Các nữ chính trị gia Nhật Bản đối mặt với những cơn gió ngược khi định kiến ​​giới vẫn tràn lan

Noriko Suematsu, thị trưởng của Suzuka, tỉnh Mie, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn tại Tòa thị chính Suzuka vào tháng 10 năm 2022. (Kyodo)

TSU, Nhật Bản (Kyodo) – Các nữ chính trị gia và lãnh đạo ở Nhật Bản có nhiều khả năng phải đối mặt với định kiến ​​giới và quấy rối tình dục hơn so với các đồng nghiệp nam, và năng lực của họ thường bị đặt câu hỏi bất kể kinh nghiệm trong quá khứ, một cuộc khảo sát gần đây của Kyodo News cho thấy.

“Một số cử tri nói với tôi, ‘Phụ nữ có thể làm gì?’ và (gọi tôi là) ‘cô bé 39 tuổi'”, Noriko Suematsu, thị trưởng Suzuka, tỉnh Mie, cho biết khi nhớ lại thời gian của mình trong hội đồng tỉnh.

“Ngay cả khi mọi người đặt hy vọng vào tôi khi tôi còn là thành viên của hội đồng tỉnh, thì điều đó lại khác khi tôi đứng ở vị trí lãnh đạo”, người đàn ông hiện 52 tuổi nói.

Suematsu quyết định tranh cử thị trưởng ở tuổi 39 sau khi giành được ghế tỉnh trưởng trong hai nhiệm kỳ liên tiếp và giành được chức vụ này lần đầu tiên vào năm 2011 khi bà 40 tuổi.

Nhưng chiến thắng của cô cảm thấy nông cạn khi mọi người chất vấn cô về những chủ đề không liên quan đến chính sách, từ cách nói chuyện, màu son môi và loại phụ kiện. Có thời điểm, cô bị gọi là “đáng xấu hổ” khi cúi đầu và một phần áo lộ ra sau lưng áo khoác.

“Chắc hẳn họ đã lo lắng về việc thị trưởng là phụ nữ có ổn không,” Suematsu nói, lưu ý rằng “những lời chỉ trích” đã giảm bớt ngay sau nhiệm kỳ thứ hai của cô, sau khi cô đã xử lý một cách tinh tế vô số câu hỏi.

Nhật Bản vẫn còn chậm trong tiến bộ về bình đẳng giới. Nó xếp thứ 116 trong số 146 quốc gia trong bảng xếp hạng khoảng cách giới, ở cuối nhóm Đông Á và Thái Bình Dương, và ở vị trí thứ 139 về chính trị, theo một báo cáo do Diễn đàn Kinh tế Thế giới có trụ sở tại Thụy Sĩ công bố năm ngoái.

Trong khi đó, trên toàn cầu, ngày càng có nhiều phụ nữ đảm nhận các chức vụ tổng thống và thủ tướng.

Mari Hamada, 35 tuổi, đại diện của “Stand by Women”, một nhóm hỗ trợ các nữ chính trị gia địa phương trên khắp Nhật Bản, cho biết sau khi phỏng vấn các thành viên và lãnh đạo quốc hội, cô phát hiện ra rằng phụ nữ có nhiều khả năng trở thành mục tiêu của những trò chọc ghẹo và lăng mạ trên mạng.

Hamada lưu ý, “Có lẽ có nhiều người từ bỏ thử thách để trở thành lãnh đạo.”

Moe Oshima, 46 tuổi, cho biết: “Những lời chỉ trích và định kiến ​​mà tôi phải đối mặt trong cuộc bầu cử thị trưởng là rất nghiêm trọng. Phần lớn là do tôi là phụ nữ”. Moe Oshima, 46 tuổi, cho biết. điều khoản với tư cách là thành viên hội đồng thành phố

Trong số những bình luận mà cô ấy nhận được có, “Tôi ủng hộ bạn với tư cách là một thành viên quốc hội chứ không phải với tư cách là thị trưởng” và “Liệu bạn có thể làm công việc của mình mặc dù bạn có con không?” Những tuyên bố không chỉ đến từ đàn ông mà còn từ những phụ nữ lớn tuổi.

Oshima hiện đang tổ chức các buổi nói chuyện cho nhiều phụ nữ, từ học sinh đến các bà mẹ, về hệ thống bầu cử và xã hội, cũng như về công việc của một thành viên hội đồng.

Cô ấy chỉ ra rằng cần phải cải thiện môi trường hiện tại mà phụ nữ không được chấp nhận làm lãnh đạo. “Nếu không thay đổi, tôi nghi ngờ số lượng thành viên nữ và người đứng đầu hội đồng sẽ tăng lên.”

Từ khóa: Các nữ chính trị gia Nhật Bản đối mặt với những cơn gió ngược khi định kiến ​​giới vẫn tràn lan

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like