Các nhà tài trợ chính của IOC hầu như bị tắt tiếng trong thời gian chuẩn bị tới Thế vận hội Bắc Kinh

Một công nhân đang lao động để lắp ráp những chiếc Nhẫn Olympic lên một tòa tháp ở ngoại ô Bắc Kinh, Trung Quốc, vào ngày 5 tháng 1 năm 2022. (Ảnh AP / Ng Han Guan)

(AP) – Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh đầy rẫy những nguy cơ tiềm tàng đối với các nhà tài trợ lớn, những người đang cố gắng giữ im lặng về hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc trong khi bảo vệ ít nhất 1 tỷ đô la mà họ đã trả chung cho IOC.

Con số đó có thể lên tới 2 tỷ đô la khi số liệu mới dự kiến ​​trong năm nay. Các nhà tài trợ bao gồm các tên tuổi lớn trong gia đình như Coca-Cola, Procter & Gamble, Visa, Toyota, Airbnb và Panasonic.

Các nhà tài trợ TOP của Ủy ban Olympic Quốc tế đang bị siết chặt bởi cuộc tẩy chay ngoại giao do Hoa Kỳ, cường quốc kinh tế 1,4 tỷ người Trung Quốc – và nỗi sợ bị chính phủ độc tài của Trung Quốc trả đũa.

Bản thân Trung Quốc là một phần của cuộc tẩy chay toàn diện Thế vận hội Moscow 1980.

“Họ (các nhà tài trợ) đang cố gắng vượt qua ranh giới giữa việc cố gắng tiếp xúc tốt nhất, nhưng cũng không cố gắng bị coi là quá gần với các hành động của chính phủ Trung Quốc”, Mark Conrad, người dạy luật và đạo đức thể thao tại Fordham Trường Kinh doanh Gabelli của Đại học, cho biết trong một email.

IOC đã tạo ra sự căng thẳng khi quay trở lại một quốc gia có hành vi vi phạm nhân quyền được ghi nhận rõ ràng trong quá trình tổ chức Thế vận hội Mùa hè Bắc Kinh 2008. Giờ đây, họ cạnh tranh với đại dịch để gây chú ý với Thế vận hội mùa đông khai mạc vào ngày 4 tháng 2.

Các vi phạm quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi và các dân tộc thiểu số khác mâu thuẫn với các nguyên tắc cao cả trong Hiến chương Olympic. Hiến chương đề cập đến việc đặt “thể thao phục vụ sự phát triển hài hòa của nhân loại, nhằm thúc đẩy một xã hội hòa bình, quan tâm đến việc bảo tồn phẩm giá con người.”

Nó bổ sung thêm: “Việc hưởng các quyền và tự do quy định trong Hiến chương Olympic này sẽ được bảo đảm mà không có sự phân biệt đối xử dưới bất kỳ hình thức nào, chẳng hạn như chủng tộc, màu da, giới tính, khuynh hướng tình dục, ngôn ngữ, tôn giáo, chính trị hoặc quan điểm khác, quốc gia hoặc xã hội nguồn gốc, tài sản, ngày sinh hoặc tình trạng khác. ”

Associated Press đã liên hệ với hầu hết các nhà tài trợ Olympic lớn, nhưng hầu hết họ đều im lặng về kế hoạch của họ, hoặc cho biết sự tập trung là vào các vận động viên. Một nhà tài trợ trả lời, công ty dịch vụ tài chính Allianz của Đức, cho biết họ “thường xuyên liên hệ với IOC” và đứng đằng sau những lý tưởng của Thế vận hội.

Một người liên lạc với các nhà tài trợ, người không được phép phát biểu và yêu cầu giấu tên, cho biết tâm trạng chung, đặc biệt đối với những người tập trung bên ngoài thị trường Trung Quốc, là tránh đề cập đến Bắc Kinh và làm việc xung quanh.

“Tôi sẽ không ngạc nhiên khi các nhà tài trợ sẽ giữ im lặng”, Dae Hee Kawk, giám đốc Trung tâm Tiếp thị Thể thao tại Đại học Michigan, cho biết. “Bạn có thể bị mất kinh doanh.”

