Các quan chức ăn tối với cựu bộ trưởng Nhật Bản, người đứng đầu quả trứng bị buộc tội hối lộ

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Kotaro Nogami phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tokyo vào ngày 19 tháng 1 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các quan chức cấp cao của Bộ Nông nghiệp Nhật Bản đã ăn tối vào năm 2018 và 2019 với một cựu bộ trưởng và một cựu lãnh đạo của một nhà sản xuất trứng lớn, cả hai đều bị truy tố vì một vụ bê bối hối lộ, Bộ trưởng đương nhiệm cho biết hôm thứ Ba.

Trong số các quan chức đó có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Masaaki Edamoto, nhân viên chính phủ cấp cao nhất tại Bộ, Kotaro Nogami nói trong một cuộc họp báo, nói thêm rằng các quan chức biết rằng các nhà lập pháp ăn tối với họ đã thanh toán các hóa đơn.

Tuần trước, cựu bộ trưởng nông nghiệp Takamori Yoshikawa đã bị truy tố mà không bị bắt vì đã nhận tổng cộng 5 triệu yên (48.000 USD) từ Yoshiki Akita, người từng là đại diện của Akita Foods Co., trong ba lần từ tháng 11 năm 2018 đến tháng 8 năm 2019 khi còn đương chức.

Cuộc điều tra của Bộ cho thấy bốn quan chức đã có mặt tại một bữa tối vào ngày 4 tháng 10 năm 2018 và năm quan chức tại một bữa ăn khác vào ngày 18 tháng 9 năm 2019. Edamoto, khi đó là tổng giám đốc cục sản xuất nông nghiệp của bộ, đã tham dự cuộc họp năm 2018, theo đương nhiệm Bộ trưởng Nogami.

Edamoto nói với các phóng viên rằng ông đã được mời đến cuộc họp bởi cựu bộ trưởng nông nghiệp, người mà ông cho rằng đã trả tiền cho bữa tối.

“Không ai đề cập đến bất kỳ điều gì cụ thể hoặc chính sách khôn ngoan với tôi” trong bữa tối, ông nói thêm.

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Katsuyuki Kawai, người đang hầu tòa về cáo buộc mua phiếu liên quan đến cuộc bầu cử Hạ viện năm 2019, đã có mặt trong cả hai lần, Nogami cũng cho biết.

Koya Nishikawa, một cựu bộ trưởng nông nghiệp khác, đã tham dự cuộc họp năm 2019, Nogami nói. Nishikawa từ chức cố vấn đặc biệt cho Nội các vào tháng 12 sau tiết lộ rằng ông đã tham gia một chuyến đi chèo thuyền do Akita Foods tổ chức.

Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản bắt đầu cuộc điều tra dựa trên các bản tin cáo buộc các quan chức cấp cao của họ đã có mặt tại các chức năng liên quan đến Yoshikawa và Akita.

Nogami cho biết Bộ của ông đã báo cáo những phát hiện cho hội đồng đạo đức của Cơ quan Nhân sự Quốc gia. Tuy nhiên, Bộ trưởng nói, “Luật đạo đức công vụ quốc gia không nhất thiết ngăn cản các quan chức (chính phủ) tham gia vào những dịp ăn uống như vậy.”

Akita, người từng là giám đốc điều hành cơ quan công nghiệp, được biết đến là người đã vận động các nhà lập pháp và quan chức bộ nông nghiệp để giảm bớt các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về phúc lợi động vật quốc tế và mở rộng chương trình của chính phủ để bù lỗ cho nông dân khi giá trứng giảm mạnh.

Yoshikawa, trong khi đó, đã từ chức Hạ viện vào tháng trước với lý do mắc bệnh tim mãn tính.

Từ khóa: Các quan chức ăn tối với cựu bộ trưởng Nhật Bản, người đứng đầu quả trứng bị buộc tội hối lộ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like