Các quốc gia G-7 đồng ý theo đuổi ‘AI có trách nhiệm’ trong bối cảnh sử dụng ChatGPT lan rộng nhanh chóng

Các bộ trưởng công nghệ và kỹ thuật số của Nhóm Bảy nước công nghiệp tham dự ngày đầu tiên của cuộc họp hai ngày ở Takasaki, tỉnh Gunma, miền đông Nhật Bản, vào ngày 29 tháng 4 năm 2023. (Kyodo)

TAKASAKI (Kyodo) – Nhóm Bảy quốc gia tiên tiến vào Chủ nhật đã đồng ý thúc đẩy việc sử dụng trí tuệ nhân tạo một cách “có trách nhiệm” khi họ tìm cách khai thác các công nghệ đang phát triển nhanh chóng như AI bot ChatGPT có thể mang lại lợi ích cao nhưng cũng phải đối mặt với những lo ngại về quyền riêng tư và rủi ro bị xâm phạm. bị lạm dụng.

Khi trao đổi dữ liệu trở thành một phần quan trọng của các bộ trưởng công nghệ, kỹ thuật số và thương mại toàn cầu từ Nhật Bản, Hoa Kỳ và các quốc gia châu Âu cũng khẳng định trong cuộc họp kéo dài hai ngày của họ ở miền đông Nhật Bản về sự cần thiết phải thiết lập một thỏa thuận quốc tế để tăng cường dòng chảy tự do đáng tin cậy. dữ liệu xuyên biên giới quốc gia.

Cuộc họp diễn ra khi tốc độ phát triển AI đang diễn ra nhanh chóng đã làm nổi bật nhu cầu về các tiêu chuẩn quốc tế để quản lý công nghệ, với ChatGPT, được phát triển bởi liên doanh OpenAI của Hoa Kỳ, đã thu hút sự chú ý toàn cầu kể từ khi ra mắt nguyên mẫu vào tháng 11.

ChatGPT, với số lượng người dùng đạt 100 triệu trên toàn thế giới trong vòng chưa đầy ba tháng, đã được đào tạo về lượng dữ liệu khổng lồ, cho phép nó xử lý và mô phỏng các cuộc trò chuyện giống con người với người dùng.

Các bộ trưởng G-7 cho biết: “Xét đến việc các công nghệ AI sáng tạo đang ngày càng nổi bật ở các quốc gia và các lĩnh vực, JBAH nhận thấy cần phải nắm bắt cơ hội và thách thức của những công nghệ này trong thời gian tới và tiếp tục thúc đẩy sự an toàn và tin cậy”. tuyên bố chung được thông qua sau khi họ kết thúc cuộc hội đàm tại Takasaki, tỉnh Gunma.

Họ cũng tán thành kế hoạch hành động hướng tới “tạo môi trường mở và tạo điều kiện cho sự đổi mới AI có trách nhiệm”, kêu gọi sự tham gia rộng rãi hơn của các bên liên quan trong việc phát triển các tiêu chuẩn quốc tế đối với khuôn khổ quản trị AI và thúc đẩy đối thoại về các chủ đề như đánh giá rủi ro.

Để thúc đẩy cái gọi là Luồng dữ liệu tự do với sự tin cậy, một khái niệm do Nhật Bản đề xuất, các bộ trưởng G-7 lưu ý sự cần thiết phải “tăng tốc và vận hành” ý tưởng, nói rằng dữ liệu là “một yếu tố thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phát triển và phúc lợi xã hội”. hiện tại.”

Ý tưởng này nhằm mục đích kích hoạt toàn bộ tiềm năng tăng trưởng kinh tế toàn cầu mà không ảnh hưởng đến quyền riêng tư và bảo mật của các cá nhân và doanh nghiệp.

Theo khuôn khổ thể chế mới, chính phủ Nhật Bản đang hướng tới vạch ra một lộ trình cho các dự án trong tương lai, chẳng hạn như tạo ra một cơ quan đăng ký cơ sở mà các doanh nghiệp có thể sử dụng để tham khảo các quy định về dữ liệu của các quốc gia khác.

Các bộ trưởng từ Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ cùng với Liên minh châu Âu cũng đã thông qua các kế hoạch hành động riêng biệt để quản trị internet và tăng cường cơ sở hạ tầng kỹ thuật số có khả năng phục hồi trước các rủi ro địa chính trị.

Nhóm thứ nhất tìm cách cộng tác trong việc giải quyết vấn đề ngừng hoạt động internet, hạn chế mạng và vi phạm nhân quyền bằng các công cụ kỹ thuật số, cũng như tin tức giả mạo và các hình thức thông tin sai lệch khác được thấy, chẳng hạn như trong cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

“JBAH quyết tâm hợp tác trong việc làm rõ và giải quyết các chiến thuật của chủ nghĩa độc tài kỹ thuật số” và “vẫn cam kết bảo vệ các thể chế và giá trị dân chủ của JBAH khỏi các mối đe dọa từ nước ngoài”, tuyên bố cho biết.

Những lo ngại kéo dài về chủ nghĩa độc đoán kỹ thuật số được thấy ở các quốc gia như Trung Quốc, nơi giám sát và các công cụ công nghệ cao khác được cho là được sử dụng để đàn áp quyền tự do ngôn luận và vi phạm các quyền con người và quyền tự do cơ bản khác.

G-7 cũng bày tỏ cam kết xây dựng cơ sở hạ tầng mạng an toàn để hỗ trợ các quốc gia mới nổi và đang phát triển, đồng thời thúc đẩy hợp tác để cải thiện khả năng kết nối của các tuyến cáp quang biển.

Tuyên bố chung trích dẫn năm nguyên tắc để các nhà hoạch định chính sách quản lý việc sử dụng trí tuệ nhân tạo và các công nghệ mới nổi khác – pháp quyền, thủ tục tố tụng, dân chủ, tôn trọng nhân quyền và khai thác các cơ hội đổi mới.

Một trong những công nghệ mới nổi này là các hệ thống mạng-vật lý, truyền thông tin từ thế giới thực thông qua các cảm biến và các thiết bị khác đến thế giới kỹ thuật số, nơi dữ liệu có thể được phân tích để tạo ra hiểu biết sâu sắc và kiểm soát các quy trình vật lý trong tương lai.

Cuộc họp năm nay do Bộ trưởng Kỹ thuật số Taro Kono, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Yasutoshi Nishimura và Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Takeaki Matsumoto đồng chủ trì.

Các bộ trưởng của Ấn Độ và Indonesia, những nước chủ nhà tổ chức các cuộc họp năm nay của Nhóm 20 nền kinh tế lớn và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, cũng như Ukraine cũng tham dự cuộc họp.

Từ khóa: Các quốc gia G-7 đồng ý theo đuổi ‘AI có trách nhiệm’ trong bối cảnh sử dụng ChatGPT lan rộng nhanh chóng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like