Các phóng viên hàng ngày của Kyoto nộp đơn tố cáo hình sự chống lại cổ đông quyền lực của gia đình

Trụ sở chính của Công ty Kyoto Shimbun được nhìn thấy tại Phường Nakagyo của Kyoto vào ngày 11 tháng 2 năm 2022, ảnh chụp từ một máy bay trực thăng Mainichi Shimbun. (Mainichi / Kenji Konoha)

KYOTO – Một nhóm phóng viên của tờ báo The Kyoto Shimbun sẽ nộp đơn khiếu nại hình sự về những gì họ nghi ngờ là khoảng 1,9 tỷ yên (khoảng 14 triệu đô la) trong các khoản thanh toán bất hợp pháp cho một cố vấn cũ và cổ đông lớn trong công ty mẹ của hàng ngày.

Các nguồn tin thân cận với vụ việc đã nói với Mainichi Shimbun rằng các phóng viên sẽ gửi các cáo buộc chống lại cựu cố vấn và các thành viên hội đồng quản trị Kyoto Shimbun Holdings lên Văn phòng Công tố viên Quận Kyoto, cáo buộc rằng các khoản thanh toán đã cấu thành việc cung cấp lợi ích vi phạm Đạo luật Công ty.

Động thái này diễn ra sau khi hội đồng bên thứ ba điều tra vụ việc kết luận rằng các khoản thanh toán – kéo dài nhiều năm, bao gồm cả thù lao và các khoản phí khác – cho Hiroko Shiraishi, 81 tuổi là bất hợp pháp.

Việc các phóng viên của một tổ chức thông tấn ở Nhật Bản gửi đơn tố cáo hình sự đối với một cổ đông lớn trong công ty của họ là điều bất thường.

Ban hội thẩm độc lập do Kyoto Shimbun Holdings thành lập vào tháng 4 đã công nhận rằng Shiraishi đã nhận được tổng cộng 1,647 tỷ yên (khoảng 12,2 triệu đô la) kể từ năm 1987 để tư vấn cho sáu công ty bao gồm công ty cổ phần và một công ty liên kết, mặc dù không có hồ sơ nào về việc cô đã làm. bất kỳ công việc. Hơn nữa, ban hội thẩm phát hiện ra rằng công ty nắm giữ cổ phần đã trả tổng cộng 259 triệu yên (khoảng 1,90 triệu đô la) phí quản lý cho tư dinh của cô ấy kể từ năm 1998 vi phạm Đạo luật công ty.

Theo các nguồn tin, đơn khiếu nại hình sự dự kiến ​​chỉ bao gồm một phần các khoản thanh toán bất hợp pháp được ban hội thẩm bên thứ ba công nhận do thời hiệu và các yếu tố khác.

Shiraishi được cho là đã được con trai bà Kyota, 48 tuổi, trả 35,5 triệu yên (khoảng 262.000 USD) mỗi năm khi ông là giám đốc đại diện của Kyoto Shimbun Holdings từ tháng 7 năm 2019 và tháng 2 năm 2021, đổi lại bà không can thiệp vào việc quản lý công ty. Đơn kiện của các phóng viên tờ báo cáo buộc rằng điều này cấu thành việc mang lại lợi ích cho một cổ đông cụ thể, vi phạm Đạo luật Công ty. Đơn kiện cũng sẽ cáo buộc rằng Shiraishi đã nhận lợi nhuận bất hợp pháp.

Gia đình Shiraishi từ lâu đã tham gia vào việc quản lý công ty, với Kokyo Shiraishi quá cố đã điều hành công ty trong một thời gian dài đặc biệt là bắt đầu từ năm 1946. Hiroko Shiraishi là con dâu của Kokyo.

Ban hội thẩm bên thứ ba cáo buộc công ty cổ phần ưu đãi quá mức cho Shiraishi, 81 tuổi, người có quyền về nhân sự, và không cố gắng cải thiện tình hình bất chấp các cáo buộc liên tục của Cục thuế khu vực Osaka và các cơ quan chức năng khác. Nó cũng chỉ trích công ty vì “thiếu ý thức tuân thủ pháp luật.”

Tuy nhiên, đại diện của công ty cổ phần phát biểu trong một cuộc họp báo rằng công ty không có kế hoạch truy cứu trách nhiệm hình sự của các bên liên quan. Chủ tịch Tadamichi Yamamoto cũng phủ nhận trách nhiệm của ban quản lý hiện tại, bao gồm cả trách nhiệm của ông, mặc dù ông có liên quan đến các khoản thanh toán cho Shiraishi khi phụ trách một chi nhánh.

Nhóm phóng viên đã quyết định nộp đơn tố cáo hình sự đối với công ty để làm sáng tỏ trách nhiệm của gia đình Shiraishi đối với gốc rễ của vấn đề. Các phóng viên sẽ sớm tổ chức một cuộc họp báo.

(Bản gốc tiếng Nhật của Norikazu Chiba, Cục Kyoto)

Từ khóa: Các phóng viên hàng ngày của Kyoto nộp đơn tố cáo hình sự chống lại cổ đông quyền lực của gia đình

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like