Các quan chức cấp cao Nhật Bản, Hàn Quốc đồng ý hợp tác để hàn gắn quan hệ

Bộ Ngoại giao Nhật Bản tại Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các quan chức cấp cao của Nhật Bản và Hàn Quốc hôm thứ Năm đã đồng ý tiếp tục đối thoại và hợp tác chặt chẽ để hàn gắn mối quan hệ song phương vốn đã chìm xuống mức thấp lịch sử do tranh chấp lao động thời chiến, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết.

Trong cuộc hội đàm với Choi Jong Kun, Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất của Hàn Quốc, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeo Akiba đã thúc giục Seoul thực hiện một động thái để khôi phục lại các mối quan hệ song phương, hiện đang đối mặt với tình hình cực kỳ khó khăn, Bộ cho biết .

Các quan chức cũng nhất trí về tầm quan trọng của việc các nước của họ hợp tác song phương cũng như ba bên với Hoa Kỳ đối với sự ổn định của khu vực. Các cuộc đàm phán được tổ chức theo yêu cầu của Choi, người đảm nhận vị trí này vào tháng 8.

Mối quan hệ giữa các nước láng giềng châu Á đã bị rạn nứt do tranh chấp lao động thời chiến, nhưng các cuộc trao đổi chính trị dần trở nên sôi động gần đây.

Hôm thứ Ba, Park Jie Won, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, đã trở thành quan chức cấp cao nhất của Hàn Quốc gặp Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga kể từ khi thủ tướng nhậm chức vào tháng Chín.

Nhóm nghị sĩ liên đảng của Hàn Quốc do Kim Jin Pyo, một thành viên nặng ký của Đảng Dân chủ cầm quyền, dẫn đầu, cũng có chuyến thăm 3 ngày tới Nhật Bản từ thứ Năm để họp với nhóm đối tác Nhật Bản do thành viên Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền Fukushiro Nukaga đứng đầu. , cũng như với các nhà lập pháp cấp cao khác của Nhật Bản.

Mối quan hệ giữa Tokyo và Seoul, thường căng thẳng do những quan điểm khác nhau về lịch sử thời chiến, đã xuống mức thấp nhất trong những năm khi Tòa án tối cao Hàn Quốc ra phán quyết vào năm 2018 rằng 4 người đàn ông phải được bồi thường vì lao động cưỡng bức trong thời kỳ Nhật Bản cai trị thực dân 1910-1945 trên Bán đảo Triều Tiên .

Nhật Bản cho rằng phán quyết này đi ngược lại với một hiệp định song phương năm 1965, theo đó nước này cung cấp viện trợ tài chính cho Hàn Quốc với hiểu rằng vấn đề bồi thường đã được giải quyết “hoàn toàn và cuối cùng”.

Từ khóa: Các quan chức cấp cao Nhật Bản, Hàn Quốc đồng ý hợp tác để hàn gắn quan hệ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like