Sự trả thù là một mối quan tâm. NBA đã trải qua điều đó vào năm 2019 khi một giám đốc điều hành của Houston Rockets đứng về phía một dòng tweet với các cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông.

Các nhà tài trợ thường thu hút sự chú ý của không gian xung quanh Thế vận hội. Ít như vậy bây giờ với các chương trình khách sạn sinh lợi cũng bị tạm dừng bởi đại dịch.

Conrad, giáo sư luật thể thao tại Fordham, viết: “Sự im lặng của các nhà tài trợ nói lên rất nhiều điều – nhiều hơn bất kỳ bản tin nào có thể làm được”.

Thế vận hội Tokyo bị trì hoãn vì đại dịch đã cản trở các nhà tài trợ. Người hâm mộ bị cấm, các quan chức đóng cửa một vòng vây đầy ắp các đoàn tài trợ và Toyota, một trong ba nhà tài trợ Olympic lớn của Nhật Bản, đã rút quảng cáo của mình khỏi truyền hình địa phương để tránh bị liên kết với Thế vận hội. Điều này đặt ra câu hỏi về các nhà tài trợ đang tìm kiếm khoản bồi thường từ IOC.

Thế vận hội không được ưa chuộng ở Nhật Bản khi chúng khai mạc, nhưng các cuộc thăm dò cho thấy chúng được coi là thành công sau khi kết thúc.

Khi được hỏi về kế hoạch tới Bắc Kinh, phát ngôn viên Toyota Rina Naruke đã đưa ra những điều sau đây với AP trong một tuyên bố ngắn gọn.

“JBAH không thể cung cấp bất kỳ chi tiết cụ thể nào vào lúc này. JBAH sẽ cập nhật cho bạn khi JBAH có thêm thông tin.”

Terrence Burns, người đã từng làm việc cho IOC trong lĩnh vực tiếp thị và xây dựng thương hiệu nhưng được biết đến nhiều hơn với tư cách là một nhà tư vấn độc lập đã giúp đưa ra 5 lần đấu thầu Olympic thành công, đã phản bác một ý kiến ​​cho rằng Thế vận hội Bắc Kinh rất khác, hoặc các nhà tài trợ đã nhẹ tay.

“Cơ hội tiếp thị cho Bắc Kinh 2022 luôn là khả năng quảng bá Đại hội Thể thao Trung Quốc tại thị trường Trung Quốc; giống như đối với Đại hội Thể thao năm 2008”, Burns viết trong một email cho AP.

“Tác động thương mại lớn nhất của Đại hội Thể thao Bắc Kinh đối với các đối tác TOP sẽ là ở thị trường Trung Quốc. Và trên thực tế, điều đó không quá khác biệt so với bất kỳ Thế vận hội nào trước đây.”

Burns cho biết các nhà tài trợ của IOC đã ở trong đó một chặng đường dài. Coca-Cola đã liên kết với Thế vận hội từ năm 1928, và một vài Thế vận hội tiếp theo có vẻ hứa hẹn về mặt tài chính.

“Tôi không thấy bằng chứng thương mại nào về phản ứng dữ dội hoặc lo ngại của người tiêu dùng đối với bất kỳ đối tác TOP nào. Không có”, Burns viết.

Thế vận hội sắp tới là năm 2024 tại Paris, tiếp theo là Milan-Cortina d’Ampezzo, Ý và Los Angeles. IOC cũng đã công bố Brisbane, Úc, cho Thế vận hội Mùa hè 2032 và Sapporo, Nhật Bản, là ứng cử viên hàng đầu cho Thế vận hội Mùa đông 2030.

Các thành phố chủ nhà không còn được chọn trong quy trình đấu thầu, vốn đã bị một số thành viên IOC cấp-và-tệp báo cáo là có tham nhũng. Ban lãnh đạo IOC hiện chọn địa điểm với sự chấp thuận của các thành viên.

