Các nhóm Nhật Bản làm việc để haiku được đăng ký là di sản văn hóa của UNESCO

Cựu Thủ tướng Bỉ và nhà thơ haiku cuồng nhiệt Herman Van Rompuy phát biểu trong một sự kiện ở Kamakura, tỉnh Kanagawa, vào ngày 11 tháng 7 năm 2022. (Mainichi / Hiroyuki Tanaka)

TOKYO – Giới thơ haiku của Nhật Bản đang thúc đẩy thể thức thơ truyền thống được đăng ký là Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO, tuyên bố rằng tinh thần của haiku sẽ dẫn đến hòa bình thế giới trong bối cảnh căng thẳng quốc tế gia tăng do cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Một hiệp hội haiku quốc tế đã mời Herman Van Rompuy, 74 tuổi, một chính trị gia người Bỉ, đồng thời là chủ tịch thường trực đầu tiên của Hội đồng Châu Âu, đến một hội nghị chuyên đề ngày 11 tháng 7 ở Kamakura, tỉnh Kanagawa, để có bài phát biểu quan trọng về việc quảng bá haiku như một di sản của UNESCO.

Một người đam mê haiku được biết đến, Van Rompuy được Bộ trưởng Ngoại giao và đương kim Thủ tướng Fumio Kishida phong là “Đại sứ Haiku cho tình hữu nghị Nhật Bản-EU” vào năm 2015. Trước cuộc khủng hoảng Ukraine, Van Rompuy nói với khán giả hội nghị chuyên đề gần đây rằng các nhà thơ haiku không thể chịu đựng bạo lực hoặc chiến tranh, và rằng haiku, như một tín hiệu hòa bình, có thể là một công cụ kịp thời trong một thế giới đang đối mặt với mối đe dọa chiến tranh rất thực tế.

Cựu thủ tướng Bỉ ủng hộ người bạn thơ haiku quá cố của mình và cựu chủ tịch Đại học Tokyo, Akito Arima (1930-2020), trong lời kêu gọi sau này được công nhận là di sản của UNESCO. Trong thời gian ở Nhật Bản gần đây, Van Rompuy cũng đã gặp Kishida, người đứng đầu một nhóm nghị viện đa đảng làm việc hướng tới việc đăng ký UNESCO của haiku, và yêu cầu sự ủng hộ của thủ tướng Nhật Bản.

Năm 2017, bốn nhóm haiku – Hiệp hội Haiku Quốc tế (HIA) trước đây do Arima đứng đầu, Hiệp hội Haiku Cổ điển Nhật Bản, Hiệp hội Các nhà thơ Haiku và Hiệp hội Haiku Hiện đại – cùng với chính quyền địa phương đã thành lập một ủy ban xúc tiến đăng ký di sản UNESCO. , nhưng vẫn chưa có dấu hiệu khi nào mục tiêu của họ sẽ được thực hiện.

Chính phủ Nhật Bản đã thông báo vào tháng 2 rằng bất kỳ loại hình văn hóa ứng cử viên nào phải được đăng ký đầu tiên là tài sản văn hóa phi vật thể quốc gia trước khi nộp đơn lên UNESCO – một quy định mới theo luật bảo vệ tài sản văn hóa sửa đổi được thông qua vào tháng 6 năm 2021. Trong số hai tài sản văn hóa phi vật thể đầu tiên được đăng ký theo quy tắc mới vào tháng 10 – “shodo” (thư pháp Nhật Bản) và nấu rượu sake truyền thống – quy tắc sau đã được đệ trình để xem xét đăng ký UNESCO.

Để bất cứ thứ gì được đăng ký là tài sản văn hóa phi vật thể, một nhóm bảo tồn là cần thiết để bảo vệ và kế thừa thực hành. Và vì vậy HIA đã quyết định tự tổ chức lại nội bộ để thành lập một nhóm riêng làm nhóm bảo tồn thơ haiku. Tổ chức đang hướng tới mục tiêu đưa thơ ca trở thành tài sản văn hóa phi vật thể của Nhật Bản và tiếp cận với UNESCO từ đó.

Chủ tịch HIA Mukai Otaka cho biết, “JBAH sẽ nhấn mạnh rằng haiku như một nghệ thuật văn học truyền thống của Nhật Bản là một dạng thơ ngắn nhằm theo đuổi hòa bình và nó có thể đóng góp cho thế giới nói chung.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Hiroyuki Tanaka, Ban Văn hóa Tin tức)

***

Dưới đây là một bài haiku của Herman Van Rompuy đóng góp cho Mainichi Shimbun:

Đại bác sấm sét

trong khi mùa hè phát triển mạnh mẽ

Mặt trời sẽ chiến thắng

Van Rompuy giải thích rằng ông đã truyền mong muốn của mình về sự kết thúc của chiến tranh Ukraine vào bài haiku này.

Từ khóa: Các nhóm Nhật Bản làm việc để haiku được đăng ký là di sản văn hóa của UNESCO

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like