Các quy định của tòa án Osaka đăng lại phụ đề từ video YouTube vi phạm bản quyền

Tòa nhà nơi đặt Tòa án Quận Osaka được nhìn thấy ở Phường Kita của Osaka trong ảnh hồ sơ này được chụp vào ngày 27 tháng 11 năm 2020. (Mainichi / Akira Hattori)

OSAKA – Việc đăng lại phụ đề từ video YouTube mà không được phép cấu thành vi phạm bản quyền, Tòa án quận Osaka đã ra phán quyết, sau khi một người đàn ông đệ đơn kiện về việc một blog xuất bản phụ đề từ một trong các video của anh ta.

Tòa án đã phán quyết vào ngày 6 tháng 9 rằng “phụ đề là tài liệu có bản quyền ngôn ngữ.” Luật sư Jun Hasuike của Hiệp hội Luật sư Tokyo, người đại diện cho nguyên đơn, cho biết một phán quyết tư pháp thừa nhận vi phạm bản quyền phụ đề là rất hiếm.

Với sự gia tăng nhanh chóng của số lượng người sử dụng YouTube, Hasuike cảnh báo, “Nếu bạn bất cẩn đăng lại phụ đề mà không được sự cho phép của người sáng tạo, nó có thể bị coi là vi phạm và bạn có thể bị yêu cầu bồi thường cho họ. Vui lòng đảm bảo trước nếu có bất kỳ vấn đề gì với những gì bạn đang làm. ”

Người đàn ông đã đệ đơn kiện điều hành một kênh YouTube nổi tiếng với hơn 50.000 người đăng ký. Anh ấy đăng video về những câu chuyện ít được biết đến và cảm động về động vật với phụ đề được chỉnh sửa.

Theo phán quyết, người đàn ông này vào tháng 6/2020 đã đăng một đoạn video dài 7 phút về một con sư tử con được người dân ở châu Phi giải cứu. Video được chỉnh sửa bằng cách ghép nhiều hình ảnh lại với nhau và chèn phụ đề tự tạo giới thiệu câu chuyện, chẳng hạn như: “Có một con sư tử được con người nuôi dưỡng”. Số lượt xem đạt khoảng 10 triệu lượt và video đã thu hút sự chú ý rộng rãi.

Trong hoàn cảnh đó, một blog ẩn danh hoạt động đã chia sẻ video của người đàn ông và đăng lại gần như tất cả phụ đề dưới dạng văn bản giới thiệu. Điều khoản dịch vụ của YouTube nêu rõ rằng không cần sự cho phép của người sáng tạo khi trích dẫn video theo những cách nhất định, nhưng các quy tắc về phụ đề không được xác định rõ ràng.

Nguyên đơn lập luận rằng “phụ đề là tác phẩm có bản quyền thể hiện cá tính riêng của người sáng tạo” và nếu nội dung được đưa vào mà không được phép, nó sẽ dẫn đến “những kẻ phá hoại” khiến nhu cầu xem video bị giảm sút, dẫn đến giảm số lượt xem, do đó ảnh hưởng đến thu nhập của anh ta.

Để chuẩn bị đòi bồi thường thiệt hại từ người điều hành blog, người đàn ông này đã đệ đơn kiện vào tháng 3 năm 2021 yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ internet tiết lộ thông tin cá nhân như tên và địa chỉ của người điều hành blog. Nhà cung cấp dịch vụ lập luận rằng “phụ đề chỉ là cách diễn đạt đơn giản giúp người xem hiểu được, và không thể được công nhận là tác phẩm có bản quyền”.

Tuy nhiên, phán quyết của tòa án Osaka thừa nhận rằng khi chỉnh sửa phụ đề, nguyên đơn đã “chăm chút vào thành phần và số lượng với mục đích thu hút sự quan tâm của người xem” và coi đó là những tài liệu có bản quyền thể hiện suy nghĩ và cảm xúc của người sáng tạo.

Thẩm phán chủ tọa Masaki Sugiura đã kiểm tra nội dung của văn bản giới thiệu đã được đăng lại trên blog mà không có sự cho phép của người sáng tạo. Mặc dù nó không hoàn toàn khớp với phụ đề, văn bản bao gồm tóm tắt và chỉ có những thay đổi nhỏ, và Sugiura chỉ ra rằng, “Về cơ bản nó diễn đạt cùng một nội dung.” Anh ta thừa nhận đó là bản sao của tài liệu có bản quyền và do đó vi phạm bản quyền, đồng thời ra lệnh cho nhà cung cấp dịch vụ tiết lộ thông tin về người điều hành blog.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yumi Shibamura, Sở Tin tức Thành phố Osaka)

Từ khóa: Các quy định của tòa án Osaka đăng lại phụ đề từ video YouTube vi phạm bản quyền

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like