Các nhóm chứng minh chiến tranh ở Nhật Bản cho biết chỉ còn 5-10 năm nữa để chia sẻ những ký ức trực tiếp

Gondai Kuroda được nhìn thấy đang nói về kinh nghiệm chiến tranh của mình tại trường tiểu học Tegara ở Himeji, tỉnh Hyogo, trong bức ảnh tệp tháng 3 năm 2022 này. (Mainichi / Hiroyuki Abe)

Tám trong số các tổ chức lớn nhất ở Nhật Bản liên quan đến việc chia sẻ lời khai thời chiến cho biết thời hạn chuyển nhượng các tài khoản trực tiếp của họ đã thu hẹp xuống còn 5 đến 10 năm, một cuộc khảo sát của Mainichi Shimbun đã phát hiện trước lễ kỷ niệm 77 năm kết thúc Thế chiến II vào ngày 15 tháng 8. .

Những nhóm như vậy ngày càng khó truyền lại ký ức thời chiến do sự già đi của những cá nhân từng trải qua chiến tranh. Theo đó, đã có những nỗ lực để chuyển giao quyền lực cho thế hệ trẻ, nhưng triển vọng vẫn chưa rõ ràng.

Cuộc khảo sát của Mainichi Shimbun nhắm vào các nhóm chứng kiến ​​lớn nhất ở Tokyo, Aichi, Osaka, Hyogo, Hiroshima và Nagasaki, mỗi nhóm đã phải chịu hơn 10.000 người thiệt mạng trong cuộc chiến trong các cuộc không kích và các cuộc tấn công khác, theo Trung tâm Đột kích và Chiến tranh Tokyo. Thiệt hại, cũng như tỉnh Okinawa, nơi khoảng 94.000 cư dân đã thiệt mạng trong trận chiến trên bộ trong Thế chiến II. Tám nhóm, trong đó có hai nhóm có trụ sở tại Tokyo, được điều hành bởi các bảo tàng tưởng niệm hòa bình và các bên khác, đã gửi trả lời bằng văn bản.

Đối với một câu hỏi hỏi bao nhiêu năm nữa các thành viên có thể tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm trực tiếp về chiến tranh của họ, một nhóm ở Tokyo và ba nhóm khác ở Hiroshima, Nagasaki và Okinawa đã trả lời, “10 năm nữa.” Bốn nhóm còn lại ở Tokyo, Aichi, Osaka và Hyogo cho biết “5 năm nữa.”

Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima cho biết, tính đến ngày 10/6, độ tuổi trung bình của 32 người sống sót sau vụ ném bom nguyên tử được giao phó các hoạt động để lưu lại ký ức chiến tranh là 85, và kết luận rằng 10 năm có thể được coi là “kết thúc một chương”. Trong khi đó, “Nhóm ghi lại các cuộc không kích Kobe” trả lời: “Các thành viên của thế hệ có thể chia sẻ kinh nghiệm của họ khi còn nhỏ hoặc thậm chí những gì họ đã nghe từ cha mẹ của họ ở độ tuổi 80 và 90. JBAH đang nghĩ điều này sẽ kéo dài vài năm nữa. ”

Sáu trong số tám nhóm cho biết họ có triển vọng truyền lại dây cương hoạt động của mình cho con cháu của những người đã từng trải qua chiến tranh. Tuy nhiên, hầu hết các nhóm đều hoạt động dựa trên các nỗ lực phi chính phủ – ngoại trừ những nhóm ở Hiroshima và Nagasaki, nơi mà chính quyền các thành phố tuyển dụng diễn giả để chia sẻ chứng tích chiến tranh giữa các thế hệ trẻ. Các nhóm do tư nhân điều hành như vậy phải vật lộn với việc tìm kiếm thành viên mới để quản lý chúng. Trung tâm các cuộc đột kích và thiệt hại chiến tranh ở Tokyo cho biết họ “hiện đang trong giai đoạn thiết lập một kế hoạch để truyền lại kinh nghiệm chiến tranh”, mặc dù triển vọng vẫn chưa rõ ràng. Trung tâm Hòa bình Quốc tế Osaka trả lời rằng họ không chắc chắn về tương lai của các hoạt động của mình.

Các nỗ lực tìm ra những người kể chuyện mới đã được tích cực thực hiện tại bảy quận bị thiệt hại nặng nề trong chiến tranh. Tuy nhiên, nếu chúng chỉ tồn tại trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 năm, điều này có nghĩa là các thành phố nhỏ với các nhóm cơ sở có khả năng phải đối mặt với một tình huống thậm chí còn khó khăn hơn. Hirofumi Sueyoshi, giáo sư tại Đại học Tezukayama ở thành phố Nara, nhận xét, “Các hoạt động trong tương lai có thể sẽ trở nên khó khăn hơn ở các thành phố trong khu vực, nơi có ít người có thể chia sẻ kinh nghiệm chiến tranh để bắt đầu. Một lựa chọn là xem xét việc lưu lại ký ức chiến tranh về mặt kỹ thuật số, chẳng hạn như có thể đọc các mục nhập và xem video của những người chia sẻ kinh nghiệm của họ trực tuyến. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Keiko Yamaguchi và Ken Nakazato, Ban Tin tức Kyushu)

Từ khóa: Các nhóm chứng minh chiến tranh ở Nhật Bản cho biết chỉ còn 5-10 năm nữa để chia sẻ những ký ức trực tiếp

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like