Các nước G7 viện trợ 19,8 tỷ USD cho Ukraine

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen, người đứng đầu, và những người tham gia Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G7 do Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner chủ trì chụp ảnh tại nhà khách liên bang Petersberg, gần Bonn, Đức, vào ngày 19 tháng 5 năm 2022. (Federico Gambarini / dpa qua AP)

KOENIGSWINTER, Đức (AP) – Nhóm Bảy nền kinh tế hàng đầu đã nhất trí hôm thứ Sáu cung cấp khoản viện trợ kinh tế trị giá 19,8 tỷ USD cho Ukraine để giúp giữ nguồn tài chính eo hẹp cản trở khả năng tự vệ trước sự xâm lược của Nga.

Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner nói với các phóng viên rằng 9,5 tỷ USD trong tổng số tiền đã được huy động tại các cuộc họp của các bộ trưởng tài chính G-7 ở Koenigswinter, Đức, trong tuần này.

Ông nói: “JBAH nhất trí rằng tình hình tài chính của Ukraine không được ảnh hưởng đến khả năng tự bảo vệ thành công của Ukraine. “Chúng ta cần cố gắng hết sức để chấm dứt cuộc chiến này.”

Khoản tiền này nhằm giúp chính phủ Ukraine duy trì các dịch vụ cơ bản cho người dân hoạt động, và tách biệt với các nỗ lực cung cấp vũ khí và viện trợ nhân đạo cho đất nước.

Các nhu cầu là rất lớn.

Kristalina Georgieva, Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế, tháng trước cho biết Bộ tài chính Ukraine ước tính nước này sẽ cần 5 tỷ USD hỗ trợ quốc tế mỗi tháng để giúp trang trải các dịch vụ thiết yếu của chính phủ và giữ cho nền kinh tế đất nước phát triển.

Cuộc xâm lược của Nga đã đề cập đến hầu hết mọi chủ đề trong cuộc họp của các bộ trưởng tài chính trong tuần này, từ nhu cầu giảm phụ thuộc vào năng lượng của Nga đến cải cách mối quan hệ giữa các nước để duy trì ổn định kinh tế.

Thông cáo của G-7 nêu rõ: “Cuộc chiến tranh xâm lược của Nga đang gây ra sự gián đoạn kinh tế toàn cầu, ảnh hưởng đến an ninh của nguồn cung năng lượng toàn cầu, sản xuất lương thực và xuất khẩu các mặt hàng nông sản và thực phẩm cũng như hoạt động của chuỗi cung ứng toàn cầu”.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen và các nhà lãnh đạo khác đã phát biểu trong tuần này về sự cần thiết của các đồng minh để có đủ viện trợ bổ sung để giúp Ukraine “vượt qua” cuộc xâm lược của Nga.

“Tất cả JBAH cam kết sẽ làm những gì cần thiết để lấp đầy khoảng trống”, Yellen nói hôm thứ Năm. “JBAH sẽ tập hợp các nguồn lực mà họ cần.”

Triển vọng kinh tế thế giới mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết nền kinh tế Ukraine dự kiến ​​sẽ giảm 35% trong năm nay và năm tới.

Các bộ trưởng tài chính của G-7 – bao gồm Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Vương quốc Anh và Mỹ – cũng đã phải đối mặt với lạm phát ngày càng sâu sắc, lo ngại về an ninh lương thực và các vấn đề kinh tế khác trong cuộc hội đàm của họ.

Một thông cáo đánh dấu sự kết thúc của các cuộc họp của họ đề cập đến các cam kết giải quyết tình trạng khó khăn về nợ nần ở các nước thu nhập thấp, cố gắng giảm bớt tác hại của đại dịch coronavirus và ngăn chặn tỷ lệ lạm phát “đã đạt đến mức chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ.”

Khi các bộ trưởng tài chính đang họp ở Đức, Mỹ đã chấp thuận áp đảo 40 tỷ USD viện trợ quân sự và kinh tế cho Ukraine và các đồng minh. Một phần tài trợ của Hoa Kỳ được bao gồm trong gói G-7 dành cho Ukraine.

Vương quốc Anh đã cam kết hỗ trợ 50 triệu USD cho Ukraine từ Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Châu Âu có trụ sở tại London, Giám đốc Bộ Tài chính Rishi Sunak cho biết.

“Con số này nằm ngoài khoản đảm bảo khoản vay 950 triệu USD mà Anh đã cam kết tăng quy mô đáng kể khoản cho vay của Ngân hàng Thế giới đối với Chính phủ Ukraine để giúp đáp ứng nhu cầu tài khóa khẩn cấp”, theo thông cáo từ văn phòng của Sunak.

Tuần này là một cuộc biểu tình ủng hộ quỹ cho Ukraine và những người bị ảnh hưởng bởi chiến tranh.

Kho bạc và một số ngân hàng phát triển toàn cầu đã thông báo hôm thứ Tư rằng họ sẽ chi hàng chục tỷ để làm việc “nhanh chóng mang lại nguồn tài chính, cam kết chính sách, hỗ trợ kỹ thuật” nhằm ngăn chặn nạn đói do chiến tranh, chi phí lương thực tăng cao và thiệt hại do khí hậu đối với mùa màng.

Số tiền đó sẽ được chi để hỗ trợ nông dân, giải quyết cuộc khủng hoảng cung cấp phân bón, và phát triển đất để sản xuất lương thực, cùng các vấn đề khác.

Các vấn đề khác mà các nhà lãnh đạo tài chính G-7 quan tâm đã đề cập đến nhu cầu của các quốc gia tăng cường giám sát và quy định đối với tiền điện tử và các tài sản kỹ thuật số khác và hợp lý hóa các phản ứng đại dịch.

Từ khóa: Các nước G7 viện trợ 19,8 tỷ USD cho Ukraine

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like