Các nỗ lực ngăn chặn thảm họa động đất của Tokyo tìm cách đáp ứng nhu cầu riêng biệt của megapolis

Một tấm chăn nhôm và đệm hơi được nhìn thấy trong kho tại tòa nhà Roppongi Hills ở phường Minato của Tokyo vào tháng 5 năm 2022. (Mainichi / Shinji Kurokawa)

TOKYO – Thủ đô của Nhật Bản gần đây đã cập nhật ước tính thiệt hại do trận động đất gây ra lần đầu tiên sau 10 năm, và trình bày “kịch bản thảm họa” đầu tiên minh họa những gì sẽ xảy ra ngay sau trận động đất lớn ở trung tâm Tokyo. Mainichi Shimbun đã điều tra cách người Tokyo sống trong những hoàn cảnh cụ thể đối với đô thị đông dân của họ đang chuẩn bị cho một thảm họa nghiêm trọng.

Chính quyền Thủ đô Tokyo dự đoán khoảng 4,53 triệu người sẽ gặp khó khăn về nhà trong trường hợp động đất lớn do giao thông công cộng bị gián đoạn. Kịch bản ghi nhận những rủi ro về “thảm họa thứ cấp”, bao gồm những người không thể về nhà bị ảnh hưởng bởi các biển hiệu của tòa nhà bị đổ trong các cơn dư chấn và bị hỏa hoạn do trận động đất gây ra. Điều này làm cho các nơi trú ẩn tạm thời thuộc sở hữu tư nhân trở nên quan trọng hơn, vì Tokyo có một số cơ sở công cộng hạn chế, gấp đôi so với các nơi trú ẩn.

Mori Building Co., nhà điều hành khu phức hợp Roppongi Hills ở phường Minato và các khu thương mại khác ở trung tâm thành phố Tokyo, có 5 cơ sở ở trung tâm thủ đô có thể chứa tổng cộng 10.000 người bằng cách mở các hành lang trên các tầng thương mại của tòa nhà làm nơi trú ẩn tạm thời . Roppongi Hills, chẳng hạn, có máy phát điện ở tầng hầm. Nó cũng có các phòng chứa với đủ vật tư để trang trải cho những người sơ tán tạm thời trong ba ngày, bao gồm thực phẩm, nước và chăn nhôm.

Vào tháng 4, công ty đã tăng số lượng nhân viên sống gần các tòa nhà được trang bị làm nơi trú ẩn tạm thời và được chỉ định làm nhân viên ứng phó thảm họa sẽ đến trong trường hợp khẩn cấp từ 100 lên 190. Nó cũng tăng các cuộc diễn tập thiên tai từ tháng này lên hàng tháng, tập trung nỗ lực vào giáo dục phòng chống thiên tai. Một quan chức phụ trách tòa nhà Mori nói với Mainichi rằng ngay cả khi công ty đã chuẩn bị “phần cứng” cần thiết để ứng phó với thảm họa, như phương tiện sơ tán và vật tư, trừ khi “các yếu tố phần mềm” bao gồm nhân lực và đào tạo đã sẵn sàng, “các biện pháp phòng chống thiên tai của JBAH sẽ trống. JBAH muốn chuẩn bị cho đội ngũ nhân viên của mình có thể phản ứng nhanh trong trường hợp khẩn cấp. ”

Trong kịch bản thảm họa của tàu điện ngầm Tokyo, thang máy trong các khu dân cư cao tầng dự kiến ​​sẽ ngừng hoạt động do mất điện, khiến người dân ở các tầng từ trung bình đến cao không thể xuống mặt đất, buộc họ phải ở trong nhà của mình.

Ba tòa nhà Nishi-Toyama Tower Homes ở phường Shinjuku của thủ đô là nơi sinh sống của hơn 1.000 cư dân. Khu phức hợp 25 tầng chỉ có chỗ để thức ăn và nước uống ở tầng 1 và tầng hầm, vì vậy mỗi hộ gia đình được khuyến cáo nên chuẩn bị sẵn đồ dùng ít nhất ba ngày. Hơn nữa, “đội phòng chống thiên tai” của khu phức hợp nhà ở được thành lập sau trận Động đất Đại Đông Nhật Bản tháng 3 năm 2011 đã đàm phán với hiệp hội cư dân khu vực để có một nơi trú ẩn sơ tán gần đó chia sẻ thực phẩm và vật dụng của họ trong trường hợp người thuê nhà thiếu hụt.


Một con phố hẹp với những dãy nhà gỗ được nhìn thấy ở quận Arakawa 2-chome thuộc Phường Arakawa của Tokyo vào tháng 5 năm 2022. (Mainichi / Kota Yoshida)

Trong khi đó, tại các khu dân cư cũ của Tokyo, vẫn có những khu với mật độ dày đặc những ngôi nhà gỗ. Theo kịch bản động đất lớn của chính quyền tàu điện ngầm, nhiều đám cháy xảy ra đồng thời ở những khu vực này, mất ít nhất 24 giờ để kiểm soát.

Quận Arakawa 2-chome của Phường Arakawa được bao quanh bởi những ngôi nhà bằng gỗ và đan xen với những con hẻm hẹp, khiến xe cứu hỏa và các phương tiện cấp cứu khác khó đi đến các địa điểm bên trong. Quận được chính quyền tàu điện ngầm chỉ định là khu vực chống cháy đặc biệt, giúp cư dân đủ điều kiện nhận trợ cấp đối với chi phí phá dỡ các tòa nhà cũ và thay thế chúng.

Tuy nhiên, những khu vực này đang già đi và nhiều người dân không có đủ thể chất và tâm lý để xây dựng lại nhà cửa của họ. Và vì vậy họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tập trung vào việc tăng cường các nỗ lực hợp tác địa phương như là yếu tố then chốt trong công tác phòng chống thiên tai.

Người đứng đầu hiệp hội cư dân Arakawa 2-chome Yoshiharu Abe, 72 tuổi, cho biết, “Với mối quan hệ cộng đồng bền chặt hơn, chúng ta sẽ có thể kiểm tra lẫn nhau tốt hơn và cung cấp các nơi trú ẩn sơ tán một cách suôn sẻ. Chúng ta cần có nhiều cư dân tham gia các hoạt động của hiệp hội hơn.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Shinji Kurokawa và Ikuko Ando, ​​Sở Tin tức Thành phố Tokyo; Shohei Kato, Văn phòng Tokyo)

Từ khóa: Các nỗ lực ngăn chặn thảm họa động đất của Tokyo tìm cách đáp ứng nhu cầu riêng biệt của megapolis

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like