Các quy tắc cứng nhắc tại văn phòng của Thủ tướng Nhật Bản yêu cầu các quan chức phải đích thân tham gia các cuộc họp ‘trực tuyến’

Thủ tướng Fumio Kishida nói chuyện trực tuyến với các phóng viên tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo, vào ngày 22 tháng 8 năm 2022. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO – Trong khi Thủ tướng Fumio Kishida đã thực hiện nhiệm vụ trực tuyến kể từ khi xét nghiệm dương tính với COVID-19, các bộ trưởng và quan chức Nội các gặp ông hầu như vẫn phải đến văn phòng của ông ấy. Tại sao? Mainichi Shimbun khám phá nền tảng của tập tục kỳ quặc này.

“Trong trường hợp tôi bị nhiễm bệnh, tôi đã lắp đặt một hệ thống hội nghị sợi quang chuyên dụng giữa văn phòng thủ tướng và tư dinh chính thức của thủ tướng, để tôi có thể tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình từ xa”, Kishida nói với các phóng viên vào đêm 22 tháng 8, tại sự sẵn sàng báo chí trực tuyến đầu tiên của anh ấy kể từ khi bị nhiễm virus.

Các phóng viên đã tập trung trong một phòng họp tại văn phòng thủ tướng ở trung tâm Tokyo, trong khi Kishida giải quyết trực tuyến cho họ từ nơi ở chính thức của ông gần đó. Thiết lập đã gây ra phản ứng dữ dội trên mạng xã hội, với một người bình luận, “Nó quá kỳ quái”, trong khi một người khác nói, “Nó rất điển hình của Nhật Bản, một quốc gia kém phát triển về kỹ thuật số.”

Trong các cuộc họp báo trực tuyến thông thường, mỗi phóng viên cũng lên mạng đặt câu hỏi cho người được phỏng vấn. Tuy nhiên, “hệ thống hội nghị” có chữ ký của Kishida dường như không cho phép điều này.

Kể từ tháng 7, đã có một loạt các ca lây nhiễm giữa các quan chức tại văn phòng thủ tướng, bao gồm cả Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno, và việc Kishida có thể bị nhiễm bệnh được coi là vấn đề thời gian. Văn phòng thủ tướng bắt đầu nối dinh thự chính thức vào mạng nội bộ của văn phòng vào khoảng thời gian đó. Sau khi một trong những thư ký điều hành các vấn đề chính trị của Kishida xét nghiệm dương tính với virus vào ngày 2 tháng 8, các liên kết mạng fiberoptic đã được hoàn thành một cách gấp rút.

“JBAH đã giả định khả năng thủ tướng bị nhiễm bệnh. JBAH đã thực hiện nhiều thí nghiệm khác nhau bằng cách kết nối các mạng chuyên dụng”, một phụ tá thủ tướng cho biết.

Kishida bị sốt nhẹ và các triệu chứng khác vào đêm ngày 20 tháng 8, vào cuối kỳ nghỉ hè kéo dài một tuần của mình, và xét nghiệm dương tính với coronavirus vào ngày hôm sau. Anh ta ngay lập tức cài đặt mình tại nơi ở chính thức của mình để phục hồi sức khỏe. Khi các triệu chứng của anh ấy đã nhẹ, Kishida trở lại làm nhiệm vụ vào ngày 22 tháng 8, sử dụng kết nối từ xa mới từ nơi ở đến văn phòng của anh ấy.

Tuy nhiên, do những lo lắng về bảo mật, đây hoàn toàn là các mạng nội bộ, có nghĩa là chúng không được kết nối với internet rộng hơn hoặc thậm chí là mạng nội bộ của từng bộ và cơ quan chính phủ.


Thủ tướng Fumio Kishida tổ chức một cuộc họp trực tuyến với Chủ tịch Ủy ban Paralympic Quốc tế Andrew Parsons, đứng thứ hai từ trái sang, trong cuộc chào xã giao của ông tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo, vào ngày 23 tháng 8 năm 2022. (Mainichi / Kan Takeuchi)

Do đó, các bộ trưởng và quan chức trong Nội các phải đến văn phòng của Thủ tướng để họp trực tuyến với Kishida. Các vấn đề yêu cầu họp giao ban với thủ tướng đã chồng chất trong kỳ nghỉ của ông. Và kể từ khi ông bắt đầu làm việc từ xa, một loạt các bộ trưởng và quan chức đã ra vào văn phòng của Kishida, mặc dù bản thân Kishida không có ở đó.

Những quan chức đến thăm này “gặp” Kishida thông qua một màn hình lớn được thiết lập tại nơi anh ta thường ngồi trong văn phòng của mình.

Một người trong chính phủ giải thích: “Các quan chức cung cấp các cuộc họp giao ban như thường lệ trước mặt thủ tướng, lớn hơn bình thường.

Bắt buộc phải đảm bảo an ninh. Tuy nhiên, có thể nói rằng nội các và các quan chức chính phủ cần phải “có mặt” tại văn phòng thủ tướng ngay cả khi họp trực tuyến là hình ảnh thu nhỏ của sự tụt hậu về số hóa ở các khu hành chính Nagatacho và Kasumigaseki của Tokyo.

(Bản gốc tiếng Nhật của Akira Murao, Ban Tin tức Chính trị)

Từ khóa: Các quy tắc cứng nhắc tại văn phòng của Thủ tướng Nhật Bản yêu cầu các quan chức phải đích thân tham gia các cuộc họp ‘trực tuyến’

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like