Các tài xế bị sốc bởi những hóa đơn khổng lồ từ các công ty dịch vụ bên đường ‘giá rẻ’ trên khắp Nhật Bản

Hóa đơn đưa cho một phụ nữ bởi một công ty dịch vụ ven đường đã quảng cáo mức phí cơ bản bắt đầu từ 3.980 yên (khoảng 29,15 đô la) trên kết quả tìm kiếm trên web. Tổng phí hiển thị là 145.000 yên (khoảng $1.062). (Hình ảnh được sửa đổi một phần)

FUKUOKA – Ngày càng có nhiều trường hợp tài xế trên khắp Nhật Bản bị lừa bởi những hóa đơn khổng lồ từ các công ty dịch vụ ven đường quảng cáo mức giá thấp gây hiểu nhầm trên mạng. Mainichi Shimbun đã trao đổi với các chuyên gia để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này.

Vào tháng 11 năm 2021, một phụ nữ ở độ tuổi 30 ở Phường Yahatanishi của Kitakyushu đã dừng ô tô của mình sau khi cảm thấy có gì đó không ổn với hệ thống phanh. Cô nhìn thấy quảng cáo của một công ty cung cấp “mức phí cơ bản từ 3.980 yên (khoảng 29,15 đô la)” khi tìm kiếm trên web và đã yêu cầu kéo chiếc xe đi.

Công ty đã cử công nhân đến kéo chiếc xe đi, nhưng người phụ nữ đã bị sốc bởi toàn bộ hóa đơn được đưa cho cô sau đó.

Ngoài phí cơ bản, các khoản phí bao gồm “phí phản hồi khẩn cấp” ở mức 19.600 yên (khoảng 143,60 đô la), “phí kéo xe” ở mức 48.000 yên (khoảng 351,70 đô la), “phí xếp dỡ phương tiện” ở mức 17.000 yên (khoảng 124,6 đô la) ) và “phí lao động bổ sung” ở mức 15.000 yên (khoảng 109,90 đô la). Điều này lên tới khoảng 145.000 yên ($ 1,062,40). “Thật điên rồ”, người phụ nữ nghĩ, nhưng họ yêu cầu số tiền này ngay tại chỗ nên cô không còn cách nào khác ngoài đồng ý.

Sau đó, công ty bảo hiểm của cô ấy đã chi trả số tiền đó, nhưng người phụ nữ vẫn không hài lòng.

Một đại diện của công ty bảo hiểm nói với Mainichi Shimbun, “Nếu bạn yêu cầu Liên đoàn ô tô Nhật Bản đến, giá dịch vụ kéo xe nằm trong khoảng 10.000 đến 20.000 yên (từ khoảng 73,30 đô la đến 146,55 đô la), vì vậy số tiền cô ấy đã trả rõ ràng là cao. Tuy nhiên, một khi giao dịch hoàn tất, rất khó để lấy lại tiền.”

Theo một nguồn tin thân cận với các công ty bảo hiểm phi nhân thọ, khách hàng bị tính phí cao bất ngờ cho các dịch vụ bên đường bắt đầu được báo cáo ở khu vực thủ đô Tokyo vào khoảng mùa thu năm 2021 và các trường hợp tương tự kể từ đó đã lan sang các khu vực còn lại của đất nước. Trong hầu hết các trường hợp này, các công ty đã quảng cáo mức phí thấp trực tuyến, sau đó giải quyết các khoản phụ phí khác nhau.

Thông lệ kinh doanh cộng nhiều khoản phí vào một khoản phí cơ bản sau khi thực hiện sửa chữa và các dịch vụ tại chỗ khác hiện đang nằm trong vùng xám hợp pháp vì các công ty này lợi dụng những tài xế tuyệt vọng.

Ít nhất 3.300 trường hợp như vậy đã được báo cáo trên toàn quốc, với nhiều khách hàng bị tính phí gần mức giới hạn 150.000 yên (khoảng 1.100 USD) cho khoản bồi thường do các cơ quan bảo hiểm quy định. Trong một trường hợp, một khách hàng ở tỉnh Chiba đã nhận được hóa đơn trị giá 990.000 yên (khoảng 7.254 USD), trong khi một khách hàng khác ở vùng Chubu miền trung Nhật Bản bị tính phí 1,6 triệu yên (khoảng 11.723 USD).

Một người đàn ông làm việc cho một công ty dịch vụ ven đường có trụ sở tại Nagoya đã bị bắt vì nghi ngờ vi phạm Đạo luật về các giao dịch thương mại cụ thể sau khi một nữ sinh viên đại học trả cho anh ta 104.500 yên (khoảng 765,70 USD) để thay pin ô tô của cô ấy. Anh ấy đã yêu cầu sinh viên viết rằng cô ấy sẽ không sử dụng hệ thống “hạ nhiệt” trên các tài liệu tại thời điểm dịch vụ. Thời gian làm mát cho phép khách hàng hủy hợp đồng vô điều kiện.

Trung tâm các vấn đề người tiêu dùng quốc gia của Nhật Bản cũng đã nhận được rất nhiều câu hỏi về loại tình huống này. Một quan chức khuyên: “Điều quan trọng là phải xác nhận giá trước khi thực hiện dịch vụ. Ngay cả khi báo giá cao, điều cần thiết là phải thực hiện các bước một cách bình tĩnh, chẳng hạn như từ chối thanh toán ngay tại chỗ nếu một người không thể đồng ý với tổng số tiền. ”

Theo Aiko Hatae, luật sư của Hiệp hội luật sư Fukuoka, các hóa đơn cho loại dịch vụ này có thể cho phép một khoảng thời gian giảm nhiệt bằng cách coi dịch vụ này là một hình thức bán hàng trực tiếp “tận nơi”. “Nếu hóa đơn thực tế cao hơn nhiều so với phí dịch vụ cơ bản được đề xuất và tổng phí dịch vụ quá cao, thì đó có thể bị coi là vi phạm phép lịch sự nơi công cộng. Nếu những trường hợp như thế này tiếp tục, từ quan điểm bảo vệ người tiêu dùng, các biện pháp đối phó như một cuộc đàn áp mạnh mẽ hơn hoặc sửa đổi luật sẽ là cần thiết,” cô chỉ ra.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yu Yoshizumi, Ban Tin tức Kyushu)

Từ khóa: Các tài xế bị sốc bởi những hóa đơn khổng lồ từ các công ty dịch vụ bên đường ‘giá rẻ’ trên khắp Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like