gạo thô từ các vùng khác của Nhật Bản. Các nhà máy rượu sake trên toàn quốc mua các thương hiệu gạo nổi tiếng như “Yamadanishiki” ở tỉnh Hyogo và “Omachi” ở tỉnh Okayama.


Ngày 6 tháng 7 năm 2022 này, ảnh chụp Công ty bia Shibata ở Okazaki, tỉnh Aichi. (Kyodo)

Nhưng với sự gia tăng mức độ phổ biến của rượu sake, đặc biệt là ở nước ngoài, các nhà sản xuất rượu đã trở nên kén chọn hơn và bắt đầu tự trồng loại gạo của mình để thu hút sự chú ý của cơ sở khách hàng ngày càng mở rộng.

Nhà máy rượu sake Watanabe, tọa lạc tại quận Nechidani ở Itoigawa, tỉnh Niigata, bắt đầu trồng lúa để sản xuất rượu sake vào năm 2003. Thương hiệu “Nechi Otokoyama” và “Nechi” truyền thống của công ty lần lượt dành cho thị trường trong nước và nước ngoài đã giành được nhiều giải thưởng.

Năm 2010, nhà sản xuất rượu được thành lập vào năm 1868 này đã nhận được giải quán quân ở hạng mục “rượu sake” tại cuộc thi rượu lớn nhất thế giới. Phản ánh sức hấp dẫn quốc tế của thương hiệu Nechi, một chai 720 ml đã từng có giá 120.000 yên ($ 880) ở nước ngoài.

“Sự cạnh tranh trong công nghệ sản xuất bia đã đạt đến mức rất cao, khiến việc thể hiện cá tính trở nên khó khăn,” Yoshiki Watanabe, 61 tuổi, chủ tịch của Nhà máy bia Sake Watanabe, cho biết. Ông cũng ca ngợi Nhà máy bia Shibata vì cách tiếp cận mới giúp việc trồng lúa trở thành một phần không thể thiếu trong sản xuất rượu sake.

Từ khóa: Các nhà sản xuất rượu sake Nhật Bản xây dựng thương hiệu bằng cách trồng gạo địa phương khi xuất khẩu tăng mạnh

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like