Các quy tắc đội mũ bảo hiểm xe đạp mới của Nhật Bản khiến các ứng cử viên lo lắng trước cuộc bầu cử địa phương

Một thành viên Hội đồng thành phố Fukuoka được nhìn thấy đang đội chiếc mũ bảo hiểm mà anh ấy dự định đội từ ngày 1 tháng 4 trong quá trình vận động cho cuộc bầu cử hội đồng sắp tới, tại phường Chuo của Fukuoka, vào ngày 28 tháng 3 năm 2023. (Mainichi/Minami Nomaguchi)

FUKUOKA – Các ứng cử viên trong cuộc bầu cử địa phương trên toàn quốc của Nhật Bản vào tháng 4 đang lo lắng rằng quy định mới yêu cầu người đi xe đạp phải đội mũ bảo hiểm có thể cản trở chiến dịch tranh cử của họ, mặc dù không có hình phạt nào dành cho những người vi phạm.

“Là người của công chúng, tôi phải tuân thủ luật pháp và các quy định”, một thành viên Hội đồng thành phố Fukuoka nói với Mainichi Shimbun vào cuối tháng 3, đề cập đến quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm bắt đầu từ ngày 1 tháng 4.

Cuộc chạy đua vào hội đồng thành phố Fukuoka nằm trong vòng đầu tiên của cuộc bầu cử địa phương thống nhất của Nhật Bản, cuộc vận động tranh cử chính thức bắt đầu vào ngày 31 tháng 3. Các ứng cử viên ở bảy khu vực bầu cử sẽ tranh giành 62 ghế trong hội đồng. Không giống như các cuộc bầu cử quốc gia và bầu cử thống đốc, các khu vực bầu cử trong cuộc bỏ phiếu của hội đồng thành phố nhỏ, và một số ứng cử viên đi xe đạp vào những con hẻm hẹp để tiếp cận cử tri trong chiến dịch tranh cử.

“Tôi muốn tránh bị cử tri và những người khác chỉ trích vì không đội mũ bảo hiểm,” người dân biểu Fukuoka nghĩ và mua một chiếc mũ bảo hiểm với giá khoảng 5.000 yên (khoảng 38 USD) tại một cửa hàng bán lẻ ở chợ đại chúng. Anh ấy thích màu xanh lam, màu đặc trưng của anh ấy, nhưng cuối cùng lại chọn màu trắng vì màu xanh lam đang khan hiếm.

“Khi tôi thử nó ở nhà, lũ trẻ của tôi đã cười nhạo tôi,” anh thú nhận. Tuy nhiên, anh ấy dự định sẽ đội chiếc mũ đội đầu mới của mình từ ngày 1 tháng 4 khi đạp xe qua các khu dân cư, theo sau chiếc xe tải vận động tranh cử của mình.

Giai đoạn tranh cử này là giai đoạn đầu tiên kể từ khi Nhật Bản bắt đầu để các cá nhân tùy ý đeo khẩu trang trong đại dịch, nghĩa là các ứng cử viên có thể vận động tranh cử mà không cần đeo khẩu trang. Tuy nhiên, vấn đề mũ bảo hiểm khiến ngay cả các thành viên hội đồng đương nhiệm cũng phải lo lắng khi họ cần phải đạp xe vòng quanh để quảng bá bản thân.

“Nếu tôi đội mũ bảo hiểm, mọi người có thể không nhận ra tôi vì tôi có thể trông khác với những tấm áp phích của tôi,” một người dân hội đồng phàn nàn, trong khi một người khác nói, “Một khi tôi đội nó lên, nó sẽ làm hỏng tóc của tôi.” Tuy nhiên, một ủy viên hội đồng khác lưu ý, “Điều gì sẽ xảy ra nếu các ứng cử viên khác không đội mũ bảo hiểm và tôi là người duy nhất đội mũ bảo hiểm?”

Theo ủy ban quản lý bầu cử thành phố Fukuoka, các ứng cử viên có thể sử dụng xe đạp làm phương tiện di chuyển trong các chiến dịch tranh cử, nhưng họ không được phép hô to tên mình khi đạp xe. Đối với việc các ứng cử viên gắn các biểu ngữ có tên của họ lên xe đạp của họ sẽ cấu thành hành vi “đăng tài liệu và bản vẽ” theo Đạo luật Bầu cử tại Cơ quan Công quyền và phải tuân theo một số hạn chế nhất định. Do đó, việc công khai hiển thị tên của ứng cử viên trên mũ bảo hiểm của họ như một phần trong chiến dịch tranh cử của họ có thể vi phạm luật bầu cử.

Một quan chức ủy ban bầu cử cho biết: “Nếu JBAH thấy kiểu vận động đó trong ảnh và các phương tiện khác, JBAH có thể đưa ra hướng dẫn cho các ứng cử viên”.

Trong khi đó, bộ phận phòng chống tội phạm và an toàn giao thông của thành phố đã hợp tác với chính quyền tỉnh Fukuoka và cảnh sát tỉnh để thông báo cho người dân về yêu cầu đội mũ bảo hiểm mới. Tuy nhiên, sẽ “khó đưa ra hướng dẫn (đối với người dân và thí sinh) bằng cách dừng họ đi xe đạp không đội mũ bảo hiểm”, theo một quan chức của bộ phận. Việc đội mũ bảo hiểm trong quá trình vận động tranh cử có thể tùy thuộc vào ý thức chung của các ứng cử viên.

(Bản gốc tiếng Nhật của Minami Nomaguchi, Ban Tin tức Kyushu)

Từ khóa: Các quy tắc đội mũ bảo hiểm xe đạp mới của Nhật Bản khiến các ứng cử viên lo lắng trước cuộc bầu cử địa phương

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like