Các quan chức của Dentsu thừa nhận gian lận đấu thầu sự kiện thử nghiệm Olympic Tokyo

Các vòng tròn Olympic được chiếu sáng ngược bởi ánh nắng chiều ở phường Shinjuku, Tokyo. (Mainichi/Masahiro Ogawa)

TOKYO (Kyodo) – Một số quan chức của gã khổng lồ quảng cáo Nhật Bản Dentsu Inc. đã thừa nhận thông đồng trong việc gian lận đấu thầu cho các hợp đồng liên quan đến các sự kiện thử nghiệm cho Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo, một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết hôm thứ Sáu.

Theo nguồn tin này, các quan chức đã thừa nhận hành vi sai trái trong quá trình thẩm vấn tự nguyện với các công tố viên, đồng thời khẳng định ban đầu họ không nhận thức được bất kỳ hành vi phạm pháp nào khi gian lận đấu thầu diễn ra.

Một cựu giám đốc điều hành của ban tổ chức sự kiện bị nghi ngờ đóng vai trò chính trong việc gian lận, cùng với một số nhân viên của Dentsu, một số người trong số họ đã được biệt phái để làm việc cho các trò chơi.

Theo nguồn tin này, vào năm 2017, Dentsu, theo yêu cầu của các nhà tổ chức trò chơi, đã tạo một danh sách các công ty quảng cáo và các công ty khác để phân loại chúng thành các nhóm theo thành tích tương ứng của họ trong mỗi môn thể thao. Người ta nghi ngờ rằng danh sách này đã được sử dụng để sắp xếp những người đấu giá thành công.

Các công tố viên tin rằng gian lận đấu thầu đã cấu thành hành vi vi phạm luật chống độc quyền và đội điều tra đặc biệt của các công tố viên Tokyo đã hợp tác với cơ quan giám sát thương mại công bằng của Nhật Bản để điều tra sâu hơn về vụ việc.

Người ta nghi ngờ rằng gian lận đã diễn ra liên quan đến 26 cuộc đấu thầu mở được tổ chức vào năm 2018 để giành quyền lên kế hoạch cho 56 sự kiện thử nghiệm. Những giải thưởng này đã được trao cho chín công ty, bao gồm Dentsu và gã khổng lồ quảng cáo Hakuhodo Inc., cũng như một tập đoàn.

Các sự kiện thử nghiệm — được tổ chức để ban tổ chức có thể kiểm tra các vấn đề tiềm ẩn với hoạt động, an ninh và hướng dẫn khán giả — được thực hiện từ năm 2018 đến 2021 trước khi Thế vận hội Mùa hè được tổ chức sau một năm hoãn lại do đại dịch vi-rút corona.

Kể từ tháng 11, các công tố viên và Ủy ban Thương mại Công bằng Nhật Bản đã tiến hành khám xét các công ty bị nghi ngờ gian lận đấu thầu, bao gồm cả Dentsu và Hakuhodo. Một công ty quảng cáo khác của Nhật Bản, ADK Holdings Inc., đã thừa nhận tham gia gian lận đấu thầu, mặc dù nhiều công ty bị nghi ngờ khác đã bác bỏ cáo buộc.

Ngoài vụ gian lận đấu thầu, các công tố viên đang điều tra một vụ bê bối tham nhũng đang mở rộng, tập trung vào cựu giám đốc điều hành ban tổ chức Tokyo, Haruyuki Takahashi, người từng làm việc cho Dentsu. Takahashi bị buộc tội nhận hối lộ khoảng 200 triệu yên (1,5 triệu USD) từ 5 công ty, trong đó có ADK.

Từ khóa: Các quan chức của Dentsu thừa nhận gian lận đấu thầu sự kiện thử nghiệm Olympic Tokyo

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like