Các nhóm nhạc hibakusha lớn tuổi phải đối mặt với quyết định khó khăn: giải tán hoặc giao các hoạt động cho thế hệ thứ hai.

Vòm bom nguyên tử được nhìn thấy ở thành phố phường Naka của thành phố Hiroshima trong bức ảnh này được chụp từ trực thăng Mainichi Shimbun. (Mainichi / Tadashi Kako)

Các nhóm cấp tỉnh của Liên đoàn các tổ chức bom nguyên tử A và H Nhật Bản (Nihon Hidankyo) hiện đang ở ngã ba đường, cân nhắc xem liệu có nên truyền lại dây cương của họ cho những người chưa trực tiếp trải qua vụ ném bom nguyên tử hay không, hay xem các tổ chức này tan rã.

Những người sống sót sau vụ nổ bom A thế hệ thứ hai hiện đang đứng đầu năm trong số 39 tổ chức cấp tỉnh dưới thời Nihon Hidankyo, trong khi tám nhóm cấp tỉnh đã tan rã do sự già đi của các thành viên và các lý do khác, nó đã được tiết lộ trong một cuộc khảo sát của Mainichi Shimbun được thực hiện trước lễ kỷ niệm 77 năm về vụ ném bom nguyên tử ở Hiroshima.

Nihon Hidankyo là tổ chức toàn quốc duy nhất do hibakusha, hay những người sống sót sau quả bom A lãnh đạo, tham gia vào các nỗ lực hỗ trợ và tư vấn cho các hibakusha đồng thời kêu gọi xóa bỏ vũ khí hạt nhân. Nhóm được thành lập vào năm 1956, để đối phó với các phong trào phản hạt nhân ngày càng tăng sau vụ thử bom khinh khí năm 1954 của Hoa Kỳ trên đảo san hô Bikini thuộc quần đảo Marshall, nơi tàu cá ngừ Daigo Fukuryu Maru bị nhiễm phóng xạ. Các tổ chức được thành lập ở tất cả 47 tỉnh ở Nhật Bản.

Một cuộc khảo sát của Mainichi Shimbun được thực hiện vào tháng 7 và tháng 8 cho thấy hibakusha thế hệ thứ hai đứng đầu các nhóm tỉnh ở tỉnh Yamanashi, Toyama, Shimane, Kochi và Kumamoto. Sự chuyển đổi lãnh đạo bắt đầu với Yamanashi vào năm 2015, tiếp theo là Toyama vào năm 2018 và Kumamoto vào năm 2019. Hibakusha thế hệ thứ hai trở thành lãnh đạo của các nhóm ở Shimane và Kochi vào năm 2022. Trong khi đó, các nhóm ở tám tỉnh Yamagata, Tochigi, Ishikawa, Shiga , Nara, Wakayama, Tokushima và Miyagi đã tan rã.

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, tính đến cuối tháng 3 năm 2022, 118.935 người có Giấy chứng nhận nạn nhân sống sót sau bom nguyên tử. Con số đã giảm khoảng 100.000 từ tổng số 201.779 hibakusha được chứng nhận tính đến cuối tháng 3 năm 2013 và độ tuổi trung bình của những người sống sót là 84,53 tuổi.

Các nhóm khu vực của Nihon Hidankyo phụ trách nhiều nhiệm vụ khác nhau, bao gồm hỗ trợ các cá nhân để họ có được Giấy chứng nhận Người sống sót sau bom nguyên tử, đưa ra các cuộc tư vấn về sức khỏe và cuộc sống hàng ngày, tổ chức các buổi lễ tưởng niệm và triển lãm bom A cũng như các cuộc tụ họp nơi những người sống sót chia sẻ những kỷ niệm của họ.

Các nhóm do hibakusha thế hệ thứ hai đứng đầu có xu hướng chuyển trọng tâm hoạt động của họ sang truyền lại ký ức bom A. Nhóm của Shimane, đã chào đón một hibakusha thế hệ thứ hai làm chủ tịch vào tháng 5, giải thích, “Điều quan trọng là duy trì các hoạt động bằng cách đặt một thế hệ thứ hai (hibakusha) phụ trách, để giải đáp các thắc mắc về sức khỏe và điều dưỡng của các hibakusha cao tuổi. . ” Shunji Harada, 76 tuổi, ở Kumamoto, nhận xét: “Trong tương lai, sẽ có nhiều người không biết về thực tế của vụ đánh bom nguyên tử. Tôi muốn lưu lại những kỷ niệm với tư cách là thành viên của thế hệ thứ hai”.

Cũng có những nhóm đang cân nhắc đặt hibakusha thế hệ thứ hai vào vị trí hàng đầu của họ, bao gồm cả Oita, đã trả lời rằng họ không có người kế vị nào khác, và Chiba, dường như đang chuẩn bị cho một sự thay đổi trong lãnh đạo.

Mặt khác, cũng có những nhóm tỏ ra thận trọng trước sự thay đổi lãnh đạo. Sadao Mogi, 88 tuổi, quyền chủ tịch của nhóm Ibaraki, cho biết, “Nhóm này được thành lập để chia sẻ nỗi đau và nỗi buồn giữa những người hibakusha, vì vậy tôi nghĩ nó sẽ kết thúc khi những người sống sót không còn nữa. Tôi không muốn tạo gánh nặng cho nhóm thứ hai và thứ ba. các thế hệ.”

Kazuyuki Tamura, giáo sư danh dự tại Đại học Hiroshima, cho biết “Nó hoạt động như một lựa chọn cho các hibakusha thế hệ thứ hai tham gia vào các hoạt động đồng thời đưa ra các yêu cầu và yêu cầu thay mặt cho chính các hibakusha. Tuy nhiên, có thể các nhân vật của nhóm sẽ thay đổi nếu các nhà lãnh đạo của họ thay đổi. Có thể cần thảo luận về hướng đi của họ theo hệ thống mới. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Hayato Matsubara, Matsue Bureau)

Từ khóa: Các nhóm nhạc hibakusha lớn tuổi phải đối mặt với quyết định khó khăn: giải tán hoặc giao các hoạt động cho thế hệ thứ hai.

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like