Các quan chức Nhật Bản, Hoa Kỳ sẽ tổ chức các cuộc đàm phán an ninh ở Tokyo vào thứ Ba tới

Quốc kỳ của Nhật Bản và Hoa Kỳ được nhìn thấy trong ảnh tệp này. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Các quan chức quốc phòng và đối ngoại hàng đầu của Nhật Bản và Hoa Kỳ sẽ tổ chức một cuộc họp tại Tokyo vào thứ Ba tới để củng cố liên minh giữa các nước của họ trong bối cảnh môi trường an ninh khu vực ngày càng nghiêm trọng, Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Tư.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin sẽ thăm Nhật Bản trong ba ngày kể từ thứ Hai, đánh dấu chuyến công du nước ngoài đầu tiên của họ kể từ khi ra mắt chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden vào ngày 20 tháng 1, theo Bộ Nhật Bản.

Blinken, người sau đó sẽ tới Hàn Quốc, có kế hoạch tái khẳng định trong chuyến đi tới châu Á, cam kết của Hoa Kỳ trong việc tăng cường các liên minh và nhấn mạnh sự hợp tác thúc đẩy hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao cho biết.

Austin, người sau đó cũng sẽ thăm Hàn Quốc và Ấn Độ, sẽ nhấn mạnh rằng liên minh Mỹ-Nhật “chưa bao giờ kiên quyết và kiên cường hơn” và đó là “nền tảng của hòa bình và an ninh ở một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở trong phải đối mặt với sự cạnh tranh lâu dài với Trung Quốc ”, theo Bộ Quốc phòng.

Các quan chức Nhật Bản cho biết, trong khuôn khổ cuộc gặp được gọi là hai cộng hai, Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi sẽ hội đàm song phương với Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi với Austin.

Cuộc gặp hai cộng hai giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ trước đó đã được tổ chức tại Washington vào tháng 4 năm 2019.

Bốn người dự kiến ​​sẽ thảo luận về sự quyết đoán trên biển ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, bao gồm cả ở biển Đông và Nam Trung Quốc, cũng như chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, theo các quan chức.

Các quan chức cho biết Blinken và Austin cũng sẽ tổ chức một cuộc gặp với Thủ tướng Yoshihide Suga.

Tại Seoul từ thứ Tư tới, các thư ký Hoa Kỳ sẽ tham dự cuộc họp hai cộng hai với những người đồng cấp Hàn Quốc và gặp gỡ các quan chức cấp cao khác. Blinken sẽ trở lại Washington vào ngày hôm sau.

Trong khi đó, Austin sẽ tới Ấn Độ để gặp Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh và các nhà lãnh đạo an ninh quốc gia cấp cao khác để thảo luận về việc làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác quốc phòng song phương và thúc đẩy hợp tác giữa các nước họ vì một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, Bộ Quốc phòng cho biết.

Từ khóa: Các quan chức Nhật Bản, Hoa Kỳ sẽ tổ chức các cuộc đàm phán an ninh ở Tokyo vào thứ Ba tới

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like