Các quan chức Hiroshima bắt đầu chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh G-7 tiếp theo

Bức ảnh này được chụp vào ngày 5 tháng 8 năm 2021, cho thấy Vòm bom nguyên tử ở Hiroshima. (Mainichi)

HIROSHIMA (Kyodo) – Các quan chức Hiroshima bắt đầu chuẩn bị vào thứ Năm để tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy nền dân chủ hàng đầu vào năm tới tại thành phố phía tây Nhật Bản.

Thành phố và tỉnh Hiroshima đã thành lập riêng một nhóm quan chức cấp cao có nhiệm vụ lên kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày từ ngày 19 tháng 5 năm 2023, đây sẽ là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo G-7 tập trung tại một địa điểm ném bom nguyên tử.

Các quan chức đã gặp nhau lần đầu tiên sau khi Thủ tướng Fumio Kishida tuyên bố hôm thứ Ba là thành phố đăng cai dưới thời tổng thống Nhật Bản sau khi ông kết thúc tham dự hội nghị thượng đỉnh G-7 năm nay tại Schloss Elmau, một khu nghỉ dưỡng lâu đài ở miền nam nước Đức.

Hiroshima được Nhật Bản, quốc gia duy nhất hứng chịu sự tàn phá của vũ khí hạt nhân thời chiến, để gửi thông điệp hòa bình.

Kazumi Matsui, thị trưởng thành phố, người đứng đầu nhóm chuẩn bị cho hội nghị cho biết: “JBAH muốn các nhà lãnh đạo hiểu sâu hơn về thực tế hậu quả của việc bị ném bom nguyên tử.

“JBAH hy vọng họ sẽ thảo luận về an ninh, lưu ý rằng loại bỏ vũ khí hạt nhân là giải pháp cơ bản duy nhất để bảo vệ tính mạng và tài sản”, Matsui nói thêm.

Chính quyền thành phố và tỉnh muốn các nhà lãnh đạo thế giới học hỏi kinh nghiệm của Hiroshima thông qua các chuyến thăm bảo tàng và gặp gỡ những người sống sót, trong thời gian mà Thống đốc Hidehiko Yuzaki mô tả là “một diễn đàn quan trọng thu hút sự chú ý lớn của thế giới.”

G-7 bao gồm ba quốc gia hạt nhân – Anh, Pháp và Hoa Kỳ – cũng như Canada, Đức, Ý và Nhật Bản.

Kishida, được bầu từ một khu vực bầu cử ở Hiroshima, đã kêu gọi một thế giới không có vũ khí hạt nhân, và hy vọng các cuộc đàm phán giữa G-7 để hướng tới mục tiêu đó.

Mặc dù Nhật Bản dựa vào chiếc ô hạt nhân của Mỹ, nhưng nước này vẫn duy trì ba nguyên tắc không sản xuất, sở hữu hoặc cho phép vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ của mình.

Hoa Kỳ đã thả một quả bom nguyên tử xuống Hiroshima vào ngày 6 tháng 8 năm 1945, trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, và ba ngày sau đó, thả một quả xuống Nagasaki.

Từ khóa: Các quan chức Hiroshima bắt đầu chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh G-7 tiếp theo

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like