Các quan chức Nhật Bản tăng cường cảnh báo chống lại sự biến động ngoại hối quá mức

Một người đàn ông nhìn vào màn hình hiển thị tỷ giá hối đoái của đồng yên Nhật so với đồng đô la Mỹ tại một công ty chứng khoán ở Tokyo, vào ngày 26 tháng 6 năm 2023. (Ảnh AP/Hiro Komae)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản sẽ phản ứng “thích hợp” với sự biến động quá mức trên thị trường ngoại hối, Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki cho biết hôm thứ Tư, gọi những động thái gần đây của đồng yên là “một chiều”.

Với việc đồng yên giảm xuống dưới 144 so với đồng đô la Mỹ, nhà ngoại giao tiền tệ hàng đầu của Nhật Bản Masato Kanda cũng cho biết chính phủ đang theo dõi các diễn biến thị trường với “cảm giác cấp bách ngày càng tăng”.

Các nhà chức trách Nhật Bản đã đưa ra một loạt cảnh báo bằng lời nói trong những ngày gần đây khi đồng yên gặp áp lực bán trong bối cảnh khả năng chênh lệch lãi suất giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ sẽ ngày càng lớn.

“Đã có những động thái khá phiến diện (trên thị trường tiền tệ)”, Suzuki nói với các phóng viên. “JBAH sẽ thực hiện các bước thích hợp chống lại các động thái thái quá.”

Những lời cảnh báo bằng lời nói phản ánh cảm giác báo động ngày càng tăng về tốc độ mất giá nhanh chóng của đồng yên khiến các nhà nhập khẩu và hộ gia đình gặp khó khăn.

Sự kiên trì của Ngân hàng Nhật Bản trong việc duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ hoàn toàn trái ngược với Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và Ngân hàng Trung ương Châu Âu, những đơn vị đã tăng lãi suất để giảm lạm phát. Đồng euro cũng đã tăng giá so với đồng yên.

“JBAH sẽ theo dõi chặt chẽ các diễn biến trên thị trường tiền tệ với tinh thần cấp bách ngày càng tăng và phản ứng thích hợp nếu các động thái (ngoại hối) trở nên quá mức”, Kanda, Thứ trưởng Bộ Tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế, nói với các phóng viên.

Năm ngoái, Nhật Bản đã tiến hành nhiều biện pháp can thiệp mua đồng yên, bán đồng đô la để ngăn chặn sự suy giảm của đồng yên. Nhưng tác động của chúng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn giữa sức mạnh chung của đồng đô la.

Từ khóa: Các quan chức Nhật Bản tăng cường cảnh báo chống lại sự biến động ngoại hối quá mức

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like