Các nhà tài trợ của IOC đã phải chịu áp lực từ những người ủng hộ nhân quyền và một số thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ, những người đã kêu gọi di chuyển Thế vận hội hoặc một cuộc tẩy chay toàn diện. Tháng trước, một cơ quan không chính thức được thành lập ở Anh đã kết luận rằng chính phủ Trung Quốc đã phạm tội diệt chủng và tội ác chống lại loài người.

Trung Quốc đã gọi đây là “lời nói dối của thế kỷ” và nói rằng các trại tạm giam ở tây bắc Tân Cương được sử dụng để đào tạo việc làm.

Năm nhà tài trợ có trụ sở tại Hoa Kỳ – Coca-Cola, Intel, Airbnb, Procter & Gamble và Visa – đã được đưa ra điều trần giữa hai đảng phái vào tháng Bảy bởi Ủy ban Điều hành Quốc hội về Trung Quốc.

Hầu hết các câu hỏi đều né tránh, nói rằng họ phải tuân theo luật pháp Trung Quốc, không liên quan gì đến việc chọn Bắc Kinh làm địa điểm, và tập trung vào các vận động viên bất kể Thế vận hội.

Steven Rodgers, phó chủ tịch điều hành và tổng cố vấn của Intel, là người duy nhất trong số 5 người nói rằng ông tin vào kết luận của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ rằng Trung Quốc đang “thực hiện tội ác diệt chủng đối với người Uyghur.”

Trong một lá thư từ Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã yêu cầu các nhà tài trợ Olympic và NBCUniversal, đơn vị nắm bản quyền phát sóng của Hoa Kỳ, yêu cầu nhận thức về môi trường nhân quyền ở Trung Quốc và xem xét kỹ lưỡng các chuỗi cung ứng.

Tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã ký một dự luật cấm hàng hóa được sản xuất ở khu vực Tân Cương phía tây bắc Trung Quốc, trừ khi các công ty có thể cho thấy không liên quan đến lao động cưỡng bức.

NBC đã trả 7,75 tỷ đô la cho sáu kỳ Thế vận hội tiếp theo (2022 đến 2032) và mạng lưới này chiếm gần 40% tổng thu nhập của IOC, đóng vai trò là đối tác chính của nó. Nó đã bắt đầu quảng bá Thế vận hội ở Hoa Kỳ nhưng giảm thiểu các tham chiếu đến Bắc Kinh.

Chủ tịch IOC Thomas Bach đã nhiều lần nói Thế vận hội phải “trung lập về mặt chính trị.” Nhưng họ hiếm khi như vậy. Bốn năm trước tại Thế vận hội mùa đông ở Pyeongchang, Hàn Quốc, Bach đã tích cực thúc đẩy nỗ lực thúc đẩy các cuộc đàm phán giữa hai miền Triều Tiên.

Cuối năm ngoái, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết đình chiến Olympic với sự đồng thuận của 193 quốc gia thành viên; 173 đồng tài trợ cho nghị quyết.

Tuy nhiên, 20 quốc gia đã không đăng ký với tư cách là nhà đồng tài trợ bao gồm Hoa Kỳ, Anh, Nhật Bản, Canada, Úc, Ấn Độ và Triều Tiên. Hoa Kỳ và Úc là những nước chủ nhà Olympic trong tương lai, Nhật Bản vừa tổ chức Thế vận hội Mùa hè và là ứng cử viên cho năm 2030, và Triều Tiên là đồng minh trung thành nhất của Trung Quốc.

Bach đã từ chối lên án cáo buộc diệt chủng hoặc lên tiếng về nhân quyền ở Trung Quốc. Ông hiếm khi nhắc đến người Uyghur bằng tên.

“JBAH tập trung hoàn toàn vào các vận động viên,” Bach nói. “JBAH hoan nghênh rằng họ có thể tham gia, rằng họ được hỗ trợ bởi chính phủ quốc gia của họ. Phần còn lại là chính trị.”

Từ khóa: Các nhà tài trợ chính của IOC hầu như bị tắt tiếng trong thời gian chuẩn bị tới Thế vận hội Bắc Kinh

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like